Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà – Thoáng Đẹp Không Gian

Chia sẻ

Quan tâm Lưỡi hổ trong nhà đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về đặc điểm môi trường sống của nó. Để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nó còn làm đẹp cho không gian. Và đặc biệt theo phong thủy nó còn giữ tài lộc cho gia chủ.

Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà

Thông tin cơ bản về cây lưỡi hổ

Tên gọi thông thường Cây lưỡi hổ, cây lưỡi hổ. Hổ có đuôi
Danh pháp khoa học Dracaena trifasciata (hoặc Sansevieria trifasciata)
Họ Măng tây (Asparagaceae)
Loại thực vật Thường xanh, sống lâu năm
Chiều cao trung bình 15 – 2m
Thời gian ra hoa Mùa xuân (hiếm khi trồng trong nhà)
Màu hoa Màu trắng xanh nhạt có đốm nâu. Cánh hoa của cây dành dành và được chia thành nhiều loại nước hoa
Độc tính Thực vật có chứa chất độc saponin Có thể độc nhẹ đối với chó và mèo

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ trong nhà

Quan tâm, sự quan tâm Lưỡi hổ nên dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như nhiệt độ, ánh sáng, đất, nước, phân bón cũng như vị trí của cây. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc cây Mã đề:

Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà

Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà
Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ Trong Nhà

_Chăm sóc cây lưỡi hổ trong nhà

Nhiệt độ

Cây lưỡi hổ Sống tốt ở nhiệt độ 18-30oC. Giúp cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt. Nếu nhiệt độ thấp hơn 13oC, cây có thể chậm lớn, thậm chí chết. Vì vậy, khi trồng cây Tiger, bạn nên chú ý đến yếu tố nhiệt độ thích hợp.

Ánh sáng – vị trí trồng cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loại cây ưa sáng, chúng phát triển tốt nhất trong môi trường ánh sáng gián tiếp. Tuy nhiên, nó là một loại cây có khả năng thích nghi cao. Vì vậy, cây lưỡi hổ có thể phát triển trong ánh sáng trực tiếp hoặc thậm chí trong ánh sáng yếu (mặc dù chậm hơn).

Cách tưới cây lưỡi hổ

Loại cây này không có yêu cầu cao về nước. Bạn chỉ nên tưới nước khi thấy lớp nền trên bề mặt khô hẳn hoặc khi nhấc chậu lên thấy nhẹ. Nếu trồng trong nhà, trung bình bạn chỉ nên tưới nước 1 lần / tuần.

Mẹo tưới cây lưỡi hổ trong nhà đúng cách

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng.

Nếu có thể, hãy sử dụng nước cất hoặc nước mưa. Nếu sử dụng nước máy, nên để ngoài ít nhất 48 giờ để loại bỏ clo, florua, v.v.

Chỉ tưới trên bề mặt đất, tốt nhất là bên ngoài chậu. Tuyệt đối không tưới vào giữa cụm lá. Nếu dính nước vào lá, bạn cần dùng khăn mặt hoặc khăn giấy lau khô ngay. Vì nước đọng trong lá lâu ngày có thể gây úng lá và cuối cùng là chết cây. Nên nhớ, cây lưỡi hổ bị úng nước rất khó cứu.


Sự thụ tinh

Không cần bón quá nhiều phân cho cây. Bạn nên bón phân mỗi tháng một lần với loại phân cân đối như NPK 10-10-10 Bạn cũng có thể sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân viên sẽ tốt hơn. Tránh bón phân vào mùa lạnh hoặc khi thời tiết quá nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Sâu bệnh hại thường gặp trên cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ ít bị các vấn đề về côn trùng như rệp, nhện đỏ, bọ trĩ so với các loại cây khác. Tuy nhiên, cây rất dễ bị nhiễm các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra như bệnh đốm lá, bệnh thán thư, bệnh thối rễ …

Để phòng bệnh, luôn giữ cho giá thể và giá thể trồng được thông thoáng. Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma bổ sung vào giá thể cũng là một cách để phòng bệnh.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng cây lưỡi hổ

Nên đặt cây lưỡi hổ ở đâu trong nhà?

Cây lưỡi hổ không kén chọn vị trí đặt, miễn là ở đó có ánh sáng. Bạn có thể đặt cây lưỡi hổ ở ngoài phòng khách, gần cửa ra vào để trang trí cho không gian ngôi nhà. Ngoài ra, cây lưỡi hổ là loại cây có khả năng hấp thụ bức xạ điện từ nên bạn có thể đặt cây trên bàn làm việc, gần TV.

Không giống như những cây thông thường, cây lưỡi hổ còn có thể thở ra oxy vào ban đêm nhờ chu kỳ màu cam. Vì vậy, cây lưỡi hổ đặt trong phòng ngủ rất tốt mà không sợ ngột ngạt

Cách nhân giống cây lưỡi hổ

Cây có thể được nhân giống bằng giâm cành bụi hoặc giâm cành lá.

Khi trồng một thời gian, bạn sẽ thấy cây lưỡi hổ từ dưới đất mọc lên những chồi non. Để nhân giống, bạn có thể đợi 3-4 tuần để chồi phát triển và đủ lớn. Khi đó, bạn tiến hành lấy cây ra khỏi chậu và lấy đất ra khỏi chồi. Dùng dao sạch đã được khử trùng bằng cồn 70 độ để tách chồi. Sau đó không nên đem cây đi trồng ngay mà nên để nơi thoáng mát cho khô từ 1 – 2 ngày rồi mới đem trồng. Bạn có thể nhúng cây vào bột tạo rễ để làm cho chồi phát triển nhanh hơn (tùy chọn)

Bạn cũng có thể cắt lá để giâm, cây mới sẽ mọc ra từ gốc lá. Tuy nhiên, phương pháp trồng cây từ lá này rất lâu (2-3 tháng) và tỷ lệ thành công thấp. Nguyên nhân là do lá ươm dễ bị úng hoặc thối rễ.

Cách cứu cây lưỡi hổ bị úng rễ

Thối rễ là vấn đề thường gặp nhất gây tử vong khi trồng cây lưỡi hổ. Bạn sẽ thấy cây có mùi thối, phần gốc lá chảy nước và rũ xuống. Bệnh thường do tưới quá nhiều nước hoặc do cây bị nhiễm nấm. Ban Công Xanh đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách sơ cứu cây trong trường hợp này, bạn có thể vào link bên dưới để xem thêm:

Cây lưỡi hổ bị thối rễ – cách nhận biết và cách “sơ cứu” cho cây

Cây lưỡi hổ có độc không?

Thực vật có chứa chất độc saponin Có thể độc nhẹ đối với chó và mèo và có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa nếu ăn phải.

Công dụng của cây lưỡi hổ là gì?

Có thể bạn chưa biết, cây lưỡi hổ nằm trong danh sách những loại cây trồng trong nhà được NASA công nhận về khả năng thanh lọc không khí. Không chỉ giúp không khí trong nhà trong lành, mát mẻ hơn, cây lưỡi hổ còn có thể hút các chất độc từ bên trong như formaldehyde, xylene, benzen, toluen, trichloroethylene. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có thể hấp thụ bức xạ điện từ phát ra từ tivi, máy tính, lò vi sóng, ..

Bên cạnh đó, cây lưỡi hổ là loại cây đặc biệt có chu kỳ CAM (tức là ban đêm cây vẫn thở ra oxy). Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn cực kỳ tốt để trồng trong nhà và trong phòng ngủ.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Bộ 5 Hữu Cơ Sau Thu Hoạch PyLo R2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.