Sầu Riêng Monthong Và Dona Giống Hay Khác Loại?

Chia sẻ

Sầu riêng Monthong và Dona là 2 giống sầu riêng được nhiều người thắc mắc rằng chúng cùng 1 loại hay khác nhau.

Sầu riêng Monthong và Dona là những giống sầu riêng mang hương vị đặc biệt thơm ngang với hạt lép, cơm vàng, mùi thơm nức mũi. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu 2 cái tên này có phải cùng một loại sầu riêng hay không? Để có câu trả lời, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của PyLoAgri nhé!

Có phải Sầu riêng Monthong và Dona cùng là một giống?

Nhiều người cho rằng sầu riêng Monthong Thái Lan chính là sầu riêng Dona. Thực tế, 2 loại này gần như giống nhau. Bởi giống sầu riêng Dona là giống sầu riêng Monthong nhân giống, không lai tạo và được chọn lọc tốt nhất để phù hợp với mùa vụ canh tác cây trồng. Như vậy, giống sầu riêng Dona chính là giống sầu riêng con của giống sầu riêng Monthong. 

Giống sầu riêng Monthong Thái Lan
Giống sầu riêng Monthong Thái Lan

Sau khi cả 2 giống sầu riêng được phát hiện ở Thái Lan, nhận thấy sự phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên nước ta nên công ty Cổ phần phát triển sinh học – Dona Techno đã bắt đầu nhân giống 2 loại sầu riêng này. 

Giống sầu riêng Dona
Giống sầu riêng Dona

Cùng với công nghệ sinh học gieo trồng tiên tiến hiện nay, chất lượng cây con tốt , giống sầu riêng Dona đã được tạo nên từ giống sầu riêng Monthong. Trái của nó đều hơn, chất lượng hơn cũng như khả năng phòng chống bệnh tốt hơn, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Sầu riêng Monthong và Dona hầu như hoàn toàn giống nhau 
Sầu riêng Monthong và Dona hầu như hoàn toàn giống nhau

Làm thế nào để phân biệt sầu riêng Monthong, Dona với các giống sầu riêng khác?

Như vậy, chúng ta đã biết thực chất sầu riêng Monthong Thái Lan và Dona là một. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có rất nhiều loại sầu riêng khác nhau. Do đó, người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn sầu riêng cho phù hợp. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn phân biệt các giống sầu riêng khác với sầu riêng Dona và Monthong. 

Đặc tính sinh trưởng của sầu riêng Monthong Thái Lan và Dona

Những cây sầu riêng Dona hay sầu riêng Monthong được chăm sóc chu đáo, trồng trong điều kiện sinh trưởng phát triển tốt thì có thể thu hoạch trái chỉ sau 3 năm. Đây là một trong những giống sầu riêng cho năng suất cao và ổn định theo mỗi mùa vụ. Mỗi năm ước tính thu hoạch sầu riêng trung bình được hơn 100kg/cây/năm đối với những cây phát triển tốt. Còn đối với các giống sầu riêng thông thường khác thì cần tới 3 – 5 năm mới ra quả và năng suất thường chỉ dưới 100kg/cây/năm. 

Sầu riêng Dona và Monthong Thái Lan cho năng suất cao hơn các giống sầu riêng thông thường
Sầu riêng Dona và Monthong Thái Lan cho năng suất cao hơn các giống sầu riêng thông thường

Hình dáng và hương vị của sầu riêng Dona và Monthong

Những quả sầu riêng giống Monthong và Dona tường khá to, đặc biệt giống Dona được lai tạo từ cây giống Monthong sẽ cho quả to và chất lượng hơn. Trọng lượng mỗi quả trung bình từ 2.5 – 4,5kg và những trái sầu riêng sẽ có hình trụ, vỏ chuyển sang hơi nâu khi chín. 

Còn đối với những giống sầu riêng thông thường khác như sầu riêng Ri6 thì quả sẽ có hình bầu dục, vỏ có màu xanh vàng, mỏng. Trọng lượng chỉ đạt tầm 2 – 3kg/quả. 

Sầu riêng Dona và Monthong có quả hình trụ và vỏ hơi nâu khi chín
Sầu riêng Dona và Monthong có quả hình trụ và vỏ hơi nâu khi chín

Xét về hương vị thì giống sầu riêng Monthong và Dona được đánh giá vượt trội hơn vì mang lại độ béo ngậy cao, hương thơ thu hút khi chín. Ngoài ra, cơm sầu riêng Dona cũng dày hơn, có màu vàng nhạt, hơi nhiều xơ nhưng vị ngọt thanh. Hơn nữa, sầu riêng Dona và Monthong cũng ít vị đắng, khi ăn còn cảm nhận được vị không quá nồng, đủ để thu hút người dùng thưởng thức. Với hương vị này, nó giúp cho người ăn không cảm thấy ngán, ngấy khi ăn nhiều sầu riêng. 

Đối với các giống sầu riêng khác như Ri6 thì cơm thường có độ béo ngậy, màu vàng đậm và mùi vị đậm, có vị hơi đắng khi ăn. 

Sầu riêng Monthong Thái Lan và Dona có cơm dày, màu vàng nhạt, vị ngọt thanh
Sầu riêng Monthong Thái Lan và Dona có cơm dày, màu vàng nhạt, vị ngọt thanh

Giá sầu riêng Dona và Monthong

Hiện nay mức giá sầu riêng Dona và Monthong Thái Lan dao động khoảng 130.000 – 145.000 đồng/kg. Giống sầu riêng này có giá rẻ hơn so với sầu riêng Musang King Malaysia và tương đương với giống sầu riêng Ri6 cũng có giá khoảng 130.000 – 150.000 đồng/kg. 

Mức giá sầu riêng Dona và Monthong được đánh giá là khá ổn, phù hợp với chất lượng cũng như sức mua của khách hàng trên thị trường. Do đó, tùy theo sở thích của người tiêu dùng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại sầu riêng ngon và phù hợp nhất.

Giá sầu riêng Dona và Monthong trên thị trường hiện nay khoảng 130.000 - 145.000 đồng/kg
Giá sầu riêng Dona và Monthong trên thị trường hiện nay khoảng 130.000 – 145.000 đồng/kg

Như vậy, PyLoAgri đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về giống sầu riêng Monthong và Dona có giống nhau hay không. Đồng thời, cung cấp những kiến thức giúp bạn phân biệt được sầu riêng Monthong Thái Lan, sầu riêng Dona với các giống sầu riêng khác hiện có trên thị trường. Từ đó có thể lựa chọn được giống sầu riêng phù hợp với mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và dành thời gian để đọc bài viết của chúng tôi! Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích khác về trồng trọt, chăn nuôi, nông nghiệp nói chung tại PyLoAgri nhé!

Nguồn: PyLoAgri

=> XEM THÊM: Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Và Chăm Sóc Sầu Riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.