Thế Nào Là Nông Nghiệp Sinh Thái Bền Vững?

Chia sẻ

Nông nghiệp sinh thái bền vững đang là một trong những hướng phát triển được quan tâm, nhằm cải thiện năng suất của hoạt động nông nghiệp cũng như bảo vệ môi trường.

Nông nghiệp được đánh giá là một ngành kinh tế đóng góp khá nhiều vào sự phát triển chung tại nước ta. Tuy nhiên, các kỹ thuật canh tác hiện nay đang vướng phải các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và gây mất cân bằng sinh thái. Chính vì thế, các giải pháp nông nghiệp sinh thái bền vững sẽ có thể cải thiện tình hình nêu trên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập cụ thể hơn về vấn đề này để mọi người cùng theo dõi.

Nền nông nghiệp sinh thái là gì?

Nông nghiệp sinh thái bền vững được là một hình thức canh tác trong nông nghiệp có thể tận dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trong tự nhiên để phát triển cây trồng, vẫn đảm bảo độ phì nhiêu cho đất nhưng ngăn ngừa tình trạng sâu bệnh hại ảnh hưởng. Trên thực tế thì đây là một loại hình nông nghiệp còn khá mới mẻ, được phát triển dựa trên các nguyên tắc sinh thái học và kinh tế học theo hướng hiện đại.

Nền nông nghiệp sinh thái là gì?
Nền nông nghiệp sinh thái là gì?

Bên cạnh đó, những nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực này cũng cân đối các yếu tố trong các mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa các loài để xây dựng một hệ thống sinh thái nông nghiệp có thể tự duy trì, tiết kiệm và hiệu quả. Họ sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón hóa học chứa hóa chất tổng hợp, thuốc trừ sâu hoặc các sản phẩm tương tự.

Một số ví dụ về nông nghiệp sinh thái bền vững để mọi người có thể hình dung rõ, chẳng hạn như: hệ thống nông nghiệp sinh thái theo mức độ tuần hoàn cao như hệ thống Aquaponics, hình thức VAC, hình thức nông nghiệp sinh thái ở mức tuần hoàn trung bình và thấp như: 1 vụ lúa – 1 vụ cá; rau luân canh với cây họ đậu; trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong,…

Mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái

Để có thể đạt được một nền nông nghiệp sinh thái bền vững, hệ thống cần phải đạt được những mục tiêu dưới đây:

  • Đạt được sự hòa hợp của các quy trình sinh học diễn ra bên trong hệ thống và kiểm soát được chúng;
  • Bảo vệ và khôi phục độ phì nhiêu cho đất;
  • Tối ưu hóa việc sử dụng và quản lý tài nguyên môi trường;
  • Đảm bảo thu nhập từ hoạt động nông nghiệp tại khu vực;
  • Giảm thiểu tác động tiêu cực đến an toàn và sức khỏe con người;
Mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái là gì?
Mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái là gì?

Lợi ích của nông nghiệp sinh thái bền vững

Dưới đây là một số lợi ích mà nền nông nghiệp sinh thái bền vững có thể mang đến:

Bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái

Nông nghiệp sinh thái phát triển theo định hướng sẽ tạo ra những kết quả đáng mong đợi từ liên quan đến môi trường, trong đó có quá trình quản lý đất đai bền vững. Các tồn dư chất hóa học, thuốc trừ sâu sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Điều này cũng dẫn đến môi trường đất, nước và động vật sống trong khu vực được bảo vệ tốt hơn.

Nâng cao sản lượng canh tác, tiết kiệm chi phí

Các giải pháp canh tác an toàn, ngăn ngừa sâu bệnh hại nhưng vẫn đảm bảo được độ phì nhiêu tự nhiên của đất sẽ góp phần nâng cao sản lượng canh tác. Nông nghiệp sinh thái bền vững chú trọng việc sử dụng những phương thức canh tác từ môi trường thiên nhiên như sử dụng thiên địch, ủ phân vi sinh từ vi khuẩn,… Cũng vì thế mà công tác phòng trừ sâu bệnh hại cũng không tốn nhiều chi phí.

Lợi ích của nông nghiệp sinh thái bền vững là gì?
Lợi ích của nông nghiệp sinh thái bền vững là gì?

Cung cấp nguồn thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu con người

Điều này cũng tương đối dễ hiểu vì quá trình canh tác trong hệ thống nông nghiệp sinh thái bền vững sẽ không dùng đến các loại hóa chất tổng hợp. Chất lượng nông phẩm sẽ được đảm bảo, đồng thời cũng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như vitamin, khoáng chất, protein,… Với những loại thực phẩm chất lượng như thế này, con người cũng tránh mắc các bệnh về xương khớp hay tim mạch,…

Bảo vệ sức khỏe của người nông dân

Thông thường khi phun thuốc trừ sâu hoặc phân bón thì dư lượng sẽ lưu lại trên đất cũng như cây trồng. Người nông dân lúc này phải tiếp xúc trực tiếp với chúng và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó, nông nghiệp hướng đến sinh thái sẽ không gây hại đến sức khỏe. Phát triển mô hình này tạo ra năng suất cũng như đảm bảo chất lượng cây trồng đảm bảo.

Tìm hiểu về vấn đề phát triển nông nghiệp sinh thái tại Việt Nam

Đối với một quốc gia có truyền thống nông nghiệp lâu đời như nước ta thì việc thay đổi định hướng phát triển trên thực tế không phải là vấn đề quá khó khăn. Chúng ta hoàn toàn đủ khả năng hội nhập, bằng chứng là hiện tại nền nông nghiệp trong nước đã có kế hoạch cụ thể và dần mở ra những hướng phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững tại các địa phương.

Cụ thể, người nông dân được khuyến khích tham gia và các hội, các tổ chức để cùng nhau nâng cao nhận thức về kỹ thuật sản xuất, kiến thực thị trường thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn. Thông qua đây, họ hiểu được rằng việc nông nghiệp bền vững được xây dựng và hoạt động ổn định cũng giúp họ có được những cơ hội gia tăng thu nhập, cải thiện chất lượng nông phẩm.

Bên cạnh đó, các giải pháp nông nghiệp hữu cơ cùng các sản phẩm thuần tự nhiên cũng đang được đầu tư và đẩy mạnh để giúp các đơn vị phân phối hàng nông nghiệp có thể mang đến cho người dân sự tiếp cận tốt nhất. Trong số đó phải kể đến thương hiệu PyLoAgri – vì một nền nông nghiệp bền vững tại nước ta. Theo tầm nhìn và sứ mệnh mà PyLoAgri đã đặt ra thì việc cung cấp các giải pháp tốt nhất cho đối tác liên quan đến các chế phẩm nông nghiệp là điều tất yếu; song song với đó còn là tinh thần trách nhiệm của thương hiệu trong tiến trình bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững. Toàn bộ các sản phẩm được bán ra thị trường đều đảm bảo chính hãng nhập khẩu từ các quốc gia lớn, đạt chất lượng và hiệu quả cao.

PyLoAgri cung cấp các giải pháp nông nghiệp thuần tự nhiên
PyLoAgri cung cấp các giải pháp nông nghiệp thuần tự nhiên

Tất cả thông tin chi tiết về các sản phẩm của PyLoAgri khách hàng cần tư vấn thì có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Nông Nghiệp An Toàn Sinh Học – Xu Hướng Của Tương Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.