Hoa Hồng Đà Lạt Trên Đất Đắk Nông

Chia sẻ

Anh Võ Quang Viễn ở thôn Tân Tiến, phường Quảng Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã mạnh dạn đưa hoa hồng Đà Lạt về trồng thay thế trong vườn cà phê. Hiện vườn hồng đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình anh.

Vườn hồng của anh Viên rộng hơn 2.400 m2 đậu trên đỉnh đồi. Vừa tỉa bớt những chồi thừa của cây, ông bà Viên vừa kể cho chúng tôi nghe hành trình chuyển đổi sản xuất của gia đình.

Trước đây, gia đình anh có 2 ha cà phê nhưng năng suất kém, giá bán không ổn định. Sau chuyến đi chơi nhà một người bạn ở Đà Lạt, anh ấp ủ ý tưởng trồng hoa hồng nhưng bị bạn bè ngăn cản vì hoa hồng Đà Lạt khó trồng, không dễ thích nghi với điều kiện khí hậu ở Đắk Nông. Và theo tìm hiểu của anh, các nhà vườn trồng hồng ở Đắk Nông chủ yếu lấy giống từ Hà Nội, nhưng với niềm đam mê, anh vẫn quyết định trồng hoa hồng Đà Lạt.

Hoa hồng đà lạt trên đất đắk nông

Hoa hồng Đà Lạt mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình anh Viên

Vốn chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hồng, anh lên mạng tìm hiểu và nhờ bạn bè ở Đà Lạt mua giúp. Anh cũng đầu tư 650 triệu đồng xây nhà lồng và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Đầu năm 2020, vợ chồng anh đặt mua 22.000 hom giống cây hồng dại về trồng với giá 400 đồng / hom. Sau khi trồng được 4 tháng, anh thuê nhân công từ Lâm Đồng tiến hành ghép cành. Giống hồng được chọn là hồng Ohara 2, cam London, đỏ Pháp … với giá 2.600 đồng / nụ. Mắt ghép có kích thước 1cm x 3cm, có chồi mầm bằng hạt gạo, được ghép da dạng chữ T ngược, bọc nilon theo kiểu mái ngói, chừa phần chồi. Trong thời gian này cần che nắng cho mắt ghép, không tưới nước cho mắt ghép, luôn giữ ẩm cho gốc ghép. Khoảng 15 ngày sau có thể mở dây ni lông ra để kiểm tra vết ghép còn tươi hay không. Sau đó cắt bỏ hết tán và cành của gốc ghép để tập trung nuôi cành ghép. Có thể giảm dần độ che nắng để cây ghép quen với ánh sáng trực tiếp và tỷ lệ sống cao hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc vườn hồng, anh Viên cho biết, nhờ trồng hồng trong lồng nên anh có thể kiểm soát được các yếu tố ảnh hưởng đến cây như thời tiết, sâu bệnh. Hệ thống tưới giúp anh quản lý tốt chất dinh dưỡng cho cây. Thời gian tưới nước cho cây tùy thuộc vào thời tiết, vào mùa nắng tưới 2 ngày 1 lần, vào mùa mưa 4 ngày tưới 1 lần, nguồn nước phải đảm bảo, nước nhiễm phèn sẽ làm hoa hồng bị chết. Hoa hồng rất ưa phân hữu cơ nên sau khi ghép được 2 tháng, anh dùng phân hữu cơ ngâm ủ với phân vi sinh theo tỷ lệ 2m.3 nước cần 300 kg phân hữu cơ + 50 kg phân vi sinh để tưới cho 5.000m2.

Sau 3 tháng ghép, vườn hồng của anh Viên đã cho thu hoạch. Chất lượng hoa từ màu sắc, kích thước đến độ bền đều không thua kém hoa trồng ở Đà Lạt. Chùm hoa Đà Lạt có ưu điểm là giống khỏe, một gốc hoa hồng có thể cho 4 – 6 bông, sau khi cắt hoa 45 ngày sẽ có một mùa hoa khác. Hoa cho mùa thu luân phiên, không cần thời gian cắt bỏ cả vườn để ươm cây như hoa hồng Hà Nội.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày gia đình anh thu 900 bông hoa, ước tính thu nhập trên 2 triệu đồng / ngày, trong đó 500 bông bao tiêu tại vườn với giá 2.000 đồng / bông, 400 bông bán tại vườn. giá thị trường từ 3.000 – 3.500 đồng / bông. Ngày thường, ngày lễ, hoặc dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến đầu ra của sản phẩm.

Mạnh dạn trồng thử nghiệm một loài cây trồng mới trên đất Đắk Nông đã mang lại hiệu quả lớn cho gia đình anh Viên. Vườn hồng của anh đang là điểm đến học tập của nhiều nông dân mong muốn áp dụng.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Phân Hóa Mầm Hoa PyLo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.