Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Cần Tây

Chia sẻ

Mỗi loại cây trồng đều có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng trong quá trình trồng trọt. Tìm hiểu và nắm bắt kỹ thuật trồng rau cần tây và áp dụng đúng cách sẽ giúp việc trồng trọt diễn ra thuận lợi, đồng thời mang lại năng suất cao. Tìm hiểu về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cần tây sẽ mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức bổ ích, từ đó có thể ứng dụng hiệu quả theo nhu cầu của mình.

Kỹ thuật trồng rau cần tây

Thời điểm thích hợp để trồng cần tây

Cần tây được trồng rộng rãi, thậm chí được quy hoạch trồng với số lượng lớn ở nước ta. Về thời vụ trồng, ở Việt Nam có thể trồng cần tây. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để mang lại năng suất cao cho loại rau này là đầu xuân và cuối hè.

Đặc biệt, nếu trồng rau cần tây vào cuối hè ở khu vực miền Bắc thì nên trồng dưới tán cây, đồng thời cần có biện pháp chống nắng hiệu quả bằng lưới che nắng đầy đủ. Qua đó sẽ tạo điều kiện cho cần tây phát triển tốt, trong điều kiện lý tưởng nhất.

Yêu cầu đối với đất trồng

Trồng cần tây muốn cho năng suất cao, quá trình phát triển tốt thì đất trồng cần tơi xốp, không quá nhiều mùn, bón nhiều phân hữu cơ. Đồng thời, độ pH thích hợp cho đất cần được duy trì trong khoảng 5,8 – 6,8. Đối với vùng đất phèn hoặc quá mặn không trồng được rau cần tây.

Trồng rau cần tây

Trồng rau cần tây
Trồng rau cần tây

Việc trồng rau cần tây cần đảm bảo đúng yêu cầu, đúng kỹ thuật mới giúp loại rau này có được điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất và cho năng suất cao. Trong đó các kỹ thuật cơ bản nhưng quan trọng cần chú ý tuân thủ là:

Đất làm việc

Tiến hành làm đất trước khi trồng theo đúng tiêu chuẩn chắc chắn sẽ giúp cho quá trình nảy mầm và phát triển của cây cần tây được thuận lợi nhất. Trong đó công tác đất đai cần chú ý:

  • Tiến hành cày bừa, đồng thời phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng.
  • Đảm bảo đất cần được xử lý bằng vôi bột trước khi trồng. Lượng vôi cần sử dụng khoảng 70-100kg / 1000m2.
  • Tiến hành trồng luống với chiều cao tiêu chuẩn 20-25cm, rãnh rộng khoảng 1,2-1,5m và rãnh rộng khoảng 30cm là hợp lý. Đồng thời, luống phải bằng phẳng, không gồ ghề với đất tơi xốp.

Khoan

Thực hiện gieo hạt cho cây cần tây chúng ta có thể hoàn thành với một số yêu cầu đơn giản cần áp dụng như:

  • Hạt được gieo thẳng vào luống sau khi hoàn thành quá trình xới luống. Về lượng hạt giống cần sử dụng khoảng 1-1,2kg / 1000m2.
  • Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt giống cần tây trong nước ẩm tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong thời gian từ 1 – 2 giờ. Hạt cần tây khá nhỏ nên trộn với tro bếp, hoặc cát để quá trình rắc hạt thuận tiện và dễ dàng hơn, tránh tình trạng dày thành luống.
  • Sau khi gieo hạt cần phun thêm các loại thuốc diệt côn trùng chuyên dụng để chống dế, kiến, mối,… hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần phủ một lớp rơm rạ mỏng với nhiệm vụ giúp duy trì độ ẩm cần thiết để hạt có thể nảy mầm sớm. Ngoài ra, cần chú ý tưới nước để giữ độ ẩm thích hợp.

Kỹ thuật chăm sóc rau cần tây

Thông thường, sau khoảng 20 – 25 ngày, hạt giống cần tây sẽ nảy mầm và phát triển dần thành cây con. Lúc này, việc chăm sóc cần áp dụng theo kỹ thuật mới giúp cây cần tây phát triển nhanh, chất lượng cao với năng suất vượt trội.

Bón phân cho rau cần tây

Bón phân cho rau cần tây
Bón phân cho rau cần tây

Thực hiện sơn lót

Việc bón lót cần được hoàn thành đầy đủ nếu cần tây phát triển hiệu quả và thuận lợi. Nên bón lót trước khi gieo hạt, sau khi xới đất xong. Bón lót cho luống rau cần tây tính trên 1000m2 cơ bản là: Phân hữu cơ 1 hoặc Nutrifert dùng từ 70-100kg.

Khi quá trình bón lót đã hoàn thành, việc xới đất cần tiến hành lần cuối, kỹ lưỡng trước khi trồng cần tây.

Thực hiện thụ tinh

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây cần tần suất là 35-40 ngày sau khi gieo là thời điểm thích hợp nhất. Việc bón thúc cho cây cần tây cần chuẩn bị đầy đủ phân bón và tính trên diện tích trồng 1000m2 sẽ là: Phân NPK Hà Lan 20-20-15 sử dụng khoảng 20-30k / lần.

Lưu ý bón phân

Chúng ta dùng phân đã chuẩn bị trước đó, tưới đều lên từng gốc cần tây. Sau khi bón xong cần tưới lại bằng nước sạch để rửa trôi hoàn toàn lượng phân còn sót lại trên lá. Cùng với việc tỉa cành, dặm lá giúp mặt luống trồng rau cần tây đồng đều, mật độ thích hợp.

Đối với các lần bón phân theo yêu cầu tiếp theo, nên thực hiện cách nhau 10-15 ngày với lượng phân bón như lần đầu. Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng một số loại phân chuyên dụng để bón lá, hỗ trợ quá trình phát triển của lá cần tây ở mức tốt nhất. Với phân bón lá nên tưới, hoặc phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát với tần suất 7-10 ngày / lần.

Tưới nước cần tây

Ngoài ra, không thể bỏ qua việc tưới nước cho rau cần tây, cần áp dụng đầy đủ và hiệu quả. Đây là loại cây dễ sống, ít sâu bệnh nên việc tưới nước đầy đủ, kết hợp bón phân thường xuyên sẽ giúp rau mau lớn. Cần tây là loại cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên, duy trì độ ẩm lý tưởng, không để đất bị khô khiến cây còi cọc, thiếu dinh dưỡng, kém chất lượng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý hệ thống thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng khi mưa dài ngày.

Kiểm soát sâu bệnh

Kiểm soát sâu bệnh
Kiểm soát sâu bệnh

Trong kỹ thuật chăm sóc cây cần tây, việc phòng trừ sâu bệnh là một phần không thể thiếu. Đặc biệt, một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây cần tây sẽ là:

  • Rệp: Thông thường, triệu chứng phổ biến là làm cho các lá non bị mục, thậm chí gây biến dạng ở các hoa sau này.
  • Sâu ăn lá: Thường xuất hiện vào thời kỳ cây cần tây sinh trưởng khiến chất lượng lá giảm sút, thậm chí có thể không thu hoạch được.
  • Thối rễ: Tình trạng bệnh biểu hiện bằng việc cây cần tây sinh trưởng chậm, lá bị héo đột ngột và không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, thân và gốc bị nhiễm bệnh bị thối mềm, màu nâu đen và lan dần lên ngọn. Đối với tình trạng này, điều đầu tiên cần chú ý là vấn đề thoát nước.
  • Lá bị cháy: Biểu hiện thường thấy là cây sinh trưởng chậm, lá bị uốn cong, mép lá sẽ bị cháy không có diệp lục, vết cháy trên lá sẽ lan dần vào bên trong làm hư hỏng hoàn toàn toàn bộ lá.

Việc chăm sóc đúng cách, đúng kỹ thuật và sử dụng các loại thuốc đặc trị cho từng loại bệnh giúp quá trình điều trị bệnh trên cây cần tây được thực hiện tốt. Qua đó, việc chăm sóc, bảo vệ chất lượng, bảo vệ sản lượng khi thu hoạch của loại cây này diễn ra thành công tốt đẹp.

Thời gian thu hoạch cần tây

Thời gian thu hoạch cần tây Khoảng 100 – 140 ngày kể từ khi trồng, lúc này cây sẽ cao từ 30 – 45cm là đạt tiêu chuẩn. Thu hoạch có thể được thực hiện bằng cách nhổ cả cây, hoặc thu hoạch các bẹ xung quanh gốc.

Kết luận

Cần tây là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, giúp tăng hương vị, đảm bảo món ăn có mùi thơm đặc trưng và không thể thiếu. Vì vậy, trồng rau cần tây trở thành sự lựa chọn của nhiều người để phục vụ nhu cầu trong gia đình, hoặc phục vụ nhu cầu kinh tế. Tìm hiểu và làm theo Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cần tây sinh trưởng khỏe, xanh tốt và cho năng suất cao, chất lượng lá tốt nhất.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Phân Hữu Cơ Nở Cao Cấp Belgium Organic Nhập Khẩu Bỉ (Nội Tạng Gà)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.