Kỹ Thuật Trồng Dừa Và Cách Chăm Sóc Cây Dừa

Chia sẻ

Dừa là loại cây cho trái khô dùng để uống đã quá quen thuộc với đời sống con người, phổ biến ở các nước Châu Á. Ở nước ta, dừa được nông dân miền Tây ưa chuộng trồng khá nhiều như ở Bến Tre hay Vĩnh Long. Để có vườn dừa đạt chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thị trường, người nông dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn Kỹ thuật trồng dừa và cách chăm sóc cây dừa tốt để đảm bảo năng suất, sản lượng cao, nhất là giai đoạn mới trồng khi cây còn nhỏ và khi cây đang đậu quả.

Quy trình trồng cây dừa

Quy trình và kỹ thuật trồng cây dừa cạn
Quy trình và kỹ thuật trồng cây dừa cạn

Dừa là giống cây trồng lâu năm, có thể sống lâu năm từ 50 – 60 năm, sống ở vùng nước lợ. Một số giống dừa cho năng suất cao như dừa dâu, năng suất trung bình khoảng 90-120 trái / năm, dừa ta trung bình khoảng 70-100 trái / năm.

Hiện nay, mặc dù nông nghiệp đã có nhiều tiến bộ, nhưng phần lớn nông dân trồng dừa theo phương pháp truyền thống, gây lãng phí tài nguyên nên năng suất thu hoạch không cao. Để nâng cao hiệu quả khi trồng giúp dừa đạt tiêu chuẩn chất lượng ngọt, bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác: từ khâu chọn giống, đến thiết kế vườn, mật độ trồng và phải chú ý bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình. kỹ thuật.

1. Chọn giống dừa

Qua khảo sát thực tế, tại nhiều vùng trọng điểm trồng dừa của các tỉnh, thành trên cả nước (hầu hết là vùng nước lợ), độ mặn hàng năm 4%, nước mặn xâm nhập 3-4 tháng nhưng nhiều giống dừa hầu như không phát triển được. Phát triển rất tốt, năng suất tiêu chuẩn cao. Điều đó chứng tỏ hầu hết các giống dừa đều thích hợp sống ở vùng nước lợ. Khi chọn giống, chúng ta cũng chia ra để phân biệt 2 nhóm giống dừa cao và lùn..

Giống dừa cao

Giống dừa cao
Giống dừa cao

Các giống dừa cao bao gồm: Dừa ta (xanh, vàng), dừa dâu (xanh, vàng), dừa xiêm.

Dừa ta, dừa bung:
 • Gốc lớn
 • Đường kính rễ 0,6 – 0,7m
 • Cơ thể khoảng 0,30m
 • Cây cao khoảng 20-25m
 • Tuổi thọ cao từ 50-60 năm
 • Trái sẽ to hơn dừa dâu, thường khoảng 8-12 trái / tháng

Ngay cả khi dừa hết “tuổi thọ” thì ông già vẫn cho trái ổn định, bộ rễ bám chắc, có thể chống chọi với gió bão. Nhóm dừa này giao phấn hoàn toàn nên sẽ ảnh hưởng đến trai lai hoàn toàn.

Dừa dâu
 • Gốc nhỏ khoảng 0,5 – 0,6m.
 • Thân nhỏ 0,25m.
 • Cây cao từ 10 đến 15 mét.
 • Tuổi thọ có thể dài hơn 35-45 năm.
 • Trái nhỏ hơn dừa ta thường 12-15 trái / tháng.

Nếu ít chăm sóc, bón phân, thiếu phù sa phù sa, dừa dâu có thể giảm năng suất. Về già, dừa nhỏ, lá ngắn, cổ trống.

Nhóm này có thể coi là nhóm trung gian giữa dừa cao và dừa lùn vì thân hình “nhỏ con”, hơn nữa lại vừa giao phấn vừa tự thụ phấn. Kết quả là khi đậu quả, nó vẫn cho quả lai, rõ ràng là được trồng từ một giống nào đó, giống như cây cho quả với các màu như xanh, vàng, v.v.

Giống dừa lùn

Giống dừa lùn
Giống dừa lùn

Giống dừa lùn gồm các loại dừa quen thuộc như dừa xiêm (xanh, đỏ, xanh, núm); dừa mềm (xanh, vàng) dừa Malaysia, dừa Tam Quan, dừa dứa (trái nhỏ), … thường có:

 • Đường kính khoảng 0,35m,
 • Cao 10-12m,
 • Tuổi thọ trung bình khoảng 25-35 năm,
 • Quả nhỏ, mỗi tháng chỉ cho khoảng 12-15 quả.

Nếu ít bón phân, thiếu chú ý chăm sóc, thiếu đất, nhóm dừa này sẽ cho trái rất nhỏ, ở giai đoạn dừa trưởng thành, lá ngắn. Dừa nhóm này tự thụ phấn hoàn toàn nên quả sẽ hiếm khi bị lai tạp.

2. Cách chọn giống

Đầu tiên chọn cây dừa mẹ:

 • Tuổi cây mẹ:

Giống dừa cao: Từ 15 đến 30 năm.

Giống dừa xiêm lùn: Từ 10 – 15 năm.

 • Năng suất:

Dừa cao: mỗi cây cho 70-100 trái / năm;

Dừa lùn: mỗi cây cho 100-120 trái / năm.

Thân sinh trưởng bình thường, không dị hình, sẹo lá khít, thân khỏe, mọc thẳng

Chọn giống cây ăn quả:

Tuổi quả: Khi vỏ quả đã khô.

Hạt đều, không dị hình, không bị sâu bệnh.

3. Kỹ thuật trồng dừa

Kỹ thuật trồng dừa
Kỹ thuật trồng dừa

Cây dừa thường rất dễ trồng, không quá kén đất trồng nhưng đa phần sẽ phát triển tốt nhất trên các loại đất có nhiều chất hữu cơ, đất phù sa, đất pha cát và lý tưởng nhất là đất có hàm lượng kali dồi dào. dày ít nhất 0,5m.

Trước khi trồng dừa:

 • Gom lớp đất mặt lấp mô rộng gần 1m.
 • Chiều cao của mô không nhất thiết phải cao.
 • Tùy theo địa hình mà lấp đất lấp mô để khi trồng cây tránh úng vào mùa mưa.
 • Tùy theo tình trạng mương rỗng hay hẹp mà bố trí cây trồng hợp lý theo hai hình thức trồng 2 hàng nanh sấu hai bên hoặc có thể trồng một hàng ở giữa.
 • Đối với những cây lớn, tán lá rộng, khoảng cách và mật độ trồng giữa các cây nên từ 6m trở lên.

Sau khi đất được chuẩn bị

 • Tiến hành đào hố có kích thước tương đương với kích thước của quả dừa giống.
 • Tiếp theo bón một lượng phân vừa phải gồm phân hữu cơ trộn với phân lân và phân kali vào hố trồng.
 • Đặt cây con xuống, dùng mô phủ kín đất để cây không bị gió lay làm đứt rễ, dễ đổ ngã.

Ghi chú :

Lưu ý khi đặt cây con vào hố trồng không nên đặt sâu quá sẽ dẫn đến cây chậm phát triển, ngược lại nếu nông quá thì sau này củ sẽ bị phình to ra. Sau khi trồng xong nên dùng rơm khô hoặc rễ bèo tây,… phủ lên gốc để giữ ấm và hạn chế xói mòn đất khi tưới nước.

Khi cây ở giai đoạn 3-4 năm đầu cần chú ý đến vấn đề quan trọng là bón phân cho cây. Vì lúc này cây dừa còn nhỏ nên phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Vì vậy, ngoài lượng dinh dưỡng cây lấy được từ đất, cây dừa cũng cần “nạp” một lượng vi lượng hợp lý để nuôi cây để cây phát triển khỏe mạnh.

4. Chăm sóc cây dừa

Chăm sóc cây dừa
Chăm sóc cây dừa

Việc chăm sóc và bón phân cho cây, nhất là khi cây còn nhỏ phải hết sức cẩn thận và đúng cách. Chú ý lượng phân bón tùy theo loại đất và màu xanh của lá dừa mà cung cấp lượng phân. Bón phân NPK Hà Lan phù hợp cho từng gốc với tỷ lệ hợp lý.

Trong năm đầu, mỗi gốc nên bón lót khoảng 0,5 kg NPK PyloAgri + TE của Hà Lan và chia thành nhiều đợt.

Bắt đầu từ năm thứ 2, 3, 4, kỹ thuật bón phân vẫn như năm đầu, nhưng liều lượng sẽ tăng lên mỗi năm, trung bình 0,25kg / gốc. Ngoài ra trong giai đoạn này cũng cần cung cấp thêm vi lượng giúp cây đủ dinh dưỡng để phát triển nhanh và sau này khi ra trái cũng ngọt và thơm hơn. Vào thời kỳ mang trái cần tăng cường kali như bón NPK Hà Lan 17-7-21; NPK 16-9-21 + TE hoặc NPK Humax rong biển, giúp làm mát bộ rễ, dừa cho trái to, ngọt.

Cây con sau khi trồng cần tưới nước thường xuyên, nếu thiếu nước trong giai đoạn này cây sẽ nhanh bị khô và chết. Vào mùa nắng nóng, khô hạn cần tưới nước thường xuyên 2 ngày / lần. Trong thời gian này, bạn cũng nên chú ý cắt bỏ cỏ dại xung quanh vườn, không nên để cỏ mọc quá cao sẽ lấy chất dinh dưỡng và ánh sáng của cây dừa, bạn có thể phủ thêm cỏ khô, rơm rạ vào gốc khi được. sấy khô. giữ ẩm cho đất.

5. Chú ý đến côn trùng có hại và bệnh tật

Chú ý đến côn trùng có hại và bệnh tật
Chú ý đến côn trùng có hại và bệnh tật

Trong 2-3 năm đầu tuổi cây luôn giữ ẩm cho đất để cây hấp thụ và tạo điều kiện sinh trưởng tốt, không để đất bị khô dẫn đến thiếu nước cây sẽ sinh trưởng kém. Và ngược lại, đất bị ngập úng nhiều nước nhất là vào mùa mưa sẽ là môi trường cho các loại côn trùng, dịch bệnh sinh sôi, tấn công và gây hại cho bộ rễ.

Khi cây dừa còn nhỏ cũng cần đặc biệt lưu ý một số loại côn trùng nguy hiểm gây hại cho cây như bọ dừa, kiến ​​chúa, đuông dừa, nấm bệnh do tấn công lá non, đọt non …Điều này sẽ làm chậm sự phát triển của cây hoặc thậm chí có thể khiến cây chết. Vì vậy, hãy chú ý và thường xuyên thăm vườn để quan sát từng cây dừa. Nếu phát hiện những biểu hiện bất thường cần điều tra kỹ, sau khi xác định đúng nguyên nhân gây hại phải tiến hành ngay các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn kịp thời, không để chúng sinh sôi nảy nở, gây hại nghiêm trọng đến sinh trưởng của cây trồng. cây.

Kết luận

Nhìn chung, để trồng dừa đạt hiệu quả cao về năng suất và chất lượng, bà con nên tổng hợp kiến ​​thức, Kỹ thuật trồng dừa và cách chăm sóc cây dừa áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc, bón phân, phòng trừ dịch bệnh tạo mọi điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất. Thực hiện và xử lý tốt các vấn đề trên, giúp cây dừa phát triển khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi dừa tăng trưởng cao hơn.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Gỗ Giáng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.