Các Giải Pháp Canh Tác Bền Vững Cho Nông Nghiệp Hữu Cơ

Chia sẻ

Lựa chọn những combo sản phẩm chăm sóc cây trồng theo từng giai đoạn được xem là các giải pháp canh tác bền vững cho nông nghiệp hữu cơ phát triển toàn diện.

Nền nông nghiệp bền vững hướng đến cân bằng hệ sinh thái đang là mục tiêu của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, canh tác hữu có cũng được nhiều nhà vườn quan tâm. Diện tích canh tác theo mô hình này đang ngày càng được mở rộng. Dưới đây, PyLoAgri sẽ tư vấn đến các bạn các giải pháp canh tác bền vững nhất, phù hợp xu thế và đảm bảo sản phẩm chất lượng, an toàn.

Thực hiện tưới tiêu hợp lý

Tưới tiêu đóng vai trò quan trọng với bất cứ loại cây nào. Từ xưa, quan điểm canh tác của nhà nông Việt đã là: Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Đây là kinh nghiệm canh tác được đúc rút từ chính thực tế trồng trọt, nó cho thấy được tầm quan trọng của hệ thống tưới tiêu.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, hiện tại nền nông nghiệp đang rất lãng phí nguồn nước trồng trọt. Có đến hơn 30% lượng nước thất thoát, ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái. Chính vì vậy, nếu nhà nông đang hướng đến các giải pháp canh tác bền vững, phải xây dựng được hệ thống tưới tiêu hóa học.

Xây dựng hệ thống tưới tiêu khoa học, hợp lý
Xây dựng hệ thống tưới tiêu khoa học, hợp lý

Nên tận dụng triệt để nước mưa vì nguồn nước này nhiều dinh dưỡng, không chứa muối. Thiết lập hệ thống thoát nước để cây trồng không ngập úng.

Các cây ăn quả dài ngày, cây lâm nghiệp cần làm gốc từng cây. Như vậy, lượng nước sẽ được tưới vừa phải, không chảy tràn. Đất cũng không bị xói mòn. Quan trọng hơn, hạn chế được tình trạng ngập úng, thối rễ khiến cây trồng bị chết.

Theo nghiên cứu, hệ thống tưới tiêu nhỏ gọt, tập trung vào từng gốc cây sẽ hiệu quả hơn so với phương thức thủy lợi. Ngoài ra, nhà nông có thể thử nghiệm phương thức tưới phun. Phương thức này khá hiện đại, giúp duy trì độ ẩm trong đất tốt nhất. Nhờ đó vừa tiết kiệm nước, cây trồng lại vừa không lo thiếu nước để phát triển.

Lựa chọn phân bón – Một trong các giải pháp canh tác bền vững nhất

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, phân bón đóng vai trò quan trọng nhất. Phân bón giúp tăng năng suất cây trồng, giúp cây trồng chống chọi sâu bệnh, đồng thời bảo vệ đất.

Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn phân bón thì nhà nông sẽ lãng phí vốn đầu tư. Cây trồng cũng không được hấp thụ đúng chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, một trong các giải pháp canh tác bền vững chính là sử dụng phân bón hữu cơ 100% và tùy từng giai đoạn phát triển của cây trồng để có chọn lựa thích hợp:

  • Bón phân cải tạo đất
  • Bón phân trước khi xuống giống
  • Bón phân thời kỳ đâm chồi, kích đọt
  • Bón phân giai đoạn ra hoa đậu trái
  • Bón phân giai đoạn nuôi trái
  • Bón phân sau thu hoạch.
Phân bón hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong canh tác bền vững
Phân bón hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong canh tác bền vững

Bà con nông dân có thể tham khảo các combo sản phẩm cho từng giai đoạn của PyLoAgri. Tất cả đều là phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học. Sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Canada, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Các sản phẩm từ PyLo R1 – PyLo R7 đáp ứng trọn vẹn một chu kỳ sinh trưởng và thu hoạch của cây trồng.

Có thể kể đến một vài combo điển hình như:

  • Bộ 5 hữu cơ trước khi xuống giống PyLo R1
  • Bộ 7 hữu cơ ra hoa đậu trái PyLo R5
  • Bộ 5 hữu cơ sau thu hoạch PyLo R2…

Bảo vệ nguồn đất trồng, xử lý đất vừa đủ

Hơn 7 tỷ người trên thế giới đều sống nhờ vào thực phẩm nông nghiệp. Trong khi đó, diện tích canh tác chỉ chiếm 11% diện tích quả địa cầu. Chỉ bấy nhiêu thôi, bạn đã thấy được tầm quan trọng phải bảo vệ đất. Các giải pháp canh tác bền vững đều không nằm ngoài vấn đề này.

Ưu tiên cải tạo đất bằng phân bón hữu cơ
Ưu tiên cải tạo đất bằng phân bón hữu cơ

Để bảo vệ đất, hãy tránh tuyệt đối các sản phẩm hóa học. Điều này giúp đất có được độ tơi xốp, phì nhiêu. Đất không bị hư hại bề mặt, các vi sinh vật trong đất không chế đi. Khi đó, sự phát tán khí CO2 cũng giảm xuống. Nguy cơ biến đổi khí hậu cũng sẽ được ngăn chặn đáng kể.

Ngoài ra, làm đất quá kỹ cũng có thể gây hiệu ứng nhà kính. Nhà nông chỉ cần bón các chế phẩm sinh học hữu cơ cho đất. Sau đó để hệ thống vi sinh vật phát triển và làm nhiệm vụ của mình. Điều này sẽ hữu ích rất lớn cho môi trường đất và hệ sinh thái nói chung.

Luân canh và xen vụ

Đây không chỉ là giải pháp nông nghiệp bền vững. Đây còn là cách để nhà nông tăng hiệu quả kinh tế đến mức tối đa. Xen vụ có thể thực hiện để tăng hiệu quả cải tạo đất. Trong khi đó, luân canh, xen canh giữa cây công nghiệp, cây lâm nghiệp với các cây trồng khác sẽ tận dụng triệt để dinh dưỡng trong đất trồng.

Trồng xen canh mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất
Trồng xen canh mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất

Từ điều này, trên cùng 1 diện tích đất, nhà nông sẽ trồng được nhiều sản phẩm hơn. Vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc. Đất đai cũng được “vận động” liên tục, không phải khai phá trồng trọt thêm nhiều vùng đất khác.

Có thể thấy được, các giải pháp canh tác bền vững rất đa dạng. Tất cả đều không nằm ngoài mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nhất. Để được tư vấn thêm các giải pháp này, hãy liên hệ đến PyLoAgri theo hotline sau: 091 411 86 61.

Nguồn: PyLoAgri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.