Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cải Xoong

Chia sẻ

Rau xanh được trồng đa dạng, mang lại khả năng đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của con người. Khi rau xanh là một phần không thể thiếu trong bữa ăn thì việc trồng và chăm bón rau trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Trồng cải xoong Với những kỹ thuật và tiêu chuẩn cụ thể cần xác định để giúp quá trình trồng loại rau này đạt năng suất cao. Tuân thủ đúng Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cải xoong đúng tiêu chuẩn giúp quá trình trồng rau xanh diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao như mong muốn.

Thời điểm thích hợp để trồng cải xoong

"Thời gian

Trong số rất nhiều loại rau xanh được trồng và chăm bón để cung cấp cho nhu cầu của con người thì có thể trồng cải xoong quanh năm. Trong đó thời điểm trồng thích hợp nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, khoảng tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm. Thời điểm có thời tiết mát mẻ sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho cải xoong phát triển, mang lại năng suất cao nhất.

Chọn giống cải xoong chất lượng

Tùy từng địa phương, việc chọn giống cải xoong cần lưu ý, cân nhắc phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết thực tế. Đảm bảo cây giống có khả năng chịu nóng, chống chịu sâu bệnh, năng suất ổn định, chất lượng tốt. Khi đó, việc nuôi trồng thuận lợi và tiêu thụ hiệu quả được đảm bảo.

Cần làm đất khi trồng cải xoong

Yêu cầu trong làm đất
Yêu cầu làm đất khi trồng cải xoong

Cải xoong là loại rau thích hợp trồng ở những vùng đất bùn, nhiều mùn hoặc hơi úng. Yêu cầu của đất phải có độ pH duy trì từ 6 đến 7 là hợp lý. Đặc biệt, tuyệt đối không trồng loại rau xanh này ở đất mặn, đất phèn, đất cát pha và thời tiết quá nắng sẽ khiến cây không kịp thích nghi và sinh sống.

Đất trồng cải xoong cần làm kỹ trước khi trồng khoảng 10 ngày là hợp lý. Trong quá trình làm đất, sau khi cày ải cần bón vôi. quản lý đầy đủ, đồng thời phơi đất để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh. Khi cần canh tác diện tích lớn nên tiến hành đánh luống, đào rãnh để thoát nước.

Yêu cầu đối với luống trũng cần có chiều rộng từ 2 – 2,2m, lối đi giữa các luống khoảng 30 – 40cm và cao từ 10 – 20cm là hợp lý. Đồng thời xung quanh luống phải làm rãnh thoát nước đầy đủ rộng 10cm, sâu khoảng 15cm.

Kỹ thuật trồng cải xoong tiêu chuẩn

"Kỹ thuật

Tiến hành trồng bắp cải, chúng ta có hai cách để áp dụng là trồng bằng hạt hoặc bằng rễ già. Mỗi cách có những yêu cầu riêng và các bước cần tuân theo. Trong đó gieo hạt là phương pháp trồng cải xoong chủ yếu được lựa chọn:

Khoan

  • Tiến hành gieo trực tiếp lên đất, nếu muốn hạt nhanh nảy mầm bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C trong khoảng 2 – 3 tiếng. Gieo vào luống đã chuẩn bị trước đó, duy trì độ ẩm cần thiết để hạt nhanh nảy mầm.
  • Nên gieo hạt với mật độ vừa phải, rải đều khắp luống, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước thường xuyên.
  • Duy trì tưới hàng ngày 1-2 lần vào sáng sớm và chiều tối với lượng nước phù hợp, cân đối với điều kiện thời tiết.

Trồng cây con

Sau khi gieo hạt khoảng 3 tuần, khi cây con có 4 – 5 lá thật là lúc đem cây con ra trồng riêng trên luống đã chuẩn bị trước đó. Cần chú ý khi tách cây con ra khỏi luống gieo để không làm đứt rễ làm ảnh hưởng đến quá trình trồng và phát triển sau này của cải xoong.

Hố trồng khi được tạo không quá sâu hoặc quá nông để ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này. Vùi chậu cây xuống đất và cắm chặt phần gốc, duy trì khoảng cách giữa các cây khoảng 10-15cm là hợp lý.

Cách chăm sóc cây cải xoong hiệu quả

Cách chăm sóc
Cách chăm sóc cây cải xoong hiệu quả

Quy trình chăm sóc khi trồng cải xoong không đòi hỏi quá phức tạp nhưng cần tuân thủ đầy đủ. Điều này giúp tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng, từ đó cho chất lượng tốt, năng suất cao theo yêu cầu. Trong đó các tiêu chuẩn cơ bản khi chăm sóc cây cải xoong cần tuân thủ là:

Vòi phun nước

Việc tưới nước cần được thực hiện đúng cách để duy trì độ ẩm thích hợp. Tưới nước cho lá nhiều lần trong ngày là giải pháp lý tưởng. Theo đó, vào mùa nắng, cần tưới nước khoảng 1 lần / giờ, tương đương khoảng 10-16 lần / ngày.

Chú ý sử dụng lượng nước phù hợp, nước sạch để tưới cho cây cải xoong. Nó đảm bảo tránh được mầm bệnh, cũng tránh được tình trạng úng nước có thể xảy ra.

Làm cỏ

Việc làm cỏ cần được thực hiện thủ công, thường xuyên bằng tay, hoặc sử dụng các loại thuốc hóa học chuyên dụng. Tùy theo tình trạng cỏ trên luống trồng cải xoong thực tế mà chúng ta cần lựa chọn phương án làm cỏ phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu phải sử dụng thuốc trừ cỏ hóa học cần tìm hiểu kỹ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng rau khi thu hoạch.

bóng râm

Khi trồng cải xoong cần che bóng đầy đủ để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, phát triển khỏe mạnh. Hệ giàn khi làm việc cần cản khoảng 40 – 50% lượng ánh sáng cung cấp.

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cải xoong

Khi trồng cải xoong gặp một số loại sâu gây hại chính như sâu tơ, sâu ăn tạp, sâu xanh… cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng để phun luân phiên, thường xuyên vào các thời điểm thích hợp. Khi đó, việc loại bỏ sâu bệnh tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng hiệu quả.

Một số bệnh thường gặp trên cây cải xoong như bệnh héo rũ, bệnh than, lùn sọc … có những biểu hiện đặc trưng riêng. Tham khảo cách chăm sóc đúng cách, kết hợp sử dụng thêm các loại thuốc hóa học chuyên dụng phù hợp sẽ giúp giải quyết nhanh các bệnh trên cải xoong.

Quy định bón phân cho cây cải xoong

Quy định bón phân cho cây cải xoong
Quy định bón phân cho cây cải xoong

Việc bón phân khi trồng cải xoong cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và đúng liều lượng để giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ đó giúp cây phát triển khỏe mạnh như ý muốn. Khi trồng cải xoong, việc bón phân cần lưu ý, đảm bảo các yêu cầu cơ bản là:

Phân chuồng

Tiến hành bón phân trong quá trình làm đất trước khi tiến hành trồng cây. Ngoài việc bón vôi để ngăn ngừa và loại bỏ mầm bệnh, sử dụng Phân hữu cơ 1 cần phải được thực hiện. Vì trồng cải xoong liều lượng sử dụng từ 50 – 70kg / 1000m2 / lần.

Cách ăn mặc

Thi hành Cách ăn mặc Khi trồng cải xoong, nên làm ít nhất theo từng đợt. Cụ thể là:

  • Ngày 1: Sau khi trồng từ 10 đến 15 ngày ta tiến hành bón phân NPK PyloAgri của Hà Lan bón khoảng 15-20kg / 1000m2.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn sau trồng 17 – 20 ngày bón phân NPK Hà Lan 20-20-15 khoảng 15-20kg / 1000m2.
  • Vòng 3: Sau khi trồng khoảng 24-28 ngày ta tiến hành bón phân NPK Hà Lan 15-15-15 + TE bón lót ruộng bằng cải xoong với lượng 15-20kg / 1000m2.
  • Giai đoạn 4: Sử dụng NPK Hà Lan 15-15-15 + TE khoảng 15-20kg / 1000m2 vào thời điểm sau trồng 30-40 ngày.

Bón phân hợp lý và chăm sóc hợp lý giúp cây cải xoong có khả năng sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao. Yêu cầu đối với trồng cải xoong cần ngừng sử dụng phân bón trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày để đảm bảo chất lượng thành phẩm khi đưa ra thị trường.

Kết luận

Mỗi loại cây đều có những kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu kỹ và tuân thủ đầy đủ. Trồng cải xoong vừa cung cấp rau xanh bổ dưỡng, vừa làm nhiều món ăn hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu và sở thích của nhiều người. Có hiểu biết về kỹ thuật trồng rau xanh này giúp chúng ta chủ động áp dụng để đạt hiệu quả cao. Tìm hiểu về Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cải xoong để áp dụng cho nhu cầu gia đình, hoặc nuôi diện tích lớn đều đảm bảo hoạt động tốt.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Giống Bơ Sáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.