Top 3 Cách Cải Tạo Đất Nhiễm Thuốc Trừ Sâu Hiệu Quả Nhất

Chia sẻ

Cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu là một trong những vấn đề cần thực hiện trước khi tiến hành tái canh tác để cải thiện chất lượng đất, đảm bảo hiệu quả vụ mùa.

Đất là một trong những tài nguyên quan trọng nhất với con người cũng như các loài sinh vật khác vì nó không chỉ để ở mà còn dùng để canh tác, tạo ra những sản phẩm có giá trị khác. Nếu không may đất bị ô nhiễm bởi các tác động bên ngoài, có thể là những lý do khách quan như yếu tố môi trường hoặc nguyên nhân chủ quan như bị lạm dụng thuốc trừ sâu thì cần phải tiến hành cải tạo càng sớm càng tốt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến cách cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu hiệu quả nhất hiện nay.

Tình trạng ô nhiễm đất do thuốc bảo vệ thực vật hiện nay

Phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hiện nay đóng vai trò quyết định trong quá trình nâng cao năng suất cây trồng ở lĩnh vực nông – lâm nghiệp nói chung. Tuy nhiên, nếu sử dụng các sản phẩm trên một cách vô chừng, không theo hướng dẫn sử dụng thì sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm đất nói chung, và hơn thế nữa dư lượng thuốc trừ sâu hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đó cũng là một vấn đề đáng lo ngại hiện nay khi đất trồng ngày càng bị thoái hóa do người ta lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, không dùng các loại phân hữu cơ nói chung để cải tạo đất. Một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến hiện nay đều nằm trong danh sách được lưu hành trên thị trường, nhưng về việc kiểm soát và quản lý sử dụng còn chưa thực sự nghiêm ngặt.

Nếu sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu không theo hướng dẫn sử dụng thì sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm đất nói chung
Nếu sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu không theo hướng dẫn sử dụng thì sẽ dẫn đến nguy cơ ô nhiễm đất nói chung

Tại sao cần phải xử lý đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật?

Xử lý đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật là hoạt động vô cùng cần thiết hiện nay. Nguyên nhân là bởi vì người trồng cần cải thiện chất lượng đất, trừ khử các vấn đề ô nhiễm sản sinh trong tế bào đất thông qua quá trình cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu để tăng khả năng lưu trữ carbon cho đất, từ đó nâng cao tác dụng canh tác và năng suất cây trồng – giá trị nông sản. Điều này hướng đến khả năng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, có giá trị sản xuất cao, thân thiện với môi trường,… đúng theo định hướng kinh tế tuần hoàn mà tất cả các ngành sản xuất đều đang chú trọng.

Bên cạnh đó, vấn đề cải tạo đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật cũng góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người, đặc biệt là những nông dân trực tiếp canh tác trên khu vực đất trồng đó.

Tại sao cần phải xử lý đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật?
Tại sao cần phải xử lý đất ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật?

Những cách cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu hiệu quả nhất hiện nay

Cải tạo đất bằng cách nào là thắc mắc của nhiều nông dân sở hữu đất trồng ô nhiễm. Trên thế giới hiện nay đã có nhiều biện pháp khác nhau được ứng dụng cho từng đối tượng đất nhiễm thuốc trừ sâu. Một số biện pháp phổ biến nhất có thể kể đến: cải tạo đất bằng phương pháp sinh học; phá hủy bằng vi sóng plasma; Oxy hóa bằng tia UV;… Cụ thể như sau.

Những cách cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu hiệu quả nhất hiện nay là gì?
Những cách cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu bằng vi sóng plasma

Biện pháp sử dụng vi sóng plasma để cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu cần được tiến hành bởi các trang thiết bị chuyên dụng. Chất hữu cơ lúc này sẽ được dẫn qua ống phản ứng, sinh ra vi sóng. Chúng sẽ tác dụng vào các phân tử hữu cơ tạo ra các nhóm gốc tự do, phá hủy đến 99% các hợp chất gây ô nhiễm đất trồng. Đây là một cách thức mang nhiều ưu điểm khi có hiệu suất xử lý cao, khí thải an toàn cho môi trường nhưng chi phí thực hiện tương đối nhiều, cần nguồn đầu tư lớn.

Cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu bằng tia UV

Đây là cách cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu bằng phương pháp ozon hóa kết hợp với chiếu tia UV để phân hủy các chất thải hữu cơ còn chứa dư lượng thuốc trừ sâu trong đất. Đây là cách làm có chi phí thấp, chất thải sau quá trình được xem là chứa ít chất độc hại, thời gian phân hủy tương đối ngắn. Tuy nhiên, quy trình được đầu tư nhiều bước, tốn nhiều thời gian và công sức.

Cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu bằng phương pháp sinh học

Cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu bằng phương pháp sinh học tức là sử dụng các chế phẩm sinh học có khả năng hỗ trợ xử lý đất, phân hủy xác bã thực vật thành phân bón và phòng ngừa nấm bệnh. Trên thị trường hiện nay cũng có một số sản phẩm được đánh giá tương đối cao nhờ hiệu quả mà nó mang lại, chẳng hạn như PyLo Tricho D01 từ đơn vị phân phối PyLoAgri.

PyLo Tricho D01 từ đơn vị phân phối PyLoAgri được sản xuất từ 2 loại vi sinh vật là nấm Trichoderma và vi khuẩn Bacillus
PyLo Tricho D01 từ đơn vị phân phối PyLoAgri được sản xuất từ 2 loại vi sinh vật là nấm Trichoderma và vi khuẩn Bacillus

Chế phẩm này được sản xuất từ 2 loại vi sinh vật là nấm Trichoderma và vi khuẩn Bacillus có tác dụng tăng cường hệ vi sinh vật và vi nấm có lợi cho đất trồng. Bên cạnh đó, sản phẩm PyLo Tricho D01 cũng giúp loại trừ các tuyến trùng không tốt cho rễ, kích thích rễ phát triển nhanh chóng, cân bằng pH cho đất, giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn. Từ đó, đất trồng sẽ được cải thiện chất lượng, mang đến năng suất canh tác hiệu quả như mong đợi cho nông dân.

Hiện PyLo Tricho D01 đang được phân phối bởi PyLoAgri với khối lượng chuẩn 1kg/hộp có giá 135,000 VND. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về sản phẩm giúp cải tạo đất nhiễm thuốc trừ sâu này, vui lòng liên hệ Hotline 091 411 86 61 của chúng tôi để được hỗ trợ ngay.

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM:  Dấu Hiệu Cây Bị Nấm – Thuốc Đặc Trị Nấm Cho Cây Trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.