Cách Làm Mít Thái Ra Quả Quanh Năm

Chia sẻ

Hướng dẫn cách làm mít Thái ra quả quanh năm bằng quy trình kích bông mít Thái và chăm sóc sau khi trồng.

Mít Thái là giống cây khá dễ trồng, thời gian phát triển và sinh trưởng ngắn nên cho thu hoạch nhanh. Tham khảo cách làm mít Thái ra quả quanh năm, đậu trái nhanh và cho năng suất cao. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết các bước trồng mít Thái cho múi mọng, giòn ngọt, cây cho năng suất cao quanh năm.

Thời vụ trồng

Mít Thái có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Thời điểm này nhẹ công chăm sóc vì thời tiết mát mẻ và có mưa nhỏ.

Phương thức và mật độ trồng

Mật độ trồng mít Thái
Mật độ trồng mít Thái

Một lưu ý quan trọng trong cách làm mít Thái ra quả quanh năm chính là mật độ và khoảng cách trồng mít. Mít Thái nên trồng ở mật độ dày 5x6m hoặc 6x7m. Sau khi khai thác quả 5-7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để giãn mật độ trồng thông thoáng hơn. Hoặc bà con có thể trồng cách gốc 5m ngay từ đầu.

Làm đất, bón lót và trồng cây

Làm đất
Làm đất

Đất nên được làm bằng phẳng, xẻ rãnh sâu 30 – 40cm để chống úng nước mùa mưa. Hố đất sâu 40x40x40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. Đất cũng cần có độ dốc 5% và làm hốc, không cần đắp mô. Độ dốc cũng cần cao hơn 7% và hố sâu khoảng 60cm.

Mốc hốc đất có thể trộn 0,5kg vôi bột, 10kg phân chuồng hoặc trấu mục và 0,3kg super lân. Cần đảm bảo:

  • Đất bằng phẳng và trồng cây trên mô cao 40 – 70cm
  • Đất có độ dốc khoảng 5% và trồng ngang bằng với mặt đất
  • Đất có độ dốc hơn 7% thì trồng thấp hơn mặt đất 20 – 30cm

Bà con nông dân cần lưu ý dùng cọc cắm cố định để cây khỏi ngã đổ, đặt bầu cây vào lỗ và rút túi nilon đựng bầu đất rồi mới lấp đất lại.

Quy trình làm bông mít Thái

Xử lý gốc rải lân

Dọn cỏ xung quanh gốc cây cho thông thoáng rồi  để tiến hành rải lân, kali và tưới nước để phân tan. Tùy vào điều kiện chăm sóc mà cây khoảng 12 – 18 tháng có thể bắt đầu làm bông. Tương tự, tùy vào cây lớn nhỏ mà rải phân hợp lý, trung bình mỗi cây nên rãi từ 0.5kg lân và kali. Ngoài ra, khi bón phân cần chú ý rải đều phân cách khu vực tán cây từ 20 – 30cm.

Tỉa cành

Tỉa cành
Tỉa cành

Cách làm mít Thái ra quả quanh năm chính là tỉa cành đúng thời điểm để mít ra hoa nhiều và đồng loạt hơn. Nông dân nên tỉa cành cách gốc 0.5 – 0.8m, tỉa cành đực và cành nhỏ.

Sau khi đã rải lân được 10 – 15 ngày thì mới tiến hành tỉa cảnh. Nếu tỉa quá sớm cây sẽ xuất hiện chồi vượt và khó tập trung ra hoa. Hoặc tỉa quá trễ thì xử lý ra hoa mít Thái không đạt. Bên cạnh đó cũng cần chú ý phun thuốc để ngừa nấm bệnh sau khi tỉa cành.

Xiết nước

Sau khi tỉa cành, bà con tiến hành tưới nước để phân tan, cây nhanh hấp thu dưỡng chất rồi mới cắt nước. Nhà vườn cần rút nước mương xuống còn 0.7 – 1m cách mặt liếp. Bước này nhằm mục đích chuyển quá trình sinh trưởng san sinh sản cho cây.

Bón phân hữu cơ làm bông ra hoa

Bộ sản phẩm bón gốc
Bộ sản phẩm bón gốc bộ 7 hữu cơ làm bông ra hoa R4

Nhà nông sử dụng bộ 7 hữu cơ làm bông ra hoa PyLo R4 để bón gốc, bón lá và tưới cây mít Thái tùy thời điểm. Đây là loại phân bón sinh học rất tốt trong thời kỳ ra hoa và cả xử lý ra hoa trái vụ cho mít Thái. Bộ 7 hữu cơ này còn có thể sử dụng định kỳ cho đến hết giai đoạn thu hoạch.

Bộ sản phẩm phun lá
Bộ sản phẩm phun lá

Phân bón có ưu điểm không bay hơi mà tồn tại lâu dài trong đất, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây mọi giai đoạn. Bộ 7 hữu cơ PyLo R4 này giúp kích thích mít Thái ra hoa nhiều và tốt hơn cho quá trình đậu trái.

Có thể nói, đây là tổ hợp 7 giải pháp hữu cơ hoàn hảo mà nhà vườn nên sử dụng. Cách làm mít Thái ra quả quanh năm sẽ trở nên toàn diện hơn với các sản phẩm được điều chế từ công nghệ hiện đại này. Nguồn dưỡng chất được cây hấp thu tối ưu và lâu dài trong suốt quá trình đậu trái và trái lớn.

Chăm sóc suốt quá trình trồng cây

Chăm cây để cây phát triển tốt nhất
Chăm cây để cây phát triển tốt nhất

Sau khi trồng, nhà nông cần lưu ý đập phủ quanh gốc cây, chống xói mòn mùa mưa và giữ ẩm cho đất vào mùa khô. Tốt nhất là nên tưới nước 2 – 3 lần/ ngày nếu khô hạn và giảm dần số lần tưới.

Từ năm thứ 2, bà con nên tưới vào giai đoạn mới bón phân hữu cơ và vào các tháng khô hạn. Đặc biệt lưu ý kiểm tra kênh mương và chống úng hiệu quả vào mùa mưa lũ để mít đạt năng suất tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhà vườn cũng cần chăm cày xới, dọn cỏ quanh gốc. Năm đầu nên cày cách gốc 0.4m và năm thứ hai nên cày cách gốc 0.6cm. Từ năm thứ 3 trở đi có thể chỉ làm cỏ và chăm sóc khi cần thiết. Lưu ý luôn chăm bón phân và đảm bảo đất trồng tốt nhất.

Hy vọng các hướng dẫn chi tiết của cách làm mít Thái ra quả quanh năm trên sẽ hữu ích đối với bà con. Liên hệ Hotline  091 411 86 61 để sở hữu Bộ 7 hữu cơ làm bông ra hoa PyLo R4 và được tư vấn chi tiết hơn về kỹ thuật sử dụng phân bón cho mít Thái!

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.