Kỹ Thuật Trồng Tiêu Trên Trụ

Chia sẻ

Các loại trụ dùng trong trồng tiêu rất đa dạng từ trụ gỗ, trụ gạch, trụ bê tông, trụ sống. Bên trong, Phương pháp trồng tiêu trên trụ là kỹ thuật canh tác được đánh giá là giải pháp bền vững, kết hợp tối đa điều kiện tự nhiên để giảm chi phí đầu tư, giúp cây trồng có môi trường sinh trưởng tốt hơn, hạn chế tối đa sâu bệnh nguy hiểm. nguy hiểm cho cây.

So sánh trồng tiêu trên trụ sống và trụ tạm

So sánh trồng tiêu trên trụ sống và trụ tạm
So sánh trồng tiêu trên trụ sống và trụ tạm

Cách trồng cây trụ sống

Trong phương pháp sử dụng trụ, một cây khác sẽ được trồng làm trụ cho cây tiêu. Loại cây dùng làm trụ này sẽ sinh trưởng và phát triển cùng với tiêu. Chúng sở hữu những đặc điểm như thân rắn chắc, rễ ăn sâu vào lòng đất, tán lá thông thoáng, vỏ xù xì dễ bám, ít sâu bệnh.

Trong quá trình sinh trưởng, cây này sẽ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây tiêu và không hạn chế khả năng quang hợp của cây tiêu. Một số loại cây thường được chọn làm trụ bao gồm Hạt keo, cây lồng mức, cây xô thơm, v.v.

Trồng trụ với khoảng cách thích hợp (cách nhau từ 2,5 – 3m đối với từng loại cây). Thời điểm tốt nhất để trồng cây sào là vào đầu mùa mưa.. Tiến hành bón lót và bón thúc để cây phát triển nhanh. Sau khi trụ được trồng khoảng 1 – 2 năm, đạt chiều cao phù hợp và đủ độ chắc thì tiến hành trồng tiêu.

Cách trồng trụ tạm

Phương pháp trồng trụ tạm dùng trong trường hợp muốn lấy cây làm trụ sống nhưng trụ mới trồng được thời gian ngắn, không đủ cao và không đủ sức để tiêu bám vào và phát triển. Như vậy sẽ có thể tiến hành trồng tiêu và trồng trụ cùng lúc, không phải chờ thêm 1-2 năm nữa.

Cọc tạm có thể là cọc bê tông hoặc cọc gỗ, chiều cao từ 2 đến 2,5m, được dựng cách trụ 10 -15 cm và có đường kính khoảng 10cm. Thời kỳ đầu để tiêu bám trụ tạm thời. Chờ cho đến khi cột sống phát triển đường kính trên 10cm thì chuyển dần dây tóc vào cột sống. Sau đó, bạn có thể chọn tiếp tục sử dụng hoặc loại bỏ trụ tạm thời này.

Kỹ thuật trồng tiêu trên trụ

Kỹ thuật trồng tiêu trên trụ
Kỹ thuật trồng tiêu trên trụ

Chọn cây con

Bà con nên tìm hiểu về đặc điểm điều kiện thổ nhưỡng cũng như giống tiêu để có lựa chọn phù hợp. Một số giống tiêu phổ biến nhất hiện nay bao gồm Ấn Độ, Phú Quốc, Vĩnh Linh, Lộc Linh,…

Điều kiện môi trường thích hợp cho việc trồng tiêu

Hồ tiêu phát triển tốt nhất ở nhiệt độ xung quanh 25-30 độ C. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng tiêu là vào mùa mưa. Lúc này nhiệt độ môi trường thích hợp, độ ẩm và lượng nước cũng thuận lợi giúp cây có được môi trường phát triển tốt nhất.

Trồng tiêu

Hồ tiêu là cây leo Vì vậy, trước khi bắt đầu trồng tiêu, bạn sẽ cần cân nhắc xem nên sử dụng loại trụ nào. Có nhiều loại cột chống khác nhau với những ưu nhược điểm riêng: cột sống, cột gỗ, cột gạch, cột bê tông. Dù sử dụng loại trụ nào, bạn cũng cần cân nhắc khoảng cách giữa các trụ để đảm bảo cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Đào hố trồng tiêu cách trụ 10-15 cm, kích thước hố tiêu chuẩn 40 * 40 * 40cm. Trộn lớp đất mặt với các loại phân phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây tiêu và điều kiện môi trường đất như phân hữu cơ. Dutch Nutrifert 4-3-4 hoặc Organic 1.

Kỹ thuật trồng tiêu trên trụ cơ bản:

  • Trồng bằng bầu: Cắt lớp ngoài để bầu đất không bị vỡ; Đặt cây vào giữa hố, mặt bầu nằm ngang miệng hố, đỉnh cây hướng vào trụ.
  • Trồng bằng hom: Hom tiêu chuẩn để trồng tiêu có 5 đoạn, cho hom vào hố nghiêng 45 độ về phía trụ, lấp đất đến hết đốt thứ 3, 2 đoạn còn lại để cho cây mọc.

Xây dựng hàng rào chắn gió cho hồ tiêu

Cây tiêu mới trồng chưa thích nghi tốt với điều kiện ánh sáng và gió từ môi trường bên ngoài. Dựng hàng rào chắn gió sẽ bảo vệ cây ở giai đoạn đầu, giúp cây từ từ thích nghi và phát triển tốt hơn.

Làm thế nào để xây dựng một tấm chắn gió?: sử dụng một số vật liệu đơn giản như lá dừa, cỏ khô hoặc lưới ni lông. Đảm bảo độ che phủ đạt 70 – 80%. Nếu có điều kiện, nên trồng thêm một số cây chắn gió xung quanh vườn hoặc có phương án thay thế tương tự.

Kỹ thuật chăm sóc cây tiêu trên trụ sống

Kỹ thuật chăm sóc cây tiêu trên trụ sống
Kỹ thuật chăm sóc cây tiêu trên trụ sống

Buộc dây tiêu

  • Tiêu trồng bằng dây thân:

Sau khi trồng 1 – 2 tháng hom sẽ mọc được 1 – 2 cành. Bạn cần chú ý quan sát và buộc cành vào trụ tạm để cây phát triển và ra cành ác. Nếu không xử lý kịp thời, cành sẽ rất dễ bị đổ và làm cho thân cây bị yếu.

  • Tiêu trồng bằng dây lươn:

Dây lươn không cho cành nhanh như dây thân, nhưng vẫn phải thường xuyên buộc dây để đảm bảo điều kiện phát triển sau này. Khi cây bắt đầu ra cành ác thì cứ 7-10 ngày tiến hành buộc dây.

Cách tạo dáng và bồi bổ cơ thể

  • Cây trồng bằng thân cây

Sau 1 năm, khi dây tiêu đã bám trụ tạm ở độ cao 1,5m thì tiến hành cắt dây gốc, cách mặt đất 25-30 cm. Tại vết cắt sẽ mọc ra các dây thân chính. Chỉ chọn 3-5 thân khỏe mạnh để tiếp tục buộc vào trụ tạm và 1-2 thân vào trụ chính. Loại bỏ những cành còn lại để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành khỏe.

Chờ đến khi cột sống phát triển đủ điều kiện tiêu biến thì buộc vào cột tạm, để các dây dần bám vào cột sống.

  • Cây trồng bằng dây lươn

Sau 1 năm bắt đầu áp dụng phương pháp giâm dây – lúc này cây bắt đầu ra 2 – 4 cành, đạt chiều cao khoảng 1 – 1,2m. Cần cẩn thận để tránh làm vỡ thân tiêu.

Khoanh dưới những gốc cây không chịu cành ác sau khi đã cắt hết lá. Tiến hành lấp đất nhẹ lên trên để giữ cố định dây, không cần lấp quá chặt vì có thể làm chết dây. Sau khi rễ bắt đầu nhú thì chọn phân và tiến hành bón lót.

Lưu ý khi trồng tiêu trên trụ cần giữ đủ số lượng dây cần thiết cho dàn chính, loại bỏ những dây yếu. Dây thân sau khi trồng sẽ được buộc vào trụ chính và trụ tạm tương tự như trồng bằng dây thân.

Cách cắt tỉa cây trụ sống

Tỉa tảo là thao tác không thể thiếu khi trồng tiêu trên trụ sống. Tiến hành tỉa cành mỗi năm 2 lần vào đầu mùa mưa và một lần vào gần cuối mùa mưa (khoảng tháng 8 – 9). Đầu mùa mưa, rong mạnh, chỉ để lại vài nhánh nhỏ hút nhựa cây. Những cây có khả năng tái sinh mạnh có thể tiến hành cắt ngọn.

Cuối vụ chỉ cần tỉa nhẹ rong, sau đó để cây tái sinh tạo bóng mát cho vườn vào mùa nắng.

Kỹ thuật bón phân sống

Kỹ thuật bón phân sống
Kỹ thuật bón phân sống

Bạn nên chọn mua những sản phẩm phân bón chính hãng được sản xuất tại nhà máy sản xuất phân bón của công ty phân bón Hà Lan để đảm bảo đúng chất lượng và liều lượng để mang lại một vụ mùa thuận lợi, đảm bảo tiêu chuẩn. sức khỏe cho nông sản.

  • Phân bón hữu cơ

Bón phân hữu cơ như Nutrifert 4-3-4 hoặc Organic 1 với số lượng 1 – 2 kg / nọc / lần.

Đầu mùa mưa, đào rãnh quanh gốc, cách tán 15-20cm, sâu 5-10cm, rộng 15-20cm. Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục hoàn toàn. Sau khi bón phân, phủ đất lên trên.

  • Phân NPK

Nên sử dụng các loại phân NPK Hà Lan như: NPK 17-7-17 + TE, 17-7-21 + TE, Rong biển Humax chuyên dùng cho tiêu, NPK Cối xay gió có bổ sung vi lượng giúp cây phát triển tốt nhất, chùm dài, dày, hạt đều. Nên chia nhỏ và bón phân khoảng 4 lần / năm vào các thời kỳ sau thu hoạch, đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Tiêu chuẩn khi tưới và thoát nước

Trong quá trình trồng tiêu trên trụ, căn cứ vào nhu cầu của cây theo từng thời kỳ và điều kiện mưa theo mùa mà bạn định lượng nước tưới cũng như chu kỳ tưới. Đào rãnh thoát nước, vun gốc tránh đọc nước, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cách bảo quản các loại phân bón

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.