Kỹ Thuật Trồng Lan Và Cách Bón Phân Cho Lan

Chia sẻ

Phong lan Được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa bởi vẻ đẹp thuần khiết. Một giò lan đẹp có khi lên đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc sao cho đúng cách và ra hoa đúng cách mỗi dịp xuân về. Để sở hữu một chậu lan ưng ý, ngoài việc chọn giống tốt, giá thể phù hợp thì kỹ thuật bón phân, cung cấp dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình Kỹ thuật trồng lan và cách bón phân cho lan qua các giai đoạn phát triển của hoa lan.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp dễ làm

Kỹ thuật trồng hoa lan
Kỹ thuật trồng hoa lan

Trồng lan trong chậu

Phong lan Thường trồng trong chậu đất nung, tạo điều kiện cho cây lan phát triển tốt hơn. Chọn chậu có nhiều lỗ thông gió. Trước khi cho hoa vào trồng bạn phải vệ sinh chậu sạch sẽ, khi đổ đất nên cho đất lớn dưới đáy chậu và đất nhỏ lên bề mặt.

Trồng lan ghép trên thân cây khác

Có 2 cách trồng lan bằng phương pháp ghép thân.

– Đối với thân cây sống:

 • Cần quan sát để cắt tỉa các nhánh của thân cây
 • Chỉ ghép lan về phía có ánh sáng ban mai (hướng Đông).
 • Cách trồng này nhìn chung phù hợp với tất cả các loại lan, đặc biệt là lan rừng

– Đối với thân cây chết:

 • Nên cắt thân cây thành từng khúc ngắn để dễ treo
 • Chọn cây mục. Tiếp theo, bóc sạch vỏ để phá nơi trú ngụ của côn trùng, bệnh hại lan
 • Buộc một đoạn xơ dừa vào thân cây để giữ ẩm rồi buộc vào gốc.

Trồng lan thành băng xơ dừa

 • Lấy xơ dừa khô và già xé thành từng miếng cỡ nửa bàn tay.
 • Đặt các miếng gần nhau theo băng dài trên giàn gỗ / tre và cố định bằng 2 nẹp tre
 • Để đảm bảo tốt nhất bạn nên đục một lỗ nhỏ dưới xơ dừa trước khi trồng để tránh úng
 • Sau 2-3 năm, thay băng xơ dừa khác vì băng xơ dừa cũ đã mục nát.

Cách bón phân cho lan

Cách bón phân cho lan
Cách bón phân cho lan

Nguyên tắc chung

Tùy theo độ tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sẽ khác nhau. Bón phân theo nguyên tắc “Ăn ít nhưng bón nhiều lần”. Nguyên tắc khi trồng lan là bón phân theo mùa và thời tiết trong ngày. Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn bao bì của mỗi loại phân bón. Tùy theo tính chất của giá thể để chọn loại phân bón rễ phù hợp.

Các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khi bón phân

Các giai đoạn sinh trưởng của lan liên quan đến nhu cầu dinh dưỡng được tính từ khi cấy mô đến khi ra hoa Chu kỳ sinh trưởng của lan được chia thành 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: kể từ ngày cấy mô cho đến khi tách cây lan giống đạt tiêu chuẩn ra khỏi vườn ươm. Tuổi này kéo dài từ 4-8 tháng tùy theo từng nhóm và từng loài lan.
 • Giai đoạn 2: được tính từ khi cây con tách khỏi chai mô cho đến khi ra khỏi vườn ươm (giai đoạn này cây con sống trong vườn ươm sẽ quen với môi trường có điều kiện chăm sóc khác nhau để ra vườn sản xuất). Thời gian kéo dài khoảng 4 – 6 tháng tùy theo loài lan.
 • Giai đoạn 3: là từ khi cây lan được trồng tại vườn sản xuất đến khi cây đạt độ tuổi thành thục nhất định (có thể ra hoa). Thời gian này kéo dài từ 4-8 tháng tùy theo loài lan (cá biệt ở một số loài có thể kéo dài đến 24 tháng).
 • Giai đoạn 4: tính từ tháng sau của đợt 3 hoặc từ trước khi ra hoa 3 tháng (kéo dài khoảng 3 tháng)
 • Giai đoạn 5: từ khi cây ra hoa đến khi hoa nở hết (tất cả các nụ hoa trên cụm hoa đã nở hết). Thời gian duy trì từ 2 – 3 tháng tùy theo loài lan, thời tiết, khí hậu từng vùng.

Quy trình kỹ thuật bón phân

Quy trình kỹ thuật bón phân
Quy trình kỹ thuật bón phân

Căn cứ vào quy luật chung của việc bón phân và tùy theo độ tuổi của lan mà có chế độ bón phân phù hợp. Trong mỗi nhóm hoa lan cũng sẽ có kỹ thuật và phương pháp bón phân khác nhau. Chế độ bón phân phụ thuộc vào loại phân bón cho lan, liều lượng và số lần bón.

Giai đoạn 1

Nếu bạn trồng lan và trồng trong chai mô với điều kiện vô trùng và môi trường cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì hầu như không có tác động nào khác ngoài ánh sáng và nhiệt độ.

Chất lượng cây giống phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật nuôi cấy và các yếu tố của môi trường nuôi trồng lan.

Giai đoạn 2

Đây giống như giai đoạn cây tách khỏi môi trường trong phòng để làm quen với vườn ươm. Vì vậy, cần chú ý chăm sóc đúng cách, bón phân theo 4 nguyên tắc.

 • Lựa chọn loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển
 • Nồng độ và liều lượng chính xác được quy định cho từng lứa tuổi và nhóm loài lan.
 • Xem đúng thời điểm, mùa và thời gian

Áp dụng kỹ thuật và phương pháp bón phân theo quy định

 • Đối với phân dạng tinh thể hoặc dạng bột, liều lượng là 0,5g trên 1 lít nước sạch để phun, còn nếu là phân lỏng thì bằng một nửa (½) liều lượng khuyến cáo.
 • Định kỳ 3 ngày bạn nên bón phân cho cây. Thời điểm bón phân tốt nhất trong ngày là từ 8 giờ đến 9 giờ sáng, sau đó từ 4 giờ đến 5 giờ chiều để cây hấp thụ phần phân còn lại còn bám trên đất.
 • Buổi sáng cần tưới nước sạch để rửa trôi hết những bã phân còn bám trên lá (những bã này, cây không những không hấp thụ được mà còn không có lợi cho cây).

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất, tăng cả về số lượng và khối lượng. Thời điểm này đặc biệt cần thiết để cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để chuyển sang thời kỳ cây hình thành nụ hoa.

Một số loại phân bón cho lan: NPK PyloAgri, NPK Humax rong biển.

Giai đoạn 4

Đây là thời kỳ dấu mốc quan trọng liên quan đến sự hình thành mầm hoa, chất lượng hoa và độ bền của hoa. Giai đoạn này cần bón phân có hàm lượng P cao và bổ sung một số chất để điều hòa và duy trì sự phát triển ổn định, các vi lượng cần thiết (đặc biệt là Mg, Zn, B).

Một số loại phân bón thích hợp cho lứa tuổi này: NPK PyloAgri, phân hòa tan Solufert, NPK Humax rong biển.

Giai đoạn 5

Giai đoạn này dùng để nuôi hoa, chất dinh dưỡng được cung cấp sẽ giúp hoa đậm màu, giữ tươi lâu. Một số sản phẩm bón cho giai đoạn ra hoa: NPK 15-15-15 + TE, NPK 17-17-17 + TE, NPK Humax rong biển, hữu cơ Organic 1.

Chú ý:

 • Mục đích chính trong giai đoạn này là nuôi hoa (lưu ý không phun phân bón cho hoa).
 • Để phân không dính vào chùm hoa, dùng dụng cụ chụp ở đầu vòi.
 • Chỉ phun vào phần thân lá và vùng dưới rễ.

Tóm tắt những điểm cần lưu ý khi bón phân

Thời điểm bón phân thích hợp nhất là 8-9 giờ sáng. Từ 16 – 17 giờ phun lại bằng nước sạch để cây hút hết phân (tiết kiệm phân). Sau chu kỳ sinh trưởng đầu tiên của cây (từ khi cấy mô đến khi ra hoa), từ đợt 3 sẽ thực hiện chu kỳ bón phân tiếp theo.

Vì thế: Bón theo quy trình bón thúc đợt 3 sau khi kết thúc hoa đợt 1. Sau đó chuyển sang đợt 4,5. Chu kỳ lặp lại từ giai đoạn 3 sau mỗi lần ra hoa.

Đối với điều kiện khí hậu Việt Nam (từ đèo Hải Vân trở vào nam), lan không cần thời gian nghỉ ngơi. Nếu được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cây sẽ tiếp tục sinh trưởng, phát triển và ra hoa. Với các loài lan đặc thù như Vanda và Mokara, hạn chế tưới nước và phải tăng lượng ánh sáng (kể cả thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng) trong thời kỳ cần kích thích ra hoa.

Kết luận

Sau đây là Kỹ thuật trồng lan và cách bón phân cho lan giúp mang lại giá trị hiệu quả cao. Mình hi vọng với những kiến ​​thức bổ ích mà bài viết này mang lại sẽ giúp bạn có thể tự tay chăm sóc và trồng những chậu lan đẹp nhất.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Bộ 7 Hữu Cơ Ra Hoa Đậu Trái PyLo R5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.