Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cô Đơn Lý Sơn

Chia sẻ

Tỏi được biết đến là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn. Nó không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn có nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Công việc trồng tỏi cô đơn Lúc này, nó có khả năng đáp ứng nhu cầu của gia đình và cũng trở thành cây trồng kinh tế. Đặc biệt, tỏi Lý Sơn nổi tiếng với loại tỏi mỗi nhánh một củ, hương vị thơm ngon, nhiều công dụng cho sức khỏe nên đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dùng. Học về Kỹ thuật trồng và chăm sóc tỏi cô đơn Lý Sơn nhận được sự quan tâm lớn.

Thời điểm thích hợp để trồng tỏi một mình

Trồng tỏi đúng thời vụ trong năm giúp cây có điều kiện phát triển tốt, mang lại năng suất cao như ý muốn của chúng ta. Theo đó, kinh nghiệm dân gian truyền từ đời này sang đời khác cho thấy, thời điểm thích hợp nhất để trồng tỏi là tháng 8, hoặc tháng 2 – 3 hàng năm.

Việc trồng tỏi cô đơn đúng thời điểm trong năm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ đất cát pha, thoát nước tốt, trồng ở nơi nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho tỏi Lý Sơn phát triển tốt. cung cấp năng suất cao.

Chuẩn bị trước khi trồng tỏi cô đơn Lý Sơn

Lựa chọn giống cây trồng

Trong số rất nhiều tiêu chuẩn và kỹ thuật cần được hiểu và nắm rõ thì việc chọn giống là hết sức quan trọng và cần thiết. Chọn giống tốt giúp tỏi phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất lý tưởng như chúng ta mong muốn. Đối với việc chọn giống cây trồng cần đảm bảo:

 • Đảm bảo tỏi sạch và không có hóa chất.
 • Sử dụng một cây tỏi lớn.
 • Không dùng củ nhỏ, dẹt.

Làm đất

Việc làm đất để trồng tỏi cô đơn người dân có kinh nghiệm, có phương pháp truyền thống áp dụng. Tùy thuộc vào chân đất hoặc điều kiện canh tác thực tế, việc thay đất cần được thực hiện hàng năm, hoặc 3-4 năm một lần. Tuy nhiên, trước mỗi vụ nuôi cần làm đất với những yêu cầu chính sau:

 • Tiến hành cào lớp cát đông, sau đó đổ thêm một lớp đất đỏ bazan mới dài khoảng 1 – 2 cm, nén chặt. Lớp đất này chúng ta có thể lấy trên núi, hoặc đào dưới đất.
 • Sau khi thêm lớp đất đỏ bazan, ở bước này, sơn lót bằng phân, phân NPK để làm giàu chất dinh dưỡng cho đất được thực hiện một cách hiệu quả.
 • Phủ một lớp cát san hô với độ dày từ 2-3 cm, ở bước này bạn có thể tận dụng khoảng 50% lớp cát cũ để trải dưới đáy, sau đó cho thêm lớp cát mới lên trên.

Kỹ thuật trồng tỏi cô đơn cơ bản

Kỹ thuật trồng tỏi cô đơn ở Lý Sơn khá đơn giản mà chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và áp dụng. Đặc biệt, các yêu cầu cần được tuân thủ là:

 • Cần đảm bảo mật độ tiêu chuẩn: khoảng cách hàng cách hàng 14 – 15 cm, cây cách cây 6 – 7 cm là hợp lý.
 • Giống tỏi cần chọn những củ to tròn để giúp quá trình trồng và phát triển của cây được thuận lợi và hiệu quả hơn.
 • Lên luống ta làm rãnh sâu khoảng 5 cm, mỗi rãnh cách nhau 20 cm rồi đặt tỏi giống vào rãnh, sau đó phủ một lớp cát mỏng lên bề mặt để đảm bảo củ không bị dập. mọc lên. tiếp xúc trực tiếp với phân bón lót đã bón trước đó.

Quy trình trồng tỏi Lý Sơn vô cùng đơn giản mà mỗi chúng ta đều có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc đảm bảo điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu không phải nơi nào cũng làm được. Vì vậy, đây là loại cây gia vị thường được trồng chủ yếu ở vùng đất Lý Sơn mới cho năng suất và chất lượng củ tốt nhất.

Yêu cầu khi chăm sóc tỏi Lý Sơn

Yêu cầu chăm sóc
Yêu cầu khi chăm sóc tỏi Lý Sơn

Trồng tỏi cô đơn ở Lý Sơn khi chăm sóc không quá phức tạp nhưng cần tuân thủ đầy đủ và đúng cách. Nó góp phần tạo điều kiện lý tưởng nhất để cây tỏi sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất củ tốt, chất lượng cao. Trong đó những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc cây tỏi cô đơn là:

 • Ở giai đoạn mới trồng cần chú ý tưới nước thường xuyên, đảm bảo duy trì độ ẩm thích hợp cho đất để cây ra rễ nhanh.
 • Khi cây đã bắt đầu đâm chồi, duy trì tưới nước 1 lần / tuần là đủ. Tỏi là loại cây không cần quá nhiều nước để phát triển tốt nên cần chú ý đến khả năng thoát nước của đất.
 • Sau khi cây mọc nếu gặp mưa lâu ngày cần chú ý xới đất giúp tạo độ thông thoáng cần thiết, từ đó giúp bộ rễ phát triển tốt.
 • Khi bón phân, nhất là thời điểm cây tỏi còn nhỏ, cần chú ý cày ải, lấp đầy phân.
 • Việc làm cỏ cần phải làm thường xuyên, không để cỏ dại mọc lên và lấy đi hết chất dinh dưỡng, từ đó có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng của loại cây trồng này.

Kỹ thuật bón phân tỏi cô đơn Lý Sơn

Kỹ thuật bón phân
Kỹ thuật bón phân tỏi cô đơn Lý Sơn

Sự thụ tinh đối với bất kỳ loại cây nào cũng rất quan trọng và cần thiết. Nó giúp chúng tôi yên tâm trong quá trình nuôi trồng, thu được sản lượng cao cho mình. Với kỹ thuật trồng và chăm bón tỏi cô đơn Lý Sơn cũng cần có những lưu ý nhất định trong việc bón phân theo tiêu chuẩn.

Phân chuồng

Quá trình bón phân nên được tiến hành trong quá trình làm đất, trước khi bắt đầu trồng. Để làm mồi cho tỏi cô đơn, chúng tôi sử dụng toàn bộ lượng Phân hữu cơ 1 để cung cấp chất dinh dưỡng ban đầu cho đất trong quá trình trồng trọt.

Cách ăn mặc

Quá trình bón phân Thông thường sẽ chia làm 6 lần bón với lượng phân bón mỗi lần thay đổi nhất định. Cụ thể là:

 • Lần đầu tiên: Thời gian sau khi trồng từ 15 – 20 ngày lần đầu với NPK PyloAgri của Hà Lan với khoảng 20-30kg / 1000m2 / lần
 • Lần thứ hai: Thời gian sau trồng từ 22-25 ngày bón NPK PyloAgri của Hà Lan với lượng 20-30kg / 1000m2 / lần.
 • Lần thứ ba: Giai đoạn sau khi trồng từ 35-40 ngày ta dùng NPK PyloAgri của Hà Lan với lượng 20-30kg / 1000m2 / lần để bón.
 • Lần thứ tư: Sau khi trồng 48-50 ngày sử dụng NPK PyloAgri của Hà Lan với lượng 20-30kg / 1000m2 / lần
 • Kết thúc lần thứ 5: Giai đoạn sau trồng 58 – 60 ngày ta dùng NPK PyloAgri của Hà Lan với lượng 20 – 30kg / 1000m2 / lần để bón.
 • Lần thứ sáu: Thực hiện lúc cây mọc củ, bón phân. NPK 17-7-17 với lượng từ 30 – 40 kg / 1000m2 / lần.

Bón phân cho tỏi cô đơn cần đất đủ ẩm, thực hiện vào buổi chiều mát. Bên cạnh đó, tuyệt đối không bón phân khi trời mưa to, hoặc nhiệt độ xuống quá thấp.

Ngoài ra, cần lưu ý ở giai đoạn cây tỏi Lý Sơn đã già không nên bón quá nhiều đạm. Nếu giai đoạn này sử dụng quá nhiều đạm sẽ dẫn đến dưa thừa sẽ làm cây dễ bị bệnh, thời gian sinh trưởng kéo dài sẽ làm củ chậm chín. Không những vậy còn ảnh hưởng đến chất lượng củ khi trong mỗi củ tỏi có lượng NO3 dư.

Tiêu chuẩn phòng trừ sâu bệnh hại khi trồng tỏi cô đơn

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng tỏi cô đơn là điều không thể thiếu. Trong đó, bệnh mốc sương và bệnh than đen là phổ biến nhất.

 • Bệnh mốc sương thường xuất hiện vào cuối tháng 11 khi nhiệt độ thấp, ẩm độ cao. Vì vậy, nên phun các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng phù hợp để tránh ảnh hưởng của loại bệnh này đến vùng trồng tỏi Lý Sơn.
 • Bệnh hắc lào sẽ xuất hiện khi củ tỏi sắp được thu hoạch. Vì vậy, khi gặp phải, cách tốt nhất là cách ly hoàn toàn những củ bị bệnh, đồng thời sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng để khắc phục hiệu quả.

Kết luận

Tỏi Lý Sơn có điểm khác biệt là mỗi củ chỉ có một tép tỏi. Có lẽ vì vậy mà nó được gọi là tỏi cô đơn. Mang một hương vị vô cùng nổi bật, cùng với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người nên tỏi Lý Sơn được rất nhiều người săn lùng. Nghề trồng tỏi cô đơn cho chúng ta thêm nhiều lựa chọn để sản xuất nông nghiệp với nguồn thu nhập lớn và ổn định. Tuân thủ đúng Kỹ thuật trồng và chăm sóc tỏi cô đơn Lý Sơn khi canh tác để đạt năng suất cao, hiệu quả theo yêu cầu.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cây Dổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.