Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Ruột Hồng

Chia sẻ

Mỗi loại cây trồng khi gieo trồng sẽ có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng trong kỹ thuật chăm sóc. Bưởi da xanh, ruột hồng được đánh giá cao về chất lượng, trở thành loại trái cây được nhiều người dùng yêu thích. Hương vị thơm ngon, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Lựa chọn canh tác loại cây này trở thành mối quan tâm của nhiều bà con nông dân. Biết Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng để áp dụng hiệu quả.

Thời điểm thích hợp để trồng bưởi da xanh

Đây là loại cây thích nghi tốt với nhiều loại điều kiện thời tiết. Vì vậy, trồng bưởi da xanh ruột hồng Có thể làm quanh năm, đều phù hợp. Tuy nhiên, thông thường, thời điểm lý tưởng nhất là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Tiến hành trồng vào cuối mùa mưa nếu có điều kiện tưới nước vào mùa khô.

Mật độ trồng thích hợp

Có nhiều yêu cầu, nhiều kỹ thuật cần đảm bảo khi trồng bưởi hồng, nơi mà việc tuân thủ mật độ tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Nó giúp cây có đủ không gian và chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Đối với trồng cây bưởi hồng thì mật độ, khoảng cách trung bình có thể là 4-5 x 5-6m là thích hợp nhất. Mật độ này tương đương khoảng 35-50 cây / ha.

Kỹ thuật cơ bản trồng bưởi da xanh ruột hồng

Kỹ thuật cơ bản trồng bưởi da xanh ruột hồng
Kỹ thuật cơ bản trồng bưởi da xanh ruột hồng

Trồng bưởi da xanh ruột hồng đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật là bước cơ bản, tiên quyết để có được cây sinh trưởng khỏe mạnh. Trong đó, các tiêu chuẩn và yêu cầu chính cần đảm bảo là:

Chuẩn bị mô

Thường đất làm mô sẽ là đất mặt, hoặc dùng đất phù sa ven sông phơi khô. Tiến hành làm mặt mô lên cao khoảng 40-60cm, đường kính mô tiêu chuẩn là 80-100cm. Công việc cấy mô nên được thực hiện từ 2 đến 4 tuần trước khi trồng.

Khi thực hiện trồng mô cây bưởi ruột đỏ cần chú ý kết hợp bón lót đầy đủ. Mỗi hố trồng cần được bón lót một lượng phân vừa đủ để tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và tạo điều kiện cho cây sau này phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Cách trồng bưởi hồng đơn giản

Cây bưởi da xanh ruột hồng khi trồng khá đơn giản và dễ áp ​​dụng. Hãy làm theo các bước, các thao tác đơn giản để giúp quá trình trồng bưởi diễn này được thực hiện một cách hiệu quả:

 • Dùng dao khoét phần đáy chậu rồi đặt cây con vào chính giữa lỗ đã tạo trước đó. Đảm bảo mặt bầu cao hơn mặt mô khoảng 3cm.
 • Cây con đặt trong hốc mô lúc này đã lấp đất xung quanh cây, đồng thời hành lá nhẹ nhàng kết hợp với kéo bẹ ni lông bọc bầu bên ngoài. Sau đó, lấp đất bằng mặt bầu của cây con.
 • Sau khi cây trồng xong cần tiến hành tưới nước đầy đủ để giữ ẩm cho đất.
 • Yêu cầu khi trồng cây bưởi hồng phải xoay mắt ghép theo hướng gió để tránh tình trạng cây bị chẻ ngọn. Ngoài ra, khi cây trồng xong cần cắm cọc đầy đủ để dễ ôm cây con hơn.

Chăm sóc cây bưởi da xanh, ruột hồng năng suất cao

Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng
Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng

Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng Sau khi trồng khá đơn giản, dễ làm. Thực hiện đúng các yêu cầu cần thiết giúp cây sinh trưởng nhanh, sớm kết trái và mang lại năng suất cao.

Vòi phun nước

Trồng bưởi diễn cần đặc biệt chú ý đến việc tưới nước, cung cấp đủ nước ở giai đoạn cây con, cũng như thời điểm ra hoa, đậu quả. Thời tiết càng nắng thì càng phải tưới nước thường xuyên để tránh xảy ra tình trạng khô hạn ảnh hưởng đến trạng thái của cây.

Ngoài ra, vào thời điểm mùa mưa cần chú ý thoát nước, tránh để úng kéo dài có thể khiến cây bị thối và chết. Kiểm soát độ ẩm của đất, cân bằng lượng nước phù hợp giúp mang lại điều kiện phát triển lý tưởng cho loại cây này.

Cắt tỉa

Sau mỗi vụ, khi quả đã thu hoạch nên tiến hành tỉa cành. Loại bỏ những cành đã đậu trái, nên cắt ngắn khoảng 10-15cm là hợp lý. Ngoài ra, những cành yếu, cành bị bệnh, cành nằm trong tán,… không có khả năng đậu trái trong vụ sau cũng nên cắt bỏ. Tuy nhiên, cần chú ý khử trùng, đảm bảo độ sạch cần thiết cho các dụng cụ cắt gọt để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu không mong muốn cho cây trồng.

Tạo tán cho bưởi da xanh, ruột hồng

Tạo tán cho cây bưởi da xanh ruột hồng chúng ta nên bón theo yêu cầu, có những tiêu chuẩn cần chú ý như:

 • Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50 – 80cm để bấm bỏ phần ngọn.
 • Chọn khoảng 3 mầm khỏe, mọc thẳng từ thân chính và mọc theo 3 hướng đồng đều nhất để làm cành cấp 1. Dùng cọc tre cắm thẳng xuống đất để giữ cành cấp 1, đảm bảo tạo góc 35 – 40 độ.
 • Từ cành cấp 1 ta giữ lại 2-3 cành cấp 2 cần khoảng cách thân chính khoảng 15-30cm, giữa các cành cần cách nhau khoảng 20-25cm.
 • Tiến hành quét vôi quanh gốc cây định kỳ khoảng 1-2 tháng / lần ở đoạn cách mặt đất từ ​​80-100cm để tránh sâu đục thân phát triển.

Tiêu chuẩn phân bón cho bưởi da xanh ruột hồng

Tiêu chuẩn phân bón cho bưởi da xanh ruột hồng
Tiêu chuẩn phân bón cho bưởi da xanh ruột hồng

Bón phân cho cây bưởi da xanh ruột hồng khi tập trung giúp cây phát triển toàn diện, cho năng suất cao. Đối với việc bón phân, tùy theo từng giai đoạn mà có những yêu cầu, tiêu chuẩn cụ thể cần đảm bảo:

Phân chuồng

Thi hành quản lý là yêu cầu quan trọng, cần thực hiện vào thời điểm làm đất, trước khi trồng cây con. Để bón lót cho cây bưởi da xanh, ta dùng từ 2-3 kg / cây / lần bình đẳng Phân hữu cơ 1 , Vàng hữu cơ, hoặc dùng phân hữu cơ cho 3 con gà.

Cách ăn mặc

Thi hành Cách ăn mặc cho mỗi mùa chia thành nhiều đợt, sử dụng loại phân bón liều lượng phù hợp, cân đối. Qua đó, cây bưởi hồng cho năng suất cao khi cây từ 1 năm tuổi trở lên với:

 • Lần đầu tiên: Tiến hành sau khi thu hoạch bởi 0,3 – 0,5 kg / cây / lần bằng phân NPK 20-20-15.
 • Lần thứ hai: Sử dụng phân NPK 20-20-15 liều lượng phân bón là 0,3 – 0,5 kg / cây / lần khoảng 4 tuần trước khi ra hoa.
 • Lần thứ ba: Khi cây đã đậu quả chúng ta sử dụng 0,5 – 1kg / cây / lần phân NPK 17-7-17 bón phân đầy đủ.
 • Lần thứ tư: Sử dụng phân NPK 16-9-21 với liều lượng 0,5 – 1kg / cây / lần trong giai đoạn quả phát triển.
 • Kết thúc lần thứ 5: Sử dụng phân bón NPK 12-12-18, hoặc 15-15-15 + TE sử dụng 100% Kali Sunfat, tránh quả xù xì, để quả có múi to và thơm hơn, với liều lượng 0,5 – 1kg / cây / lần trong thời gian khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch.

Kỹ thuật kích thích ra hoa đậu quả cho bưởi hồng

Kỹ thuật kích thích ra hoa đậu quả cho bưởi hồng
Kỹ thuật kích thích ra hoa đậu quả cho bưởi hồng

Đặc điểm của bưởi da xanh ruột hồng là cho trái quanh năm nên việc cân đối điều chỉnh thời vụ thích hợp sẽ mang lại giá trị thương phẩm cao, doanh thu tốt hơn. Việc thúc ra hoa, đậu quả đúng thời điểm trong năm giúp chúng tôi thu lãi lớn mỗi khi thu hoạch bưởi hồng.

Thông thường, nên tiến hành kích thích cây ra hoa, đậu quả từ 7 – 8 tháng trước khi thu hoạch. Nó đảm bảo cho cây cho năng suất cao nhưng cần chú ý không để quá nhiều quả sẽ làm cây yếu đi.

Bên cạnh đó, đối với quả cần chú ý bao sớm khi quả to bằng quả trứng vịt. Nó đảm bảo giúp tránh được các loại sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng quả khi thu hoạch. Dùng bao nylon bao trái theo chiều từ cuống xuống và dùng dây buộc cố định trái.

Phòng trừ sâu bệnh hợp lý cho cây trồng

Yêu cầu trong việc phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi da hồng không quá phức tạp. Để phòng trừ côn trùng đốt, bệnh, sâu hại cây trồng cần chú ý thay đổi và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng phù hợp.

Đặc biệt, đối với những con sâu vẽ bùa cần chú ý phòng và xử lý nhanh chóng. Đây là loại dịch hại có nguy cơ gây hại cây, hại ngọn… nên cần chú ý xử lý triệt để, tránh gây ra những tác động xấu không mong muốn.

Kết luận

Trồng và Trồng bưởi hồng Có những yêu cầu và tiêu chuẩn cụ thể cần được đáp ứng. Tiến hành canh tác tuân thủ Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng Những nguyên tắc cơ bản trên giúp chúng ta có được năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người nông dân.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Sầu Riêng Ri 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.