Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Hại Trên Cà Rốt

Chia sẻ

Cà rốt là một trong những loại rau quen thuộc có mặt trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Các loại cà rốt chủ yếu ở nước ta thường có màu đỏ, cam, vàng, trắng hoặc tím. Cà rốt là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi không chỉ ngon, ngọt mà khi nhai còn giòn. Từ cà rốt chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn chứa nhiều công dụng hữu ích mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, nếu bạn đang phát triển hoặc muốn tìm hiểu về Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh hại cây cà rốt Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Kỹ thuật chăm sóc củ cà rốt

Kỹ thuật chăm sóc cà rốt
Kỹ thuật chăm sóc cà rốt

Khoan

Nên chọn những hạt ngon, chắc, mềm, tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Sau đó ngâm với nước ấm (theo tỷ lệ 3 sôi / 2 lạnh) trong 24 giờ và ủ trong 2 ngày để chờ mọc mầm. Gieo đều hạt với lượng 13-15 kg / ha. Nên trộn với cát sạch hoặc tro bếp để gieo đều sau khi làm đất.

Phủ rơm, rạ

Trên mặt luống phủ một lớp rơm rạ mỏng để hạn chế tình trạng đất bị đóng váng (bề mặt bị đọng nước do mưa, tưới nước) ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm, đồng thời, phủ rơm rạ còn giúp giữ ẩm. , hạn chế cỏ dại và giữ cho cây không bị đổ, ngả khi còn non.

Vòi phun nước

Sau khi phủ rơm, rạ, tưới nhẹ bằng vòi hoa sen, tưới phun hoặc doa để đảm bảo độ ẩm của đất từ ​​84-90% để cây sinh trưởng đồng đều và phát triển mạnh. Nếu ruộng có tỷ lệ cát cao và thời tiết khô hạn thì phải tưới nước hàng ngày. Khi có mưa nhẹ hoặc mưa phùn không cần tưới.

 • Giai đoạn cây con từ 3 lá đến lần tỉa cuối: Áp dụng phương pháp tưới rãnh (hạn chế tưới quá nhiều trên mặt -> củ ngắn)
 • Giai đoạn phát triển củ cho đến trước mùa thu hoạch: Cần duy trì độ ẩm của đất từ ​​60 – 75%. Không tưới rãnh hoặc tưới quá ướt, khi trời mưa ruộng phải thoát nước cho cây và cũng không được để ruộng quá khô (vì nếu khô quá thì khi gặp mưa to sẽ tưới nhiều nước. , độ ẩm cao sẽ dễ gây nứt củ).

Thuốc diệt cỏ

Sau khi gieo hạt và phủ rơm rạ, cần tưới ẩm từ 1-3 ngày để ổn định bề mặt đất rồi mới tiến hành phun thuốc trừ cỏ. Sử dụng thuốc với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Lưu ý, khi cà rốt đã mọc thì không được dùng thuốc diệt cỏ nữa.

Nhổ rễ, tỉa cây cố định

 • Khi cây mọc cao 4-5cm cần tỉa bỏ bớt cây dày, không để 2 cây vào cùng một hố, các cây cách nhau 7-8cm.
 • Khi cây cao khoảng 7-10cm, rễ to như chiếc kim đan .. bạn hãy tỉa cây lần cuối.
 • Khi cắt tỉa cần kết hợp với làm sạch và làm cỏ mọc xung quanh.

Cách bón phân

Liều lượng phân bón vật liệu được tính cho 1 ha / vụ như sau:

 • Phân chuồng: 40 m3; Vôi: 800-1.000 kg; Hữu cơ 1, Vàng hữu cơ.
 • NPK Hà Lan 20-20-15 hoặc NPK 15-15-15 + TE.
 • Phân đạm Urê 46TE 50k

Cà rốt là cây ăn củ nên cần bón phân sớm, bón cân đối, tập trung, hạn chế bón đạm, không nên phun thuốc kích thích sinh trưởng. Cụ thể cách bón phân như sau:

 • Dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ Organic 1, Organic Gold bón lót bằng cách rắc đều trên mặt luống
 • Lần bón phân đầu tiên : Khi cây cà rốt bắt đầu có lá thì dùng phân đạm, pha loãng với nước rồi tưới cho cây.
 • Bón phân lần 2 : Khi tỉa sơ bộ bón phân đạm Urê 46TE 50k
 • Lần bón phân thứ 3 : Khi cây được cắt tỉa lần cuối, rễ cà rốt đã mọc.
 • Bón phân 4 : Khi củ trưởng thành bón NPK 15-15-15 + TE

Các loại bệnh trên cây cà rốt

Bệnh hại cây cà rốt
Bệnh hại cây cà rốt

Bệnh đốm vòng

Đặc điểm có hại: Các triệu chứng của bệnh đốm vòng thường sẽ xuất hiện trên các lá già. Lúc đầu chỉ là những chấm đen nhỏ, sau đó mở rộng thành hình tròn màu nâu có hình tròn đồng tâm. Khi có dấu hiệu ẩm ướt, vết bệnh có lớp xì mủ đen xốp, nấm sẽ phát triển nhanh hơn trong điều kiện ẩm ướt và mưa nhiều.

Biện pháp phòng ngừa: Cần vệ sinh đồng ruộng, xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng nhiệt độ 50 độ C khoảng 30 phút. Sau đó phun vào một số loại thuốc để phòng trừ bệnh như: Antramix, An do ran, giai điệu, amisdotop, novistar, …

Bệnh thối rữa

Đặc điểm có hại: Bệnh sẽ xuất hiện thường xuyên trên đất nặng, đất trồng cà rốt liên tục nhiều vụ. Khi cây bị nhiễm bệnh, tế bào sẽ mềm hơn, chảy nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh, vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 27-30.0C thích hợp, pH 7,2 tồn tại trên tàn dư thực vật và xâm nhập qua vết thương.

Biện pháp phòng ngừa: Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, thu gom và tiêu hủy sớm cây bệnh để tránh lây lan. Sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Kasugamycin + Streptomcyn sulfate để phòng trừ.

Bệnh cháy lá

Đặc điểm có hại: Bệnh này xuất hiện sau khi trồng 45-50 ngày.

Biện pháp phòng ngừa: Cần dùng thuốc có CuSO. nguyên liệu4+ 50g vôi tôi.

Bệnh thối đen

Đặc điểm có hại: Tác nhân gây bệnh chủ yếu là nấm Alternaria radicirim và bệnh thối khô do Pronarostrupii sp. Các loại nấm này là nguyên nhân gây hại cho thân, lá và củ.

Biện pháp phòng ngừa: Bằng cách sử dụng các loại thuốc có thành phần như: Azoxystobin 60 / kg, Difenoconazole 200g / kg, Dimethomorph 640g / kg để phòng trừ.

Hiện tượng biến dạng củ cà rốt

 • Hiện tượng sợi: Tác nhân gây hại chính là tuyến trùng phá hoại điểm sinh trưởng của ngọn rễ. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng bị ảnh hưởng không kém như kết cấu đất quá chặt, sâu bọ, không đủ dinh dưỡng, nấm tấn công rễ làm cho củ phát triển nhiều nhánh phụ, chẻ ngọn, sinh ba,…. màu sắc củ không bình thường.
 • Củ mọc tóc: Trên trục của củ xuất hiện nhiều loại rễ phụ dài, không đều, xếp thành hàng hoặc dài tạo thành chùm.
 • Củ xù xì, sưng tấy: Củ phát triển theo chiều hướng bất thường, có triệu chứng sưng tấy với các kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn hoặc trên trục của củ phát triển không đồng đều, nhiều chỗ lồi lõm làm cho củ trông xù xì, ngả màu. màu sáng hơn và đậm hơn.
 • Trên củ bị nứt: Các vết nứt nằm ngay phần tiếp giáp với củ và kéo dài theo trục của củ đến đầu củ, làm lộ ra phần lõi của củ, nó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của củ cà rốt.
 • Củ dạng hạt và bám ở rễ.: Trên củ xuất hiện nhiều rễ phụ mọc dài, trên củ phụ có các hạt tròn nhỏ đường kính khác nhau từ 0,5-1,5mm tùy theo số lượng ký sinh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trên cà rốt

Biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cà rốt
Biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cà rốt

Phương pháp trồng trọt

Hiện các giống được trồng phổ biến ở Lâm Đồng như giống CR9, giống địa phương, giống Nhật Bản đều có dấu hiệu biến dạng về củ. Đến nay chưa có giống kháng bệnh nhưng có thể xử lý hạt giống trước bằng nước sôi theo công thức (3 sôi – 2 lạnh), ngâm khoảng 30 phút rồi đem gieo.

Thu gom tàn dư của cây bệnh trước khi xới và tiêu hủy. Vệ sinh công cụ lao động khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Luân canh với một số loại cây ít nhiễm tuyến trùng như rau dền. Cẩn thận nhất ở khâu cày xới đất, lưu ý trong điều kiện thời tiết khô hạn, ấu trùng và trứng dễ bị tiêu diệt, do đó làm giảm mật độ tuyến trùng trong đất.

Các biện pháp sinh học

Trồng xen cúc vạn thọ để xua đuổi tuyến trùng gây biến dạng cây cà rốt, mật độ trồng từ 10.000-17.000 cây / ha (hàng đơn so le: 0,5-0,8m / cây); Tuy nhiên, nếu mật độ trồng xen quá lớn sẽ ảnh hưởng đến mật độ trồng cà rốt cũng như khả năng sinh trưởng của các cây lân cận làm giảm hiệu quả thu hoạch.

Trồng xen với cúc vạn thọ để xua đuổi tuyến trùng gây biến dạng cây cà rốt, mật độ trồng từ 10.000-17.000 cây / ha (hàng đơn so le: 0,5-0,8m / cây). Tuy nhiên, nếu mật độ trồng xen quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến mật độ trồng cà rốt cũng như khả năng sinh trưởng của các loại cây khác bên cạnh. Do đó cũng làm giảm hiệu quả kinh tế.

Biện pháp hóa học

Nên xử lý đất trước khi trồng bằng hóa chất Cytokinin (Zeatin) + Hymexazol (min 98%), lượng nước thuốc 200-300 lít / 1.000m2. Trường hợp vườn bị hại nặng cần xử lý 2 – 3 lần (trước khi trồng và 7, 14 ngày sau khi trồng).

Ghi chú : Chỉ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sản xuất, kinh doanh, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

Kết luận

Đây là một bài viết để chia sẻ Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh hại cho cây cà rốt. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể gieo trồng thành công và thu hoạch bội thu.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Giống Bòn Bon Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.