Giải pháp chống rụng hoa và trái non hiệu quả trên cây có múi

Chia sẻ

Hiện nay, do ảnh hưởng của các yếu tố nhân tạo và yếu tố thiên nhiên nên hiện tượng rụng quả trước kỳ thu hoạch xảy ra rất nhiều. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, kinh tế người trồng. Vậy tại sao quả bị rụng ? Và cần làm gì để ngăn rụng quả hiệu quả trên vườn cây có múi ? Mời Bà con hãy cùng PyLoAgri tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cần làm gì để ngăn rụng quả hiệu quả trên vườn cây có múi ?
Cần làm gì để ngăn rụng quả hiệu quả trên vườn cây có múi ?

Nguyên nhân gây nên tình trạng rụng hoa và trái non trên cây ăn quả có múi

Có 2 trường hợp rụng trái non trên cây ăn trái là rụng sinh lý và rụng không do sinh lý. Cần phân biệt rõ từng trường hợp để có hướng xử lý phù hợp nhằm mang lại năng suất cao nhất và đảm bảo sức khoẻ của cây.

a. Rụng hoa và trái non không do sinh lý

Mất cân đối dinh dưỡng:

 • Trong quá trình cây mang quả, cần rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng mà người trồng bón cho cây là không đủ. Khiến cây rơi vào tình trạng stress, không có sức để nuôi cây, nuôi quả.
 • Thời kỳ nuôi quả nếu không có kỹ thuật chăm sóc và bón phân tốt. Cây trồng sẽ thiếu chất, dễ rụng quả, ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của quả. Giai đoạn này cây rất cần dinh dưỡng để nuôi quả và tích lũy đường. Cho nên cần phải cung cấp các dưỡng chất sao cho phù hợp. Nên bón các loại phân có hàm lượng lân và kali cao. Ưu tiên các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thụ.

Lượng dinh dưỡng không đủ là nguyên nhân khiến cây rơi vào tình trạng stress, không có sức để nuôi cây, nuôi quả.

Điều kiện thời tiết bất lợi:

 • Điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến Stress cây: thời tiết bất lợi có thể gây sốc nhiệt, biên độ nhiệt độ ngày-đêm chênh lệch lớn, độ ẩm đất quá cao, đất thừa ẩm trong thời gian dài, đất yếm khí, kém tơi xốp, độ mùn thấp cũng là nguyên nhân gây rụng quả non (thời kỳ quả non không để đất quá khô hoặc quá ẩm).

 • Ở một số cây ăn quả, mưa ẩm còn kích thích phát triển mầm chồi dinh dưỡng, gây ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng và rụng quả non hàng loạt (cam, bưởi, bơ…). Độ ẩm cao, bão hòa trong đất còn làm lượng oxy trong đất giảm mạnh khiến cho hoạt động hô hấp của rễ bị ảnh hưởng, dinh dưỡng vận chuyển lên các bộ phận trên mặt đất (quả non) bị hạn chế do vậy quả non bị rụng đáng kể.

 

Sâu bệnh hại:

 • Nhóm côn trùng chích hút như nhện, bọ trĩ, rầy, rệp, gây hại cuống hoa, nhụy hoa kết hợp nấm khuẩn gây bệnh thối nhũn hoa, đen cuống làm giảm khả năng thụ phấn, đậu quả và gây rụng hàng loạt.

Sâu bệnh hại cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng hoa và trái non

b. Rụng hoa và trái non do sinh lý

Do đặc tính sinh lý của cây ăn quả nói chung, cây có múi nói riêng, trong thời kỳ ra hoa đậu quả non, hoặc khi cây vừa tắt hoa, quả non hình thành, phần lớn các cây ăn quả thân gỗ thường xảy ra hiện tượng rụng hoa – quả non. Hiện tượng này gọi chung là rụng quả sinh lý, tuy nhiên nếu không có biện pháp kỹ thuật tác động kịp thời, hiện tượng rụng sinh lý xảy ra khó kiểm soát, tỷ lệ rụng cao có thể dẫn đến giảm năng suất hoặc mất mùa

Có 2 đợt rụng trái sinh lý trên cây:

 • Đợt rụng lần thứ nhất: thường xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc trưng của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

 • Đợt rụng trái thứ 2: khi có đường kính trái khoảng 3cm, đặc trưng là trái rụng không cuống.

Giải pháp chống rụng hoa và trái non hiệu quả trên cây có múi

Sử dụng nguồn phân bón một cách hợp lý

 • Để giúp cây giữ lại số lượng trái vừa phải thì ngoài việc dựa vào quá trình rụng trái sinh lý của cây, cần chủ động tỉa bớt trái non, chỉ giữ lại số lượng nhất định trên mỗi cành, mỗi cây. Khi đã cố định được lượng trái trên cây thì cần giữ được chúng cho đến ngày thu hoạch thông qua biện pháp sử dụng phân bón đầy đủ, có hàm lượng N, P,K đồng đều, cân đối trung vi lượng.

 • Một vấn đề cần lưu ý là để trái có chất lượng thì ngoài đạm, lân, kali thì cây trồng cần có các trung và vi lượng, đặc biệt là canxi, mangan, bo. Do đó cần bổ sung thêm các trung vi lượng cần thiết cho cây trồng. Bón phân đầy đủ, cân đối giữa phân hữu cơ, đạm và lân sau mỗi vụ thu hoạch để cây lấy lại sức phát triển thân lá, đủ khả năng nuôi được nhiều quả về sau. Lượng phân nên bón theo sản lượng quả mà cây đã đạt được hoặc dự kiến sản lượng cây sẽ cho thu hoạch;
 • Khi quả non đã hình thành cần nhiều đạm và kali: Bón hỗn hợp phân Đạm Urê và phân Kaly clorua (Kaly đỏ) để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, lượng phân bón tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng quả cho thu hoạch.
 • Ngoài phân bón gốc, ở giai đoạn cây đã có quả non sử dụng phân bón qua lá có hàm lượng đạm, kali và các nguyên tố vi lượng đem lại hiệu quả nhanh và rõ rệt.

Vườn cam chú Khánh trĩu quả nhờ canh tác hữu cơ
Sử dụng nguồn phân bón một cách hợp lý góp phần giảm tỷ lệ rụng trái

Cung cấp nước cho cây

 • Nhiều nông dân tiết kiệm công tưới nước nên thường bón phân trước khi trời mưa để lợi dụng nước mưa hòa tan phân. Tuy nhiên việc làm này thường không đem lại lợi ích như mong muốn do khi mưa lớn, phân sau khi bị hòa tan chưa ngấm hết vào đất thì bị chảy xuống ao hồ hoặc bị bốc hơi gây thất thoát.

 • Do đó tốt nhất nên chủ động bón phân khi trời không mưa và tưới nước đều sau khi bón. Lượng phân bón cũng nên chia nhỏ ra nhiều lần, vừa tránh làm cây bị sốc khi dinh dưỡng hấp thụ vào tăng cao vừa hữu hiệu trong việc tránh thất thoát.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Trong giai đoạn cây mang trái, cây dồn hết dinh dưỡng để nuôi trái nên sẽ khá suy yếu, sức đề kháng kém, dễ bị các loại sâu – bệnh hại tấn công.

 • Các loại sâu hại thường gặp sau đây: xén tóc đục thân, sâu tấn công trái, rệp sáp, bọ trĩ… Ngoài ra, vào mùa nắng nóng cần đặc biệt quan tâm và phòng ngừa Nhện.
 • Về bệnh hại đáng chú ý như: bệnh cháy lá, xì mủ (thân, cành, gốc), nấm gây thối trái…

Sử dụng phân bón chống rụng hoa và trái non

Khi chăm bón cây trồng, cần đảm bảo cây ra hoa kết quả và đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chính vì thế, Phân Bón Vi Lượng PyLo Nutri 02 – Chống Rụng Hoa Và Trái Non Hiệu Quả là giải pháp tối ưu nhất giúp cây phát triển khỏe mạnh và tạo ra năng suất cao.

Dinh Dưỡng Sinh Học PyLo Nutri 02 – Chống Rụng Hoa Và Trái Non Hiệu Quả là sản phẩm giúp cây thụ phấn tốt, chống rụng hoa, trái non và cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

 • Cung cấp đầy đủ Kali và Bo cho cây trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa, kết trái.

 • Giúp cây thụ phấn tốt hơn và tăng tỷ lệ kết trái cho cây trồng.
 • Có khả năng chống rụng trái non, tăng chất lượng của sản phẩm và được thu hoạch đúng quy định.
 • Tổng hợp protein và có khả năng điều hòa sinh trưởng, tăng chất lượng sản phẩm của rau, củ quả.
 • Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây hấp thu tốt hơn và bổ sung các chất dinh dưỡng kịp thời.
 • Hạn chế được thiệt hại do sương muối và thời tiết bất lợi cho cây trồng.

Phân Bón Vi Lượng PyLo Nutri 02 – Chống Rụng Hoa Và Trái Non Hiệu Quả
Phân Bón Vi Lượng PyLo Nutri 02 – Chống Rụng Hoa Và Trái Non Hiệu Quả

 

Phân Bón Vi Lượng PyLo Nutri 02 – Chống Rụng Hoa Và Trái Non Hiệu Quả

Phân Bón Vi Lượng PyLo Nutri 02 – Chống Rụng Hoa Và Trái Non Hiệu Quả Việc chăm sóc cây giai đoạn nuôi trái sẽ còn nhiều tình huống, nhiều vấn đề mà khi vào từng trường hợp thực tế mới đưa ra tư vấn phù hợp, rất khó để nói gói gọn hết trong một bài viết. Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc cây giai đoạn nuôi trái và cần hỗ trợ thì có thể liên hệ với đội ngũ chuyên viên của PyLoAgri để được giải đáp mọi thắc mắc một cách cụ thể nhất:

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên 

Hotline: 091 411 86 61

Email: info@PyLoAgri.com

Fanpage: Pyloagri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Nguồn: PyLoAgri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.