Cách Trồng Lan Hồ Điệp Cho Người Mới Bắt Đầu

Chia sẻ

Hoa lan là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến, và vì những lý do rất tốt. Hoa của chúng rất đẹp và chúng phát triển rất tốt ở vùng khí hậu mát mẻ. Nhiều người cho rằng một loại cây đẹp và tinh tế như vậy phải khó chăm sóc. Những thực tế thì nhu thế nào? Cùng tìm hiểu cách trồng lan hồ điệp cho người mới bắt đầu.

Trong thực tế, thì lan cũng dễ chăm sóc. Nhiều loại lan thực sự dễ chăm sóc và cũng có nhiều loại khó chăm sóc. Bài viết này sẽ hiusp bạn hiểu hơn về mọt loài lan rất được yêu thích. Và nó cũng là  một trong những giống phổ biến nhất – Phalaenopsis (Chi Lan hồ điệp).

Hoa lan hồ điệp được bán ở nhiều cửa hàng cây cảnh hay vườn lan. Lan đã trở thành thú vui tao nhã của nhiều người. Muốn mua một chậu cây lan Hồ điệp không quá khó với giá thực sự phải chăng. Chúng là một thay thế tuyệt vời cho một bó hoa để làm sáng ngôi nhà của bạn. Vì một cây có rất nhiều vòi hoa và hoa  kéo dài gàn 3 tháng. Không những vậy cây thuộc nhóm cây sống lâu năm và bạn có thể thưởng thức hoa  không chỉ một lần.

Để bắt đầu vào chăm sóc lan hồ điệp, bạn cần có một cây lan khỏe mạnh. Sau đây là hướng dẫn để bạn chọn mua lan hồ điệp đẹp và khỏe

Mẹo chọn mua Lan Hồ Điệp

Hoa lan hồ điệp khỏe mạnh nên có lá màu xanh tươi

Những chiếc lá sẽ cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe tổng thể của cây. Khi tìm kiếm một loại lan tốt chọn từ cửa hàng, lá phải sáng, và màu xanh đậm rực rỡ.

Đôi khi bạn sẽ thấy một vài chiếc lá phía dưới có thể có màu vàng hoặc khô héo. Nhưng đây không hẳn là một điều xấu. Việc một cây lan ưu tiên cho sức khỏe của lá trên và lá non là điều bình thường. Vì vậy nếu có một số lá chết ở phía dưới, điều này không có gì đáng lo ngại.

Mặt khác, lá có nhiều mảng màu vàng hoặc nâu. Đây có thể là dấu hiệu của việc tưới nước dưới hoặc quá mức. Một dấu hiệu của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Trong tình huống này, có lẽ tốt nhất là chọn một chậu cây khác. 

cách trồng lan hồ điệp

Kiểm tra bộ rễ của lan

Rễ khỏe là rất quan trọng đối với hầu hết các loại cây, và hoa lan cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của một cây lan sẽ cho bạn biết nhiều hơn về sức khỏe của nó so với hầu hết các loại cây.

Thông thường lan hồ điệp khi mua sẽ được trồng trong một chiếc chậu nhựa màu trắng trong suốt. Để đảm bảo rằng rễ cây có thể tiếp cận với lượng ánh sáng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ có thể quan sát rễ cây một cách dễ dàng hơn.

Rễ cây lan hồ điệp khỏe mạnh nên dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể là một loạt các màu sắc, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc nâu, sờ vào thấy mềm và nhão thường là dấu hiệu của úng nước, thối rễ. Ngược lại, rễ màu xám, dễ bong thường chỉ ra tình trạng cây đang bị thiếu nước.

Một thân cây mạnh mẽ là điều cần thiết cho một lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp thường có một hoặc hai cành hoa cùng một lúc. Họ thường có thể có rất nhiều hoa trên đó, đòi hỏi thân cây phải đủ khỏe để hỗ trợ chúng.

Bạn nên tìm một  cây có thân khỏe và chắc, nó sẽ giúp nâng đỡ được các vòi hòa. Thân cây to mập thể hiện cây có đủ dinh dưỡng và được chăm sóc tốt. Cây sẽ cho ra những bông hoa sẽ to và bền hơn.

chăm sóc lan hồ điệp 1

Đánh giá hoa và nụ của hoa lan

Nếu bạn đang mua một cây lan hồ điệp để trưng Tốt nhất là mua một cây lan chưa nở rộ. Hãy chọn một cây có cuống hoa dài, nhưng chỉ có một vài bông hoa nở và rất nhiều nụ đang chờ phát triển.

Vì hoa lan hồ điệp thường ra hoa trong vài tháng. Nếu bạn mua một cây khi bắt đầu giai đoạn ra hoa. Bạn có thể thưởng thức những bông hoa lan đẹp trong một khoảng thời gian dài.

Những yếu tố cơ bản khi chăm sóc lan hồ điệp cho người mới chơi

Yêu cầu ánh sáng cho chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp cần được trồng trong môi trường có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, loại ánh sáng mà lan thích là ánh sáng tán xạ hay còn gọi là ánh sáng gián tiếp. Nếu trồng trong nhà, nên đặt ở cửa sổ hướng Đông, hoặc nơi có bóng râm về hướng Nam hoặc phía Tây. Nếu trồng ngoài trời, cần đặt cây ở nơi có mái hiên hoặc có giàn lưới che sáng (bạn có thể tìm hiểu thêm lưới trồng lan). Nếu đặt cây dưới ánh sáng trực tiếp, lá cây có thể bị cháy.

Lá Lan hồ điệp nếu nhận được ánh sáng phù hợp sẽ có màu xanh và dày và bóng. Nếu là nhợt nhạt với các mảng màu nâu là dấu hiệu cây đang nhận quá nhiều ánh sáng. Còn khi bị thiếu sáng, lá cây thường dài và mỏng, có màu xanh thẫm hơn.

Nhu cầu về độ ẩm của lan hồ điệp

Độ ẩm là một yếu tố quan trọng đối với cây lan. Là một phần khồn thể thiếu trong cách chăm sóc cây lan hồ điệp. Hoa lan hồ điệp sống trong điều kiện rất ẩm ướt trong tự nhiên. Do đó, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường trong nhà ẩm ướt hơn. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc trồng lan trong môi trường có sử dụng điều hòa. Nơi không khí sẽ khô hơn nhiều so với lý tưởng. Hầu hết các loài lan hồ điệp như độ ẩm từ 50 đến 100%. Do đó, nên đảm cây có  độ ẩm từ 50 đến 60%.  Vì đây sẽ là một sự thỏa hiệp tốt giữa những gì tốt cho lan của bạn và những gì bạn có.

Cách tưới nước cho lan hồ điệp

Không tưới nước  lên lá và hoa của lan.

Bạn chỉ nên tưới nước cho rễ lan của bạn. Tưới lên lá và hoa của hoa lan có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Nếu bạn đổ nước lên cây lan của bạn từ trên cao, bạn có khả năng để nước đọng trong vương miện nơi lá mới mọc.

Nước đọng này tạo điều kiện cho bệnh thối hình thành. Nó có thể rất nhanh làm hỏng cây của bạn hoặc thậm chí dẫn đến chết.

Nếu bạn vô tình lấy nước đọng trên lá, bạn nên thấm nước này bằng khăn giấy để giảm khả năng thối thân cây.

Không tưới phun sương lên lá

Nhiều người khuyên nên phun hoa lan của bạn bằng một làn nước mờ để tăng độ ẩm trong không khí trong vùng lân cận trực tiếp của cây lan. Điều này thường không phải là một ý tưởng tốt. Vì nó là một cách không hiệu quả để tăng độ ẩm cục bộ, và nước sẽ tập trung trên lá và hoa. Điều này có thể dẫn đến các đốm mốc phát triển trên lá, hoặc phổ biến hơn trên các cánh hoa của hoa.

Bón phân hoa lan hồ điệp

Một điều không thể quên trong cách trồng lan hồ điệp là phân bón. Cây lan khỏe mạnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc thêm phân bón. Bổ sung phân bón giúp cây được cung cấp dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt với nhiều loại cây khác. Tôi sẽ khuyên bạn nên sử dụng phân bón với liều lượng ít, nhưng bón nhiều lần. Thay vì sử dụng toàn bộ hàm lượng phân bón cao trong một lần bón.

Điều này chủ yếu là do bản chất của môi trường tăng trưởng. Hoa lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc sự kết hợp của vỏ cây thông, rêu sphagnum, perlite, v.v … Những thứ này sẽ không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng như đất. Vì vậy việc áp dụng bón thường xuyên, các chất dinh dưỡng sinh học ngay lập tức sẽ được lan hấp thụ. Việc bón hàm lượng cao, cây hấp thụ không hết và sẽ gây ra tình trạng dư phân. Cây có thể bị sốc phân bón và chết nếu bị nặng.

Phân bón đặc biệt của hoa lan cũng sẽ chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng tốt cho cây. Vì chúng được môi trường thoát nước khá trơ và nhanh. Những loại dinh dưỡng trung vi lượng này không tồn tại trong môi trường sống như vậy.

Thời gian bón phân cho lan hồ điệp

Hoa lan nói chung không cần nhiều, nếu có phân bón trong giai đoạn chuẩn bị nở hoa của chúng. Đó là trong giai đoạn sinh trưởng của cây lan, phân bón thực sự cần thiết. Lượng phân bón để cung cấp cho cây năng lượng để bắt đầu phát triển một thân, chồi và hoa mới. Trong giai đoạn ra hoa, không bón phân cho lan. Chỉ cần tưới nước cho chúng khi cần thiết.

Trong giai đoạn sinh trưởng, cần bón phân cho hoa lan hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan hòa tan yếu. Hoặc cứ sau 3-4 tuần một lần trong những tháng lạnh hơn.

Nên nhớ tưới cây lan của mình ít nhất một lần giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có sự tích tụ phân bón trong môi trường.

Sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn trong giai đoạn sinh trưởng. Chuyển sang phân bón có hàm lượng kali cao hơn và hàm lượng nitơ thấp hơn, để thúc đẩy sự ra hoa khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Các loại phân bón hòa tan như NPK, DAP, vitamin B1, dich trùn quế rong biển… Các loại phân bón hữu cơ như: phân trùn quế dạng viên, phân dê, phân dơi,.. hay phân tan chậm dành riêng cho lan,… 

Giá thể trồng lan hồ điệp

Là một loại thực vật biểu sinh, lan hồ điệp cũng như các loại lan khác cần được trồng trong một giá thể rất thoáng. Một số loại giá thể thường được sử dụng để trồng lan gồm: vỏ dựa cục, vỏ thông, xỉ than, viên đất nung hoặc đá perlite, pumice.

Bạn có thể tự trộn giá thể trồng lan theo công thức sau:

  •  4 phần giá thể tạo độ ẩm: vỏ cây khô, xơ dừa cục,…
  • 1 phần xỉ than đập nhỏ
  • 1 phần chất trơ như đá perlite hoặc viên đất nung

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể các loại giá thể lan trộn sẵn để trồng cho lan hồ điệp, chẳng hạn như giá thể Lan Eco one hoặc Tropical Premium

Sâu bệnh hại thường gặp trên lan hồ điệp

Mặc dù lan hồ điệp ít gặp các vấn đề về côn trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng, nhưng cây thường dễ bị nhiễm rệp vảy, rệp sáp, ốc sên.Để phòng ngừa, cần giữ cho nơi trồng lan thông thoáng, khô ráo. Nếu vườn hoặc khu vực trồng có nhiều cây, cần phun dầu neem 2 tuần 1 lần để phòng bệnh. Nếu cây bị nhiễm bệnh do các loại côn trùng, phun trị bằng Dầu neem với nồng độ cao hơn, hoặc COMDA 250EC, MOVENTO,..

Trong trường hợp lan hồ điệp bị nhiễm nấm, có thể phun trị bằng DIPOMATE 430SC hoặc SAIZOLE 5SC

Cây cũng có thể dễ bị thối rễ hoặc thối thân, thường xảy ra do chất trồng quá sũng nước. Hoa lan có thể bị cháy chồi — một tình trạng mà nụ hoa rụng mà không nở. Điều này có thể được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, độ ẩm hoặc phân bón.

Một số mẹo khi trồng và chăm sóc hoa lan

Chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa

Lan hồ điệp là loài trưng rất bền, có thể từ 60 đến 120 ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Có một mẹo để giữ lan hồ điệp nở lâu hơn chính là sử đụng đá viên. Phương pháp này còn ứng dụng rất tốt để giữ lan hồ điệp nở lâu trong dịp Tết. Viên nước đá sẽ tan chảy và từ từ giải phóng nước theo thời gian. Trung bình với mỗi cây lan trong một chậu, bạn sẽ cho khoảng 3 viên đá. Nhân lên với số lượng lan trong chậu để có lượng đá phù hợp. Đặt khối đá xung quanh mỗi cây, trên mặt đất và gần gốc cây. Tuyệt đối không đặt đá lên lá hoặc vào phần trong của gốc cây. Trung bình cứ 7-10 ngày bạn cho đá 1 lần. Nếu sử dụng phương pháp tưới này, bạn không cần bổ sung thêm nước.

Chăm sóc hoa hồ điệp sau khi tàn

Việc chăm sóc sau khi nở sẽ giúp bạn thành công hay thất bại trong tương lai. Khi hoa đã hết, bạn có thể cắt bớt ngồng hoa hoặc để hoa rụng tự nhiên. Tuy nhiên, việc cắt bỏ cành hoa được khuyến khích hơn vì nó sẽ giúp lan tiết kiệm năng lượng và nhanh chóng bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. 

Bạn có thể thay chậu lan của mình trong giai đoạn này. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, cây sẽ dồn năng lượng cho các tán lá và rễ mới. Bây giờ bạn có thể bón phân bằng phân bón lan lỏng; áp dụng theo hướng dẫn của sản phẩm, khoảng một lần một tháng.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Bộ 7 Hữu Cơ Ra Hoa Đậu Trái PyLo R5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.