Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Mãng Cầu (Cây Na)

Chia sẻ

Cây mãng cầu ta – na được biết đến là một loại cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng đưa vào sử dụng. Trồng mãng cầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành sự lựa chọn của nhiều người khi có nhu cầu mua trái cây cho cả gia đình sử dụng. Biết về Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây măng cụt ứng dụng giúp chúng ta canh tác cây trồng này thuận lợi, suôn sẻ và cho năng suất cao.

Thời điểm thích hợp để trồng mãng cầu

Thời điểm thích hợp để trồng mãng cầu
Thời điểm thích hợp để trồng mãng cầu

Thích hợp với hầu hết các thời điểm trong năm, nhưng trồng đúng thời vụ luôn được đánh giá cao. Khi trồng mãng cầu, thời vụ chúng ta nên cân nhắc là:

 • Trồng vụ Xuân giữa tháng 2 và tháng 3.
 • Trồng vụ Thu từ tháng 8 đến tháng 10.
 • Trồng vụ đông từ tháng 11-12.

Trồng mãng cầu đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh toàn diện. Nhờ đó, chúng ta có thể thu hoạch mãng cầu đạt năng suất cao như mong muốn.

Chuẩn bị trước khi trồng mãng cầu

Chuẩn bị trước khi trồng mãng cầu
Chuẩn bị trước khi trồng mãng cầu

Chọn giống

Việc chọn giống mãng cầu xiêm chủ yếu dựa vào màu sắc và đặc điểm của vỏ. Qua đó, lựa chọn được những giống mãng cầu chất lượng sẽ cho ra những sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu.

 • Mãng cầu xiêm xanh: toàn bộ vỏ có màu xanh, khi chín có màu nhạt dần rồi chuyển sang xanh nhạt.
 • Mãng cầu nâu: có lá màu xanh đậm và vỏ màu nâu đặc trưng rất dễ nhận biết.

Bên cạnh đó, dựa vào đặc điểm của thịt quả cũng cho chúng ta nhiều sự lựa chọn. Cụ thể sẽ là:

 • Cây mãng cầu xiêm dai: có vỏ mỏng, dễ dàng tách vỏ ra khỏi quả khi ăn, mỗi quả có nhiều thịt, chắc và ngọt, phần hạt dễ tách ra khỏi thịt quả.
 • Cây mãng cầu xiêm: có đặc điểm là vỏ màu xanh, thịt quả ở dạng bở, việc lột vỏ khó hơn với mãng cầu dai và quả thường bị nứt khi chín. Thịt quả mãng cầu ngọt nhưng không săn chắc như mãng cầu dai.

Chăn nuôi

Tùy từng vùng trồng mãng cầu ta nên cân nhắc việc nhân giống bằng cách ghép cành hay trồng bằng hạt. Trong đó, với vùng đất nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn mặn theo hướng nước thì ghép giá thể là lựa chọn hợp lý. Trong khi đó, ở những vùng đất khác có thể sử dụng hạt giống, hoặc giâm cành để trồng.

Chuẩn bị đất trước khi trồng mãng cầu

Đất cần được làm sạch hoàn toàn cỏ dại, cày xới để cải tạo độ tơi xốp trước khi trồng. Nhờ đó, tạo điều kiện cho cây mãng cầu phát triển tốt, khỏe mạnh, cho trái sớm.

Kết hợp với việc xới đất là tiến hành bón lót để tăng chất dinh dưỡng cho cây, hoặc rắc vôi bột giúp loại bỏ mầm bệnh còn tồn tại trên đất. Làm đất và phơi ải ít nhất 10 ngày trước khi trồng mãng cầu để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Sau khi đã chuẩn bị kỹ đất, tiến hành đào hố để trồng mãng cầu. Đào hố có kích thước 50 x 50 cm (sâu x rộng). Sau khi đào hố tiến hành bón thêm phân cùng với lớp đất mặt và cho vào hố đã đào.

Kỹ thuật trồng mãng cầu cơ bản

Kỹ thuật trồng mãng cầu cơ bản
Kỹ thuật trồng mãng cầu cơ bản

Cây mãng cầu xiêm có nhiều cách trồng khác nhau mà chúng ta có thể cân nhắc áp dụng. Tùy theo từng loại giống, phương pháp nhân giống áp dụng mà chúng ta có thể tiến hành trồng theo quy trình, có những kỹ thuật riêng cần đảm bảo.

trồng na Ta tiến hành đặt bầu vào giữa hố với yêu cầu mặt bầu cần cao hơn mặt đất khoảng 5cm. Sau khi đặt chậu cây giống vào hố đã chuẩn bị trước đó, bạn lấp đất, giã thật chặt và tiến hành vun gốc, tưới nước và đóng cọc để giúp cố định cây mãng cầu đã trồng.

Trồng mãng cầu yêu cầu duy trì mật độ thích hợp để đảm bảo không gian sinh trưởng cho từng cây. Theo đó, mật độ tiêu chuẩn được áp dụng là 4 x 4m, tương đương với mật độ khoảng 625 cây / ha.

Hướng dẫn chăm sóc mãng cầu xiêm

Hướng dẫn chăm sóc mãng cầu xiêm
Hướng dẫn chăm sóc mãng cầu xiêm

Việc chăm sóc đúng cách và toàn diện tạo điều kiện lý tưởng để cây mãng cầu ta phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Đậu quả nhanh, chất lượng quả tốt theo yêu cầu là đảm bảo tốt.

Tưới cây

Sau khi trồng khoảng 1 tháng duy trì tần suất tưới nước 1 lần / tuần nếu trời không mưa. Sang năm thứ 2 cần chú ý tưới nước thường xuyên, duy trì độ ẩm cần thiết để tránh hiện tượng rụng quả do thiếu nước.

Làm cỏ

Khi trồng mãng cầu ta cần làm cỏ thường xuyên để giữ độ thông thoáng cần thiết cho không gian trồng cây mãng cầu. Làm cỏ giúp tránh sâu bệnh, không cạnh tranh chất dinh dưỡng nuôi cây. Duy trì cày bừa khoảng 3 lần / năm, tuy nhiên cần chú ý không tiến hành cày bừa trong thời kỳ ra hoa, đậu quả.

Thụ phấn bổ sung

Ngoài việc để cây được thụ phấn tự nhiên, các chất hỗ trợ thụ phấn bổ sung làm tăng khả năng đậu trái. Tốt nhất là sử dụng những bông hoa có cánh đã nở với nhụy màu kem. Thu hái hoa đực vào buổi chiều, cho vào hộp nhỏ đậy kín tránh mất nước. Thụ phấn bổ sung vào sáng sớm bằng cách dùng tăm bông nhúng hạt phấn màu vàng nhạt vào đầu nhụy một cách nhẹ nhàng. Ưu tiên chọn những loại hoa mọc trên cành lớn, hoặc trên thân có cánh hở để giúp quá trình thụ phấn được diễn ra tốt đẹp.

Tiêu chuẩn phân bón cho cây mãng cầu

Tiêu chuẩn phân bón cho cây mãng cầu
Tiêu chuẩn phân bón cho cây mãng cầu

Việc bón phân cho cây mãng cầu cần thực hiện đầy đủ các bước bón lót và bón thúc. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tạo điều kiện cho quá trình phát triển và đậu quả đạt năng suất cao.

Phân chuồng

Thực hiện quản lý Khi trồng mãng cầu ta cần làm ở giai đoạn làm đất, trước khi trồng để giúp tăng độ phì nhiêu và màu mỡ cho đất. Dùng từ 2-3 kg / cây / lần để việc sơn lót được diễn ra thuận lợi. Quá trình sơn lót được ưu tiên sử dụng phân hữu cơ cho 3 con gà, hoặc Phân hữu cơ 1 là thích hợp.

Cách ăn mặc

Chỉ đạo Cách ăn mặc cần tiến hành thường xuyên hàng năm để giúp cây phát triển khỏe mạnh, có thể cho năng suất cao nhất. Thông thường, việc bón thúc cho mãng cầu được thực hiện khoảng 3 lần / năm.

 • Lần đầu tiên: Thời điểm bón phân vào khoảng tháng 2 – 3 hàng năm khi hái hoa và hái nụ trên cây mãng cầu. Sử dụng Phân NPK 20-20-15 bón phân với lượng từ 0,3 – 0,5 kg / cây / lần.
 • Lần thứ hai: Thời điểm tiến hành bón phân vào khoảng tháng 6 – 7 hàng năm khi cây đang ra quả và nuôi cành. Sử dụng khoảng 0,5 – 1kg / cây / lần với phân Bảy cây ăn quả.
 • Lần thứ ba: Được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm với NPK 17-7-17 hoặc NPK 16-9-21 + TE hoặc Bảy cây ăn quả, bón phân từ 0,5 – 1kg / cây / lần.

Kỹ thuật tăng đậu trái khi trồng na

Sự thụ phấn tự nhiên ở cây mãng cầu có tỷ lệ thành công khá kém, trái khi trồng không đảm bảo đủ lớn. Do đó, cần tiến hành hỗ trợ thụ phấn bổ sung. Nó giúp tăng khả năng đậu trái, cũng đảm bảo chất lượng hoàn hảo và lý tưởng của thành phẩm.

Ngoài ra, cần chú ý duy trì độ ẩm cho đất để tránh hiện tượng rụng hoa, đậu trái. Song song với việc bón phân đầy đủ theo tiêu chuẩn thì cây mãng cầu ta cho tỷ lệ đậu trái cao, năng suất tốt.

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng mãng cầu

Khi trồng mãng cầu ta sẽ gặp phải những bệnh thông thường, cần chú ý phòng trừ triệt để. Cụ thể phải kể đến là:

 • Cần kiểm tra các loại rệp sáp, ruồi đục quả, rầy mềm… để phát hiện kịp thời. Nó đảm bảo rằng quá trình kiểm soát dịch hại được thực hiện một cách hiệu quả. Trong những tình huống nghiêm trọng, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng cần được cân nhắc, từ đó giúp giảm thiểu tác động của rệp, ruồi… một cách hiệu quả.
 • Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporivides gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây trồng. Dùng thuốc trừ sâu phun ướt đều khắp lá, thân cây,… để đảm bảo bệnh không phát triển gây ảnh hưởng xấu. Cần lưu ý với loại thuốc này cần ngưng phun trước thời điểm thu hoạch khoảng 20 ngày để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Kết luận

Theo dõi Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây măng cụt giúp mãng cầu có điều kiện phát triển tốt nhất. Qua đó, việc canh tác loại cây này thuận lợi, cho năng suất cao, chất lượng quả đạt tiêu chuẩn.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Giống Măng Cụt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.