Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Thảo

Chia sẻ

Tuân thủ kỹ thuật trồng và chăm sóc từng loại cây giúp chúng ta canh tác thuận lợi, cây trồng phát triển tốt, mang lại năng suất cao. Gotu kola là loại cây được trồng để lấy thân và lá, dùng làm nguyên liệu cho các món ăn, hoặc làm nguyên liệu cho các loại thuốc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người rất hiệu quả. Tìm hiểu chi tiết về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Centella asiatica giúp chúng tôi chủ động trong việc canh tác, có được diện tích canh tác chất lượng, thu hoạch năng suất tốt.

Điều kiện để trồng gotu kola

Điều kiện để trồng gotu kola
Điều kiện để trồng gotu kola

Mỗi loại cây đều có những yêu cầu riêng về điều kiện sinh trưởng thực tế. Đáp ứng vừa đủ là cách giúp chúng ta tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt. Đối với gotu kola, điều kiện trồng trọt cần đảm bảo:

 • Đặc điểm của cách trồng gotu kola là khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết. Vì vậy, chúng ta cần biết về đặc điểm để tìm ra điều kiện trồng trọt và nuôi trồng phù hợp nhất. Trong điều kiện mưa nhiều, sương mù, nắng nóng thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây gotu kola.
 • Centella asiatica là loài cây ưa sáng nên cần chú ý cung cấp đầy đủ ánh sáng, trồng ở nơi dễ đón ánh nắng phù hợp, vừa phải.
 • Mùa phát triển của gotu kola có thể được thực hiện quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất để xem xét là vào khoảng cuối mùa mưa.

Hướng dẫn làm đất trồng cây gotu kola

Tuân thủ mọi kỹ thuật và yêu cầu trong trồng và chăm sóc cây gotu kola mới có khả năng phát triển tốt, toàn diện và mang lại năng suất như mong muốn. Trước khi trồng cần tiến hành xới đất theo tiêu chuẩn riêng.

 • Gotu kola phát triển tốt trên nhiều loại đất nhưng đất thịt pha cát, đất tơi xốp là thích hợp nhất.
 • Đất cần được cày xới, làm cỏ, diệt trừ mầm bệnh một cách triệt để và đầy đủ. Kết hợp tưới nước và xới đất thật nhỏ, đảm bảo độ tơi xốp cần thiết trước khi gieo trồng.
 • Tiến hành lên luống với chiều rộng khoảng 5 – 8m, rãnh rộng 2,5 – 3m là hợp lý, độ sâu rãnh tiêu chuẩn 1,2 – 1,2m. Luống được nâng lên theo kiểu cuốn chiếu để đưa lớp đất mặt lên trên mặt giường.
 • Trước thời điểm trồng cây centella asiatica khoảng 7-10 ngày, cần tiến hành bón phân đầy đủ để tăng độ tơi xốp và tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra, việc rắc vôi bột cũng cần được tiến hành để đảm bảo loại bỏ hết mầm bệnh xuất hiện.
 • Quá trình làm đất cần đảm bảo thoát nước hiệu quả cho luống, tránh úng trong quá trình canh tác cây trồng này.

Các bước để trồng gotu kola đúng kỹ thuật

Các bước để trồng gotu kola đúng kỹ thuật
Các bước để trồng gotu kola đúng kỹ thuật

Trồng gotu kola bằng hạt là phương pháp chính được áp dụng. Tiến hành qua một vài bước đơn giản, dễ thực hiện để có hạt giống và cây con tốt. Các bước chính cần thực hiện là:

 • Hạt giống Centella asiatica có khả năng nảy mầm dễ dàng, nhanh chóng nên không cần ngâm ủ. Sử dụng hạt giống gotu kola sau khi mua ở cửa hàng hạt giống uy tín và gieo trực tiếp trên luống đã làm trước đó. Đảm bảo gieo đều hạt, tránh tình trạng chỗ dày chỗ quá mỏng sau khi phát triển thành cây con. Ta có thể tiến hành rạch một đường thẳng trên mặt luống rồi tiến hành gieo hạt.
 • Sau khi gieo hạt xong ta tiến hành tưới nước nhẹ nhàng để duy trì độ ẩm cần thiết cho đất.
 • Sau khi tưới nước xong, lúc này chúng ta phủ một lớp đất mỏng, hoặc một lớp tro trấu lên trên để đảm bảo hạt không bị ánh nắng trực tiếp khi chưa nảy mầm. Sau khi gieo hạt xong có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị giúp phòng trừ sâu bệnh, kiến, dế,… ăn hạt gây hại.
 • Thực hiện tưới phun sương lên mặt trên của lớp đất vừa gieo hạt. Nó giúp giữ ẩm cho luống trồng, giúp hạt gotu kola nhanh nảy mầm.
 • Tiến hành phủ rơm rạ lên luống trong 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt. Đây là cách giúp giữ độ ẩm cho đất lâu hơn, tạo điều kiện lý tưởng cho hạt giống centella asiatica nảy mầm

Hướng dẫn chăm sóc cây gotu kola khi trồng

Hướng dẫn chăm sóc cây gotu kola khi trồng
Hướng dẫn chăm sóc cây gotu kola khi trồng

Hạt giống Centella asiatica sau khi gieo khoảng 1 tuần lúc này hạt sẽ nảy mầm thành cây con. Khi đó, việc chú ý chăm sóc đúng cách và kỹ lưỡng khi trồng cây gotu kola là tiêu chuẩn cơ bản cần được đảm bảo. Với cách chăm sóc hiệu quả đã tạo điều kiện thuận lợi cho Gotu kola phát triển tươi tốt, cho thu hoạch chất lượng, năng suất cao.

 • Vòi phun nước: Phải tiến hành tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát với lượng vừa đủ, sử dụng nước sạch. Đối với những ngày mưa, xem xét ngừng tưới, tiêu cho luống trồng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngập úng làm cây bị thối, chết ảnh hưởng đến sản lượng khi thu hoạch.
 • Tỉa: Vào thời điểm cây được khoảng 2 tuần tuổi, nên cắt tỉa những nơi cây quá rậm rạp. Duy trì mật độ vừa phải giúp cây gotu kola có điều kiện phát triển lý tưởng nhất.
 • Làm cỏ: Làm cỏ thường xuyên, thường xuyên, nhất là vào mỗi lần bón thúc. Làm sạch cỏ giúp cây gotu kola có không gian phát triển, tránh tranh chấp chất dinh dưỡng.

Cách bón phân cho rau máu

Cách bón phân cho rau máu
Cách bón phân cho rau máu

Bón phân là yêu cầu cơ bản khi chăm sóc và canh tác bất kỳ loại cây trồng nào. Với các giống cây trồng khác nhau, việc lựa chọn phân bón và phương pháp bón phân có tiêu chuẩn và yêu cầu riêng. Đặc biệt, việc bón phân khi trồng cây gotu kola cần được thực hiện đầy đủ các bước bón lót, bón thúc theo từng thời điểm và thời kỳ thích hợp.

Phân chuồng

Quá trình bón phân chúng tôi sử dụng 50-70kg / 1000m2 với phân hữu cơ cho 3 con gà, hoặc Phân hữu cơ 1 và kết hợp với vôi bột. Bón lót trong quá trình xới đất giúp bổ sung chất dinh dưỡng và tăng độ tơi xốp cho đất khi xới đất.

Cách ăn mặc

 • Thứ nhất: Chỉ đạo Cách ăn mặc Khoảng 10 ngày sau khi gieo, bón 15-20kg / 1000m2. NPK Hà Lan 15-15-15 + TE.
 • lần 2: Thời gian tiến hành bón thúc lần 2 sau khi trồng khoảng 20 ngày, với lượng 15-20kg / 1000m2 phân NPK 15-15-15 + TE.
 • 3 lần: Sau khi trồng khoảng 40 ngày ta bón thúc lần 3 bằng phân NPK Hà Lan 15-15-15 + TE. khoảng 15-20kg / 1000m2.
 • Lần thứ 4: Thời gian thực hiện khoảng 50 ngày sau khi trồng với 15-20kg / 1000m2 NPK Hà Lan 15-15-15 + TE.

Yêu cầu phòng trừ sâu bệnh khi trồng cây kim tiền thảo

Centella asiatica khi trồng thường xuất hiện một số loại sâu hại như sâu gặm lá, sâu đỏ, sâu ăn tạp,… Đây là những loại sâu hại xuất hiện chủ yếu vào mùa khô. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra ruộng trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng, phù hợp để trừ sâu bệnh ngay khi phát hiện. Qua đó, ruộng rau má tránh được những tác động tiêu cực.

Bên cạnh đó, một số loại bệnh hại cây trồng này chủ yếu là bệnh đốm lá, bệnh rỉ sắt… Kiểm tra đồng ruộng, làm cỏ thường xuyên, xử lý bệnh ngay khi xuất hiện bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng. chú ý. Tùy theo tình trạng bệnh mà chúng ta có thể cân nhắc áp dụng phương pháp riêng để bảo vệ vùng kín bị bệnh centella asiatica ở mức tốt nhất.

Kết luận

Đây là tất cả thông tin về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Centella asiatica tiêu chuẩn cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho mỗi người có thể áp dụng vào nhiều quy mô trồng khác nhau một cách hiệu quả. Trồng thuận lợi, chăm sóc đúng cách và cho năng suất cao. Qua đó chúng tôi có được thành phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của chính mình.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Giống Sầu Riêng Monthong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.