Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hồng Xiêm (Sapo)

Chia sẻ

Với mỗi loại cây khi trồng đều có những yêu cầu, tiêu chuẩn cần phải tuân thủ. Trồng hồng xiêm đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng cách giúp cây sinh trưởng tốt, ra hoa, kết trái chất lượng. Với quả hồng xiêm mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng nên đây là loại quả đang được sử dụng ngày càng nhiều. Và tìm hiểu về Kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng xiêm ngày càng được nhiều người quan tâm.

Mùa thích hợp để trồng hồng xiêm

Hồng xiêm là loại cây lâu năm giúp chúng ta thu hoạch quả lâu sau khi trồng. Tuy nhiên, việc chọn đúng thời điểm trồng hồng xiêm là vô cùng quan trọng vì nó tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, khỏe mạnh.

Theo đó, hồng xiêm thích hợp trồng nhất ở khu vực phía Bắc vào khoảng tháng 2 – 3 với độ ẩm cao, đều và thời tiết thích hợp. Trong khi đó, nếu trồng ở miền Nam thì thời điểm cần quan tâm là vào mùa mưa từ tháng 4-5.

Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm

Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm
Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm

Chuẩn bị kỹ càng giúp quá trình trồng cây diễn ra suôn sẻ. Không chỉ vậy, nhờ vậy mà chúng ta có được những cây hồng xiêm có điều kiện sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. Nó là tiền đề để cây ra hoa, kết quả năng suất cao.

Đất trồng

Thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau nên quy trình trồng hồng xiêm khá đơn giản, khá dễ dàng. Nhưng hồng xiêm có khả năng sinh trưởng tốt, lý tưởng trong điều kiện đất nhiều ánh sáng, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Đảm bảo chọn loại đất phù hợp nhất để cây hồng xiêm có điều kiện khởi đầu lý tưởng để cây phát triển khỏe mạnh.

Còn đất trồng hồng xiêm cần làm kỹ, bón lót, rắc vôi bột, phơi khô hoàn toàn 7-10 ngày trước khi trồng. Đất đảm bảo độ tơi xốp cần thiết và cũng được xử lý triệt để các mầm bệnh tồn tại trong đất.

Chọn đúng loại hồng xiêm

Hồng xiêm chúng ta có hai cách trồng để cân nhắc là dùng hạt hoặc cách chiết. Đặc biệt, với phương pháp chiết cành mang lại tuổi thọ cho cây, nhanh đậu quả nên áp dụng là chủ yếu. Việc trồng nhanh cho thu hoạch đảm bảo, quá trình chăm sóc cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

Khi cắt cành cần chọn cành không quá già, cây có chất lượng tốt, quả ngọt, năng suất cao. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn của cành cần có đường kính trong khoảng 1,5 – 3cm là hợp lý.

Ngoài ra, mua cây giống tại các cửa hàng bán cây giống cũng là một giải pháp cần được quan tâm. Việc chọn mua giống hồng xiêm năng suất cao, tại cơ sở cung cấp uy tín giúp quá trình chuẩn bị cây giống diễn ra thuận lợi, chất lượng cây giống đạt chất lượng cao.

Kỹ thuật trồng hồng xiêm cơ bản

Kỹ thuật trồng hồng xiêm cơ bản
Kỹ thuật trồng hồng xiêm cơ bản

Marcotting

Còn đối với phương án trồng hồng xiêm bằng cách chiết cành khi áp dụng phải tiến hành theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn. Khi đó, việc tạo ra cây con khỏe mạnh được đảm bảo tốt. Trong đó các kỹ thuật cơ bản cần thực hiện sẽ là:

 • Dùng một con dao sắt tròn để loại bỏ phần vỏ từ thân cây ra một đoạn dài khoảng 3-5cm. Đảm bảo cạo hết vỏ và để khô trong 3-7 ngày.
 • Sau khi hoàn thành thời gian phơi khô, chúng ta tiến hành bọc bầu chiết. Trước khi quấn nên dùng một ít thuốc kích thích sinh trưởng quét lên mép vỏ để giúp hỗ trợ cho cành nhanh ra rễ.
 • Dùng phân chuồng hoai mục trộn với bùn ao phơi khô, giã nhỏ làm bầu chiết cành. Mỗi quả bầu có khối lượng từ 150 – 300g và được cuộn chặt thành hình quả trám có đường kính 6 – 8cm, dài 10 – 12cm.
 • Sau khi làm bầu cho cành chiết cần chú ý tưới nước thường xuyên, giữ ẩm cho đất trong bầu chiết đầy đủ.
 • Khi thấy củ xuất hiện dày đặc rễ có màu vàng nâu đặc trưng thì dùng cửa cắt bớt cành. Lúc này, bóc bỏ lớp vỏ ni lông bên ngoài và dùng rơm rạ, bùn ao bị bệnh bọc xung quanh để thay bầu chiết, phủ cát lên trên.
 • Đặt hom ở nơi râm mát, nên có tán và tưới nước thường xuyên hàng ngày. Chăm sóc hom khoảng 1 tháng cho đến khi rễ phát triển hoàn thiện mới đem trồng. Rễ đủ già đảm bảo cây có tỷ lệ sống cao, khả năng sinh trưởng nhanh hơn.

Trồng cây con

Nếu trồng hồng xiêm bằng cây giống, chúng ta cần chọn nơi cung cấp giống uy tín, được nhiều người tin tưởng. Khi mua cây giống về, bạn cần xé bỏ bao ni lông bên ngoài, cho cây vào hố và nén chặt đất dưới gốc khu vực trồng.

Cây sau khi trồng cần dùng 3 cọc để cố định cây con, đồng thời chú ý che nắng đầy đủ. Duy trì tưới nước trong khoảng 2 tuần đầu để tạo điều kiện cho cây con bén rễ, bắt đầu quá trình sinh trưởng và phát triển lâu dài.

Cách chăm sóc cây Sapô đúng cách?

Cách chăm sóc cây Sapô đúng cách?
Cách chăm sóc cây Sapô đúng cách?

Chăm sóc hồng xiêm không quá phức tạp và chắc hẳn mỗi chúng ta đều có thể áp dụng được. Việc tuân thủ các yêu cầu chăm sóc đúng cách giúp hồng xiêm có được điều kiện tốt nhất để sinh trưởng, phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Trong số các yêu cầu chính cần chú ý là:

 • Vòi phun nước: Trong giai đoạn đầu mới trồng cần chú ý tưới nước thường xuyên, hàng ngày. Sau khi cây bén rễ và phát triển chồi mới thì nên kiểm soát tưới nước 2-3 lần / tuần là hợp lý. Tùy theo điều kiện thời tiết mà tần suất tưới nước cần thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
 • Làm cỏ: Duy trì làm cỏ thường xuyên và liên tục cho vườn hồng xiêm. Loại bỏ hết cỏ dại mọc trên vườn để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ từ đó giúp cây phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cần chú ý vun gốc hồng xiêm khoảng 2 – 3 lần / năm.
 • Bón phân: các yêu cầu về bón phân cần được thực hiện đầy đủ. Thông thường cây hồng xiêm cho trái 5 – 6 lần trong năm nên sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân để cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết.

Bón phân cho cây hồng xiêm

Bón phân cho cây hồng xiêm
Bón phân cho cây hồng xiêm

Yêu cầu về phân bón khi trồng hồng xiêm có những tiêu chuẩn riêng cần đảm bảo. Số tiền có thể được kiểm soát phân bón Việc sử dụng triệt để giống này giúp quá trình canh tác thuận lợi, cho năng suất cao với chất lượng quả. Trong đó các yêu cầu chính khi bón phân cần:

Phân chuồng

Chỉ đạo quản lý Đây là công đoạn cần thực hiện trước khi trồng hồng xiêm. Bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường độ tơi xốp cho đất giúp cây có giai đoạn đầu phát triển thuận lợi nhất. Đối với hồng xiêm nên bón phân trước khi trồng khoảng 10 ngày.

Sử dụng phân hữu cơ cho 3 con gà, hoặc Phân hữu cơ 1 bón phân trong quá trình làm đất. Lượng phân bón cho cây ăn quả này là từ 1-3kg / cây / lần là hợp lý.

Cách ăn mặc

Việc bón phân cho hồng xiêm nên được thực hiện thường xuyên vào thời điểm cây bắt đầu cho trái. Thông thường cây hồng xiêm cho trái từ 5 đến 6 lần trong năm. Mỗi đợt cần cung cấp đủ phân giúp cây đủ dinh dưỡng phát triển, cho trái to, ngọt, năng suất cao.

Cách ăn mặc đối với hồng xiêm chúng tôi sử dụng 0,5 – 1kg / cây / lần bón phân bằng phân chuồng NPK PyloAgri của Hà Lan, NPK Hà Lan 17-7-17 đẹp NPK 16-9-21 của Hà Lan…. Kích thích cây phát triển, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để ra hoa, đậu trái và cho năng suất tốt nhất, độ ngọt chuẩn.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Sapo

Trồng hồng xiêm trong điều kiện lý tưởng thường không gặp quá nhiều sâu bệnh. Tuy nhiên, có một số loại sâu bệnh phổ biến cần được xử lý hợp lý như:

 • Ruồi giấm: Xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn quả hồng xiêm chín, làm quả bị thối, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Vì vậy, nên cân nhắc thu hoạch trái sớm trước khi ruồi xuất hiện, sử dụng các loại thuốc sát trùng chuyên dụng để phòng trừ.
 • Rệp sáp và rệp: Loại sâu bệnh này sẽ tấn công vào lá và trái non, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, cũng như năng suất của cây. Vì vậy, việc phun thuốc diệt muỗi cần được tiến hành thường xuyên mỗi tháng một lần.

Kết luận

Ứng dụng Kỹ thuật trồng và chăm sóc hồng xiêm Việc tuân theo các tiêu chuẩn trên giúp chúng tôi chủ động trong việc canh tác trên mọi diện tích. Trồng hồng xiêm đúng cách giúp cây sinh trưởng tươi tốt, cho trái to và ngọt phục vụ nhu cầu trong gia đình, hoặc kinh doanh đều thu được nhiều lợi nhuận và hiệu quả cao.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Giống Sầu Riêng Monthong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.