Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt

Chia sẻ

Ấn tượng đầu tiên của nhiều người về măng cụt là quả cứng, có vị chát nhưng bên trong lại thơm và ngọt. Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Châu Á, các nước lân cận Việt Nam như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… cũng là những nước trồng nhiều loại trái cây này. Ở Việt Nam, măng cụt được trồng chủ yếu ở Nam Bộ thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Măng cụt là loại trái cây cho năng suất cao và cho doanh thu tốt nên nhiều người trồng măng cụt nhưng cần phải biết Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng cụt để đạt được chất lượng cây trồng tốt.

Kiến thức sơ lược về cây măng cụt

Kiến thức sơ lược về cây măng cụt
Kiến thức sơ lược về cây măng cụt

Quả măng cụt Nó là một trong những loại trái cây phổ biến nhất. Măng cụt có nguồn gốc từ Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… chủ yếu tập trung phát triển mạnh nhất ở các vùng nhiệt đới gió mùa như Châu Á. Cây măng cụt sống và phát triển trong điều kiện nhiệt đới, ẩm ướt.

 • Cây măng cụt có thân gỗ giống như cây nhãn hoặc cây sưa, khá to và cao khi đã nhiều năm tuổi.
 • Chiều cao trung bình của mỗi cây măng cụt trưởng thành khoảng 10m.
 • Cây măng cụt có tán rộng, tròn, nhiều cành, nhiều tầng lá dày, màu xanh đậm, kích thước vừa phải.
 • Rễ măng cụt là loại rễ ăn nông (chủ yếu ở trên mặt đất) và phát triển khá chậm.
 • Quả măng cụt vừa lòng bàn tay, không quá to cũng không nhỏ.
 • Vỏ rất cứng và có vị chát.
 • Vỏ cuống có 5-6 cánh hoa trông rất đẹp.
 • Thịt quả măng cụt được chia thành từng múi, có hạt nhỏ hoặc không có hạt. Vị chua chua ngọt ngọt của măng cụt luôn để lại ấn tượng rất sâu sắc.
 • Măng cụt ra hoa vào tháng 3 hàng năm và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Măng cụt được sử dụng và ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi nhiều công dụng đối với người sử dụng. Măng cụt có các thành phần vitamin rất tốt giúp chống mệt mỏi, giảm huyết áp, cân bằng dịch vị, giúp cải thiện làn da và cân bằng nhịp tim, nhịp thở… Ngoài ra, măng cụt còn có công dụng chữa bệnh. kháng viêm, trị tiêu chảy, hen suyễn…

Măng cụt ở Việt Nam được trồng nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ – nơi có đất phù sa màu mỡ và nhiệt độ nóng ẩm quanh năm rất phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây.

Điều kiện sinh thái để cây măng cụt phát triển

Quả măng cụt ưa nhiệt cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là khoảng 25 – 35 độ C. Vượt ngưỡng nhiệt độ, cây vẫn có thể sinh trưởng, tuy nhiên sự phát triển sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, ngoài ra khả năng ra trái cũng khá khó khăn. khăn tắm. Nếu dưới 50 độ C cây sẽ chết hoàn toàn.

Cây măng cụt có thể mọc ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng phát triển tốt nhất nếu trồng ở loại đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dày, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới. Mặc dù phát triển tốt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhưng măng cụt không thích hợp trên đất nhiễm mặn hoặc nhiễm mặn. Măng cụt thích hợp với khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ và độ ẩm cao, kết hợp với lượng mưa lớn.

Bộ rễ của cây măng cụt nông, ngắn và yếu, sinh trưởng chậm nên cần đủ quang hợp để cây phát triển nhanh. Tuy nhiên, nếu là cây con, măng cụt không ưa sáng nên cần có lưới che trong bóng râm để tạo điều kiện cho cây phát triển. Khi cây ở giai đoạn đầu phát triển (chưa cho thu hoạch) nên bón thúc đầy đủ các loại phân lân, đạm, kali cho cây. Khi cây có trái cần bón thêm phân NPK. Để có thể cho thu hoạch, cây măng cụt thường phải chăm sóc từ 6 – 8 năm.

Cách nhân giống cây măng cụt phổ biến

Cách nhân giống cây măng cụt phổ biến
Cách nhân giống cây măng cụt phổ biến

Hai cách nhân giống măng cụt phổ biến nhất hiện nay là gieo hạt và ghép cành.

Khoan

Đối với phương pháp Khoan nên chọn những hạt to, căng mọng từ quả chín, không bị sâu bệnh. Sau đó tiến hành loại bỏ phần thịt bao quanh hạt, sau đó rửa sạch và đem gieo vào bầu hoặc trồng luống.

Đối với vườn ươm

 • Sử dụng vật liệu xốp như tro trấu và xơ dừa.
 • Gieo hạt xong cần tưới nước giữ ẩm, tránh nắng cho cây.
 • Khoảng 25-30 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Dùng cho nhà trẻ

 • Được làm bằng đất nhỏ, xốp và trộn với một ít trấu trên bề mặt.
 • Xà lách có chiều rộng từ 1 – 1,2m, chiều cao từ 20 – 30cm.
 • Gieo hạt cách nhau 20cm và hàng cách hàng 20-25cm.
 • Phủ một lớp đất mỏng hoặc xơ dừa, rơm rạ… tưới nước giữ ẩm và che bóng cẩn thận.
 • Sau khi cây nảy mầm được khoảng 2,5 – 3 tháng thì chuyển cây sang chậu mới.

Khi cây lớn, tiến hành chuyển cây con sang chậu lớn hơn để cây phát triển rễ. Lúc này bạn cần chú ý để không làm tổn thương bộ rễ của cây. Bộ rễ của cây măng cụt khá yếu, nếu để rễ bị tổn thương sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển.

Ghép cành

Đối với phương pháp ghépCây có thể ghép quanh năm khi thuận lợi nhưng tốt nhất nên ghép vào mùa mưa để tăng tỷ lệ thành công.

Dụng cụ cắt bao gồm: dao ghép cành, dây ni lông tự hủy, gốc ghép, cành ghép.

Ghi chú: Cần chọn cây khoảng 2 năm tuổi, rễ mọc thẳng, sinh trưởng khỏe, không bị bệnh, không sâu bệnh, ngoài ra chiều cao cây giống tối thiểu 60cm (tính từ mặt bầu ươm). Ghép nên chọn cành có 3-4 cặp lá, cành khỏe, không sâu bệnh và tốt nhất cành ghép phải có kích thước tương đối với gốc ghép.

Đang làm:

 • Cắt bỏ phần ngọn ở gốc ghép, để lại khoảng 10-13cm.
 • Dùng dao sắc cắt dọc thân gốc ghép khoảng 2 – 2,5cm.
 • Ở vết ghép, cắt bỏ 1/3 phiến lá.
 • Ở gốc ghép, vát theo hình nêm miễn là phần tách trên gốc ghép.
 • Dùng dây ni lông tự hủy quấn chặt vết ghép, dùng bao ni lông đủ lớn để trùm lên đầu vết ghép rồi đóng lại ở phía dưới.
 • Khoảng 20 ngày sau, lấy túi nhựa ra và trong khoảng 25-30 ngày, loại bỏ ống chỉ còn lại.
 • Sau khi ghép bà con cần che nắng và tưới nước đầy đủ, khoảng 2,5 – 3 tháng là có thể trồng cây mới.

Phương pháp trồng cây măng cụt

Phương pháp trồng cây măng cụt
Phương pháp trồng cây măng cụt

Tùy theo môi trường, địa hình, điều kiện tự nhiên của vùng trồng mà phương án tính toán mật độ trồng và cách làm đất khác nhau. Mật độ cây trung bình cách nhau 7-10m tương ứng 100-200 cây / ha.

Thông thường ở đồng bằng sông Cửu Long nếu trồng bằng bờ bao cần hết sức chú ý đến việc phủ đất để tránh xói mòn đất ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Những vùng có địa hình thấp nên tiến hành xẻ rãnh, đào rãnh để thoát nước tối ưu, nâng cao tầng canh tác đất để tránh úng.

Thông số kỹ thuật hố trồng: Đào với khoảng cách 60 x 60 x 60cm đến 80 x 80 x 80cm. Khi làm bồn xong bón 2-3kg phân hữu cơ cho mỗi gốc. Xới xáo cho đất, tưới nước giữ ẩm cho đất và đợi 20 – 30 ngày trước khi gieo hạt sẽ giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Cách bón phân cho cây măng cụt

Giai đoạn cây con: hàng năm bón 5-10kg phân chuồng hoai mục + NPK 15-15-15 / gốc. Liều lượng phân bón:

 • Năm 1: 0,3-0,5 kg / cây / năm
 • Năm 2: 0,5 – 0,7 kg / cây / năm
 • Năm 3: 0,7 – 1 kg / cây / năm
 • Năm 4: 1-1,5 kg / cây / năm

Giai đoạn đậu quả:

 • Lần 1 (sau khi thu hoạch trái): NPK 20-5-6 kết hợp với 20 – 30kg phân chuồng hoai mục / cây
 • Lần 2 (trước khi ra hoa 30-40 ngày): bón NPK PyloAgri bón 1-2 kg / cây
 • Lần 3 (khi cây vừa đậu trái): NPK 17-7-21 lượng bón 2-3kg / cây

Sâu bệnh hại cây măng cụt

1. Mủ có mủ, trái lấm tấm.

Trái ngọt ngào, xấu hổ
Trái ngọt ngào, xấu hổ

Bệnh này thường thấy trên vỏ của quả măng cụt. Khi bị nhiễm bệnh, vỏ sẽ có mủ, xấu hổ ruột bên trong và không còn vị ngọt như ban đầu. Trước khi thu hoạch 2-3 tuần, nếu liên tục có mưa, mưa to rất dễ lây lan bệnh này. Bệnh kén làm hại phẩm chất quả, giảm giá trị thu hoạch, phá hoại dinh dưỡng của cây.

2. Khiếu nại

Than thở
Than thở

Bệnh thán thư Quả măng cụt thường được tìm thấy trên lá, quả và cành cây. Bệnh này bùng phát nhanh và mạnh vào mỗi mùa mưa khi có độ ẩm cao. Dấu hiệu nhận biết rất rõ trên lá khi xuất hiện những chấm nhỏ li ti màu đen trắng được bao bọc xung quanh là những tế bào lá bị tổn thương. Bệnh làm hỏng dinh dưỡng của cây.

3. Giun vẽ bùa

Giun vẽ bùa thường xuất hiện từ các lá non, làm giảm sức sinh trưởng và sức sống của cây. Loại sâu này thường gây hại vào ban đêm, vẽ và đục các đường trong biểu bì lá để hút chất diệp lục. Theo thời gian, lá bị khô hoàn toàn và mất khả năng quang hợp. Ngoài ra, cây măng cụt thường mắc nhiều loại bệnh khác như bệnh đốm rong, nhện đỏ …

Phần kết

Hy vọng những chia sẻ trên về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt sẽ mang đến cho các bạn, đặc biệt là bà con nông dân những kiến ​​thức quan trọng hơn để trồng măng cụt đúng cách, hiệu quả và vụ mùa bội thu.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Phân Hữu Cơ Nở Cao Cấp Belgium Organic Nhập Khẩu Bỉ (Nội Tạng Gà)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.