Cách Trồng Mía Và Giá Trị Kinh Tế Mà Nó Mang Lại

Chia sẻ

Mía là nguyên liệu quan trọng của công nghiệp chế biến đường. Cây mía có đặc điểm không kén đất, sống khỏe, dễ chăm sóc nên được trồng ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế cao cần phải có kỹ thuật trồng cây đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách trồng mía và giá trị kinh tế mà nó mang lại Vui lòng!

I. Giá trị kinh tế “từ gốc đến ngọn”

Giá trị kinh tế “từ gốc đến ngọn”
Giá trị kinh tế “từ gốc đến ngọn”

Đường mía là cây công nghiệp cung cấp nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường – nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều vùng nông thôn. Diện tích trồng mía ở nước ta hàng năm được duy trì trên 270.000 ha, sản lượng đường bình quân 1,3-1,5 triệu tấn / năm.

Cây mía có nhiều lợi thế hơn so với các loại cây ngắn ngày khác. Về mặt sinh học, cây mía có khả năng thích ứng rộng do dễ canh tác, sinh trưởng tốt ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, dễ thích ứng với trình độ sản xuất của nông dân. Cây mía có khả năng tái sinh mạnh, sau mỗi vụ thu hoạch bà con có thể xử lý ruộng mía, chăm sóc mầm rễ để tiếp tục tái sinh cho vụ sau, giảm chi phí sản xuất.

Về mặt công nghiệp, mía là cây trồng mang lại nhiều hiệu quả kinh tế từ gốc đến ngọn. Thân cây mía là nguyên liệu để sản xuất đường, cồn, ván ép, giấy, dược phẩm,… Ngọn và lá mía có thể tái sử dụng làm phân xanh. Mật rỉ được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học, men bia, rượu, axit xitric, dung môi axeton, v.v.

Nhìn chung, chuỗi giá trị ngành mía đường có thể được mở rộng và phát huy hết tác dụng nếu được khai thác triệt để, giúp nghề trồng mía phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

II. Kỹ thuật trồng mía mang lại giá trị kinh tế cao

Kỹ thuật trồng mía mang lại giá trị kinh tế cao
Kỹ thuật trồng mía mang lại giá trị kinh tế cao

1. Đất trồng

Cây mía không yêu cầu khắt khe về chọn đất, nhưng để có năng suất cao thì đòi hỏi đất có độ dốc <100 °, tầng canh tác sâu, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, tơi xốp.

 • Đất ruộng và đất ruộng: cày ba xới 2 lần – cày bừa 2 cầy – cày xới 7 li 3 lần để đạt năng suất cao. Độ sâu phải đạt hơn 30 cm. Để tránh lõi cày lần sau cần phải vuông góc với hướng lần trước.
 • Đất đồi: Hàng mía nên thiết kế theo đường đồng mức. Để đất có thời gian khô và diệt sâu bệnh, nên làm đất trước khi trồng 40-60 ngày.
 • Vùng đất trũng ở Đồng bằng sông Cửu Long phải lên sàn rộng 6-20m, cao 25-35cm. Rãnh trồng mía sâu 20-25cm, đáy rãnh phủ một lớp đất tơi xốp dày 5-10cm.
 • Đất nhiễm phèn sau đó cao 25 ​​- 30 cm, rộng 4,5 – 5m. Dưới đáy rãnh phủ một lớp đất xốp dày 5-10 cm.

2. Giống mía và cách nhân giống mía

Giống mía

Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng mà bà con có thể lựa chọn những giống mía phù hợp để canh tác. Một số giống mía phổ biến hiện nay: Tôi 55-14, Roc 22, Sư đoàn 55, K88-92, K95-156, LK 92-11, K95-84

Chăn nuôi

Thông thường có 2 phương pháp nhân giống chính: Nhân giống bằng cách giâm cànhNhân giống bằng cách giâm cành.

Với Phương pháp nhân giống bằng giâm cành khả năng nảy mầm cao. Tuy nhiên, cây con có khả năng chống chịu sâu bệnh yếu nên nhiều bà con thường sử dụng nhiều hom từ thân cây.

Tốt nhất nên chọn hom giống từ 6 – 8 tháng tuổi, mía sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, hom giống mía phải có 2-3 mắt mầm. Bạn cần đánh dấu phía trên và phía trên để tránh nhầm lẫn. Sau đó chế biến và trồng theo cách truyền thống.

3. Thời vụ trồng

Mùa trồng trọt Mía có hai vụ: vụ chính và vụ phụ. Thời vụ trồng mía của từng vùng trên đất nước ta thường khác nhau do khí hậu từ Bắc chí Nam có sự khác biệt.

 • phia Băc Có 2 vụ chính: Vụ Đông Xuân (tháng 11 – 3) và vụ gieo sạ vào tháng 9, thu hoạch vào tháng 10 – 1 năm sau.
 • Cao nguyên Có vụ vào mùa mưa (tháng 4 – 6). Những vùng nào kiểm soát được nước tưới thì có thể trồng vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau.
 • Đông Nam: Thời vụ bắt đầu từ tháng 5 – 6 và thu hoạch vào tháng 3 – 4 năm sau. Vụ cuối mùa mưa bắt đầu từ tháng 10-11, thu hoạch vào tháng 8-9 năm sau.
 • Tây nam: Vùng này có mùa mưa kéo dài nên vụ chính bắt đầu từ tháng 4 – 6 và thu hoạch vào tháng 1 – 3 năm sau.

4. Kỹ thuật bón phân cho cây mía

Sử dụng phân bón giúp mía phát triển đồng đều, chữ đường cao, hạn chế sâu bệnh. Bà con có thể tăng giảm lượng phân bón phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng.

Phân chuồng

Không cần đo độ pH của đất khi không sử dụng phân hữu cơ Organic 1 nhập khẩu 100% từ Hà Lan đã diệt khuẩn có hại và không gây mùi khó chịu.

Nên bón khoảng 800 – 1.000 kg Hữu cơ 1 / ha. Bón đều xuống đáy rãnh, sau đó tưới nước đều cho phân tan hết và cắm hom sau 2 ngày.

Cách ăn mặc

Nên sử dụng phân NPK vào thời kỳ bón cuối cùng

 • Lần đầu tiên: Bón khoảng 200-300 kg / ha NPK 16-16-8 khi mía được 75 ngày tuổi.
 • Lần thứ hai: Bón phân sau lần 1 khoảng 30 ngày khi mía bắt đầu sên. Bón khoảng 300-400 kg / ha NPK 16-9-21 giúp mía to, dài, mềm, ngọt.

5. Sâu bệnh hại mía

Sâu đục thân: Sâu đục thân tím, sâu đục thân 4 sọc, sâu đục thân nâu 5 sọc, sâu đục thân trắng,… Sâu có thể gây hại quanh năm ở các lóng làm cây dễ đổ ngã khi có gió to, mía bị hư hỏng. ngọn héo, nhiều chồi non kém hiệu quả, giảm năng suất.

Bệnh than: Là loại bệnh thường gặp nhất trên cây mía, khi bị hại mía sẽ còi cọc, mất khả năng tạo lóng, ngọn thường dính những roi dài xuống. Dấu hiệu nhận biết của bệnh này là bên ngoài được bao phủ bởi một lớp màng mỏng màu trắng và sau chuyển sang màu đen. Bà con không nên để mía lưu gốc, không giâm cành đối với những cây bị bệnh than, có thể luân canh với cây họ đậu trong 1 năm để xử lý đất.

Thối đỏ toàn thân: Bệnh ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây ở giai đoạn lóng: lóng, thân, lá,… Triệu chứng thường gặp là khi tách thân sẽ thấy những đốm đỏ, có mùi rượu và hơi chua.

Bọ đen hại rễ mía: Bọ cánh cứng và sâu non gây hại trên rễ non và thân mía sát mặt đất. Cây bị nhiễm bệnh có hiện tượng héo rũ hoặc héo rũ thân, giảm khả năng xới đất. Bà con nên trồng mía đúng vụ, xử lý đất kỹ để hạn chế bọ cánh cứng phá hại mía.

6. Thu hoạch

Xác định mía chín để thu hoạch:

 • Theo cảm quan khi mía chín: Lá mít căng, ngả sang màu hơi vàng, phần ngọn ngắn lại.
 • Sử dụng trình thử nghiệm: Ngẫu nhiên, có thể thu hoạch CCS> 9% hoặc brix gốc – brix đầu <1.

Thu hoạch:

 1. Thu hoạch mía gốc trước, mía tơ sau.
 2. Chặt và vận chuyển mía: cần chặt sát gốc, cắt trăng ngọn, lột bỏ rễ và lá.
 3. Sau khi thu hoạch không quá 24 giờ, mía chưa đưa vào nhà máy cần được che đậy để hạn chế thất thoát đường.
 4. Việc cắt rễ sát gốc mía cũng sẽ giúp tái sinh cây mía mới tốt hơn, chắc do rễ ăn sâu xuống đất. Thời gian sấy sau thu hoạch sau khi thu hoạch sau 24h, 48h, 72h, 96h sẽ bị hao hụt lần lượt 4,5%, 6,3%, 10,6%, 14,3% về khối lượng.
 5. Từ đường sẽ giảm lần lượt 0,15; 0,59; và 2,26 CCS sau 1,3,5 ngày bảo quản không có mái che.
 6. Tỷ lệ mía non và chưa chín khi thu hoạch cao, năng suất thấp, giảm hiệu quả kinh tế, tỷ lệ thu hồi và hiệu quả chế biến đường thấp.

Cách trồng mía và giá trị kinh tế của cây mía Kết quả sẽ giúp nông dân tối ưu hóa doanh thu, với cách trồng mía đúng vụ sẽ liên tục cho năng suất cao, chất lượng mía tốt. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn có kết quả trồng cây như mong muốn.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Đi Cơi Đọt: Bộ 6 Hữu Cơ PyLo R7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.