Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Và Cách Chăm Sóc Để Quả To Và Ngon

Chia sẻ

Nước ta có điều kiện tự nhiên và khí hậu thích hợp với nhiều giống dưa hấu. Kể từ đây, dưa hấu có thể sinh trưởng thuận lợi, cho quả to, mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo mỗi vụ dưa hấu thành công tốt đẹp và cây phát triển khỏe mạnh, bà con nhất định phải nắm bắt chính xác Kỹ thuật trồng dưa hấu và cách chăm sóc sau khi trồng.

Kỹ thuật trồng dưa hấu

Kỹ thuật trồng dưa hấu
Kỹ thuật trồng dưa hấu

Yêu cầu theo mùa

Ở nước ta, trồng dưa hấu Hầu như quanh năm:

  • Trường hợp sớm Dưa hấu thường được trồng vào tháng 10 và thu hoạch vào cuối tháng 12. Chủ yếu, chỉ có các tỉnh phía Nam tiến hành thu hoạch sớm do nhiệt độ ở miền Bắc giai đoạn này khá thấp không thích hợp cho cây phát triển.
  • Bộ phận chính Được trồng vào khoảng cuối năm và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán. Vào mùa này, thời tiết khá mát mẻ, thuận lợi giúp dưa hấu dễ đạt năng suất cao và sức mua trên thị trường cũng rất tốt. Tuy nhiên, giai đoạn ra hoa kết quả dễ gặp thời tiết lạnh, hoa khó tự thụ phấn nên bà con cần tiến hành thụ phấn bổ sung.
  • Vụ xuân hè được tiến hành sau Tết và kéo dài đến khoảng tháng Năm, tháng Sáu. Thời điểm này, các yếu tố nhiệt độ, khí hậu trên cả nước rất thuận lợi, lý tưởng cho dưa hấu sinh trưởng và phát triển.
  • Bộ sưu tập mùa hè Gần như hoàn toàn nằm trong mùa mưa nên khi trồng dưa hấu cần đặc biệt chú ý đến vấn đề thoát nước.

Chọn một loại dưa hấu

Xem xét đặc điểm của từng giống dưa hấu, thời gian sinh trưởng và nhu cầu của thị trường để lựa chọn phương án phù hợp nhất. Một số giống dưa chất lượng được ưa chuộng nhất hiện nay là: An Tiêm, Thủy Lợi, Hồng Lương và một số con lai như F1 Huỳnh Châu, Phú Quang, Hắc Mỹ Nhân, v.v.

Cách trồng cây dưa hấu cơ bản

Cách trồng cây dưa hấu cơ bản
Cách trồng cây dưa hấu cơ bản

Xử lý hạt giống trước khi gieo

Trước khi gieo trồng, bạn nên làm theo các bước sau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kích thích hạt nảy mầm, đồng thời loại bỏ kịp thời những hạt bị hư hỏng, không có khả năng nảy mầm.

  • Phơi hạt ở nơi có nắng khoảng 1 đến 2 giờ.
  • Để hạt nguội rồi ngâm trong nước sạch từ 5 – 6 tiếng, cứ 2 tiếng vớt ra thay nước một lần.
  • Nhặt hạt, rửa sạch nhớt rồi ủ trong khăn ẩm hoặc cát, duy trì nhiệt độ ủ 28 – 30 độ C trong 24 – 36 giờ để hạt nảy mầm.

Hạt giống nảy mầm có thể được sử dụng để gieo trực tiếp. Tuy nhiên, để tạo điều kiện trồng và chăm sóc tốt nhất, hạt giống này cần tiếp tục được chăm sóc trong chậu một thời gian trước khi đem trồng xuống đất.

Với phương pháp trồng bầu, nên chuẩn bị bầu đất cao 5-7 cm làm từ đất thối có bổ sung các loại phân hữu cơ hoai mục để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chờ khoảng 5 – 7 ngày, khi cây con trong chậu mọc được 1 – 2 lá thật là có thể đem ra trồng.

Làm đất, trồng mật độ

Khi trồng, các hố cần cách nhau từ 45 – 50 cm tùy theo giống dưa hấu. Như vậy, để đảm bảo có đủ cây giống ban đầu (kể cả cây giống dự phòng) thì mỗi sào sẽ khoảng 35 gam tương đương với khoảng 350 cây giống.

Cày rãnh sâu, mỗi rãnh rộng khoảng 35-40 cm. Chia ruộng thành các luống trồng khoảng 5m, làm đất nhẹ, tạo rãnh nhỏ để đảm bảo thoát nước, nhất là vào mùa mưa.

Làm sao để trưởng thành

Đối với phương pháp gieo thẳng, dùng dụng cụ đục lỗ sâu khoảng 10 cm. Bón thêm phân thối khi trồng để giữ ẩm cho đất. Sau khi gieo hạt xong nên phủ tro trấu hoặc đất bột lên trên.

Nếu sử dụng phương pháp đóng bầu, sau khi đào lỗ trên đất, bạn đặt mặt chậu ngang khay rồi nén chặt đất để giữ vị trí cố định cho cây dưa hấu non. Phủ đất tơi xốp lên bề mặt và tưới nước ngay sau khi hoàn thành.

Chăm sóc dưa hấu sau khi trồng

Chăm sóc dưa hấu sau khi trồng
Chăm sóc dưa hấu sau khi trồng

Vòi phun nước

Trồng dưa hấu thông thường có thể linh hoạt lựa chọn các hình thức tưới khác nhau như tưới phun hoặc tưới thấm, tùy theo điều kiện và phương tiện tưới tiêu của từng vùng.

Trong trường hợp sử dụng bạt phủ, phương pháp tưới thấm sẽ phù hợp nhất. Bạn có thể bơm hoặc xả nước vào mương và tiêu trong ngày. Phương pháp sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây mà không cần phải điều chỉnh các vị trí đã được căng sẵn.

Sự thụ tinh

Sau khi trồng 5 – 7 ngày, tiến hành bón phân lần 1 cho cây. Lưu ý, lúc này cây cần chất dinh dưỡng để phát triển nhưng khả năng hấp thụ chưa thực sự tốt. Vì vậy cần pha loãng phân với nước và tưới cách ngày.

Khi dưa trỗ bò tiến hành bón phân NPK 16-16-8 với lượng 20-30 kg / 1000m.2/thời gian. Tiếp tục bón khi cây ra hoa, lúc này nên bón khoảng 20 – 30 kg / 1000m2/thời gian. Sau khi đậu quả khoảng 2 tuần tiếp tục bón NPK Humax Rong biển cuối vụ với lượng 20 – 30 kg / 1000m.2/thời gian. Tùy theo điều kiện môi trường đất mà bạn sẽ cân nhắc để điều chỉnh lượng phân bón phù hợp để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Anh Quang Chia Sẻ Bí Quyết Làm Giàu Từ Cây Nhãn Bằng Phân Bón Hữu Cơ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.