Kỹ Thuật Và Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Chia sẻ

Trồng rau sạch đã trở thành nhu cầu của nhiều người, nhiều nhà để có nguồn thực phẩm sạch và an toàn. Tự tay trồng rau bằng thùng xốp là giải pháp được nhiều gia chủ cân nhắc lựa chọn, phù hợp với nhiều gia đình dù không có quá nhiều diện tích như ở thành phố. Tìm hiểu kỹ thuật và cách trồng rau sạch tại nhà, được áp dụng hiệu quả để có thêm nguồn thực phẩm an toàn cho cả gia đình sử dụng.

Chuẩn bị trồng rau sạch tại nhà

Để quá trình trồng rau tại nhà diễn ra suôn sẻ thì việc tìm hiểu và có cách thực hiện chính xác, phù hợp là yêu cầu cơ bản cần đảm bảo. Sau đó có thể Trồng rau sạch ngay tại nhà là điều mà chúng ta có thể dễ dàng đạt được. Trong đó cần chuẩn bị đầy đủ theo các bước sau:

Chuẩn bị dụng cụ

Trồng rau sạch tại nhà sử dụng thùng xốp nên việc chuẩn bị dụng cụ khá đơn giản có thể dễ dàng tìm thấy. Trong đó, những hạng mục chính và cơ bản cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộp xốp
 • Hạt giống
 • Đất trồng
 • Các loại phân hữu cơ
 • Gạch

Hộp xốp Khi dùng làm chậu trồng rau cần chú ý khoét lỗ với nhiệm vụ chính là thoát nước đầy đủ dưới đáy. Số lượng lỗ cần khoan thường sẽ là khoảng 6 – 8 lỗ cho một chậu. Chú ý tuyệt đối không nên khoan lỗ quá lớn sẽ làm xuất hiện hiện tượng trôi đất, nhất là khi chúng ta tưới nước. Nếu rau không cần thoát nước tốt thì nên dùng lưới thép hoặc lưới nilông để che các lỗ vừa khoan. Thoát nước tốt nhưng không làm trôi đất là một đảm bảo tốt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể tận dụng chậu, thau hoặc hố cũ Làm chậu trồng rau khá dễ dàng và tiện lợi. Lỗ thủng cũng cần phải đầy đủ để việc thoát nước được thực hiện tốt. Nhưng nếu giỏ có lỗ, điều này không cần phải làm. Tuy nhiên, nên lồng hai giỏ vào nhau khi trồng để tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, không có độ thông thoáng cần thiết.

Ngâm và ủ hạt giống

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, đã đến lúc tiến hành Ngâm và ủ hạt. Với những loại hạt giống rau thông thường như bắp cải, xà lách hay rau dền,… thường khá dễ nảy mầm. Vì vậy, tiến hành gieo thẳng vào thùng đất mà không cần ngâm nước ấm trước vẫn có thể nảy mầm và phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, về cơ bản, để hạt giống nảy mầm tốt thì cần phải tiến hành ủ và gieo hạt. Việc ủ cần tuân theo tất cả các bước cơ bản như:

 • Bước 1: Hạt mắc khén ngâm vào nước ấm đã chuẩn bị theo tỉ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Quá trình ngâm cần duy trì từ 2 đến 6 tiếng tùy theo độ dày của vỏ hạt cần ngâm.
 • Bước 2: hạt sau khi ngâm ủ bằng khăn vải từ 12 đến 48 giờ tùy theo loại giống gieo trồng.
 • Bước 3: Khi hạt ở trạng thái mọng nước và bắt đầu nứt nanh, bạn vớt hạt ra khỏi khăn và trải đều trên bề mặt khay. Hạt giống gieo xong nên trộn với một ít dầu hôi để tránh bị sâu bọ phá hoại. Ngoài ra, chú ý không để hạt giống ra rễ quá dài có thể làm đứt rễ non.

Khi nào tiến hành gieo hạt trồng rau bằng thùng xốp tại nhà Có những lưu ý và yêu cầu đặc biệt cần được tuân thủ. Không nên gieo quá nhiều hạt trong cùng một thùng sẽ ảnh hưởng đến độ dày, vì không đảm bảo năng suất. Đồng thời, cần cân nhắc đến việc kết hợp thích hợp các loại rau khác nhau trong cùng một thùng chứa.

Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất phù hợp để trồng rau sạch tại nhà dễ dàng
Chuẩn bị đất phù hợp để trồng rau sạch tại nhà dễ dàng

Đất trồng rau Hiện nay vô cùng đa dạng, có nhiều phương án khác nhau mà chúng ta có thể cân nhắc để đưa vào sử dụng một cách phù hợp nhất. Thông thường, các loại đất sạch được đóng gói chuyên dụng để trồng rau trong nhà là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc cách tự làm đất bằng cách sử dụng giá thể như xơ dừa, hoặc xơ trái cây vừa đảm bảo thoát nước tốt, vừa giữ được chất dinh dưỡng cho cây dễ dàng.

Theo các chuyên gia, đất trồng rau trong nhà nên được trộn với lượng phân bón từ 10 – 30% là đủ để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho rau. Rau phát triển nhanh chóng, xanh tươi và được đảm bảo tốt nhất.

Cách chăm sóc khi trồng rau sạch

Sơ chế và trồng rau đúng cách giúp chúng ta có những loại rau sạch, xanh tươi cho bữa cơm gia đình. đúng trồng đúng kỹ thuật và chăm sóc thích hợp nhanh chóng có rau xanh để dùng là điều tốt. Việc chăm sóc có nhiều vấn đề cần lưu ý. Chi tiết:

Vòi phun nước

Khi trồng rau tại nhà bằng Thùng xốp có rất nhiều vấn đề cần lưu ý. Tưới nước và kiểm tra độ ẩm của đất đai là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Có thể kiểm tra và tưới nước định kỳ, không để rau trong tình trạng thiếu nước, úng tạo điều kiện tốt nhất cho rau phát triển.

Nước tưới cho rau cần có sự cân đối hài hòa trong từng thời điểm, căn cứ vào thời tiết cụ thể. Đó là:

 • Nếu thời tiết nắng nóng nên tưới nước cho rau ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.
 • Đối với thời tiết mùa mưa, tùy theo nhiệt độ thực tế có thể tưới nước cho phù hợp. Không nên tưới quá nhiều có thể khiến cây bị còi cọc, không thể phát triển tốt.
 • Thời tiết mùa đông nên tưới rau với mật độ dày khoảng 1 – 2 ngày. Nhưng khi thời tiết vào hè thì cần tăng mật độ lên 2-3 lần / ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, việc tưới cây hàng ngày cần căn cứ vào tình trạng thực tế của chúng. Rau khi còn non cần chú ý che chắn, tránh ánh nắng và ngập úng cẩn thận. Đồng thời, chúng ta có thể cân nhắc sử dụng một số loại như nước vo gạo, bã chè, nước rửa rau, bã cà phê,… để luôn tươi tốt và duy trì độ ẩm, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Bón phân cho rau tại nhà

Phân chuồng

Bón phân trước khi gieo / trồng, khi xới đất lần cuối. Bón phân hữu cơ hoai mục 1 hoặc 4-3-3 với lượng 50-70 kg / 1000m2/ lần trộn đều phân vào đất để hạn chế thất thoát phân, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết khi cây bắt đầu giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng.

Cách ăn mặc

1. Đối với các loại rau ăn lá có thời gian sinh trưởng: 35–45 ngày (Cải thìa, cải xanh, xà lách, …)

Chia làm 2 đợt để bón.

 • Thứ nhất: Sau khi trồng 7 – 10 ngày, lượng bón 10 – 15 gr / m2 (tương đương 10-15kg / 100m.)2/thời gian).
 • Giai đoạn 2: Sau khi trồng 12-15 ngày, liều lượng bón 15-20 gr / m.2 (tương đương 15-20kg / 100m.)2/thời gian).

2. Đối với các loại rau có thời gian sinh trưởng: 90-100 ngày (Bắp cải, su hào, súp lơ, …)

Chia làm 3 lần:

 • Ngày 1: Sau khi cấy 7 ngày, liều lượng bón 7-10 gr / m.2 (tương đương 7-10kg / 100m2/thời gian).
 • Giai đoạn 2: Sau trồng 45 – 55 ngày, liều lượng bón 7 – 10 gr / m.2 (tương đương 7-10kg / 100m2/thời gian).
 • Vòng 3: 15 ngày sau bón thúc đợt 2 (60-70 ngày), liều lượng bón 7-10 gr / m.2 (tương đương 7-10kg / 100m2/thời gian).

3. Đối với rau, quả: Cây lấy củ (khoai tây, cà rốt, củ cải, củ cải, ….), Cây ăn quả (Cà chua, cà tím, bầu, bí, dưa chuột)

Phân chuồng: Bón trước khi gieo 1-2 ngày vào hốc hoặc hố, xới xáo và lấp đất.

Cách ăn mặc: Chia 4 lần bón

 • Thứ nhất: Sau khi trồng 7 ngày với liều lượng 7-10 gr / m2 (tương đương 7-10kg / 100m2 / lần).
 • Giai đoạn 2: Sau khi trồng 20-25 ngày (cây sắp ra hoa) với liều lượng 7-10 gr / m2 (tương đương 7-10kg / 100m2 / lần).
 • Vòng 3: Sau khi trồng 30 – 35 ngày (cây đang ra hoa rộ) với liều lượng 7-10 gr / m2 (tương đương 7-10kg / 100m2 / lần).
 • Giai đoạn 4: Khi cây bắt đầu hình thành củ (đối với củ) hoặc giai đoạn đầu cho thu quả (đối với cây ăn quả) bón liều lượng 10-12 gr / m2 (tương đương 10-12kg / 100m2 / lần).

Làm mỏng và chuyển sang khay

Chú ý đến mật độ để dàn mỏng và chuyển khay cho phù hợp
Chú ý đến mật độ để dàn mỏng và chuyển khay cho phù hợp

Khi trồng rau trong Thùng xốp tại nhà, bạn hãy chú ý đến mật độ rau trong mỗi thùng. Việc làm mỏng hoặc chuyển khay phải được thực hiện cẩn thận. Đối với những khay trồng quá dày, cần tiến hành tỉa thưa đầy đủ để tránh tác động xấu, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của từng cây. Khi đó mới đảm bảo được điều kiện sống tốt nhất cho việc trồng rau.

Trồng rau sạch tại nhà Khi có thể tỉa thưa, chuyển khay với mật độ thích hợp sẽ giúp rau phát triển nhanh hơn, đồng thời tránh sâu bệnh tốt hơn. Tạo đủ không gian, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp rau phát triển nhanh, rút ​​ngắn thời gian thu hoạch. Không nên quá tham lam mà trồng với mật độ quá dày. Cân đối về mật độ để trồng rau sạch tại nhà thuận lợi, đạt hiệu quả cao như mong muốn.

Soi rọi

Chăm sóc rau trong quá trình sinh trưởng có nhiều vấn đề cần chú ý. Trong đó, chú ý đến soi rọi Nguồn cung cấp cho cây cũng là tiêu chuẩn cơ bản cần được đảm bảo. Ánh sáng thích hợp, vừa phải tạo điều kiện cho rau sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, xanh tốt như ý muốn.

Thông thường, rau cần nguồn sáng khá lớn, có nắng để phát triển tốt. Tuy nhiên, cây rau cần bao nhiêu ánh sáng còn phụ thuộc vào thời điểm trồng. Đặc biệt, với những cây non, việc để ở nơi quá nhiều ánh sáng, đón ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vô tình gây tác dụng ngược. Nó có thể làm cho cây không phát triển tốt như bình thường.

Không chỉ vậy, thông thường khi trồng rau tại nhà, bạn nên tránh nắng buổi trưa. Ánh nắng lúc này không được đánh giá cao, không tốt như nắng buổi sớm. Vì vậy, việc cân đối bố trí vị trí đặt giá thể trồng rau tại nhà là vô cùng quan trọng. Đón nắng buổi sáng, tránh nắng buổi chiều tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh và tươi tốt. Vị trí giúp rau đón được nắng gió thích hợp giúp rau có giá trị dinh dưỡng và có điều kiện phát triển nhanh chóng.

Trồng rau sạch tại nhà trở thành giải pháp để có rau xanh cho cả gia đình sử dụng được nhiều người lựa chọn. Học cách Kỹ thuật và cách trồng rau sạch tại nhà phù hợp để có được nguồn rau sạch cho cả gia đình tôi. Với những lưu ý và kỹ thuật đúng đắn, việc trồng rau xanh diễn ra suôn sẻ. Nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình, cho những người thân yêu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Phân Bón Hữu Cơ PyLo Bung Đọt – Kéo Đọt Khoẻ, Mập Đọt, Kích Thích Ra Rễ, Xanh Lá, Dày Lá,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.