Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Khoai Môn, Khoai Sọ

Chia sẻ

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai môn, khoai sọ nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đối với người nông dân, nắm được kỹ thuật trồng và chăm bón đảm bảo người nông dân có kiến ​​thức và kinh nghiệm để có được năng suất cao khi trồng khoai môn và khoai sọ. Có đầy đủ thông tin cần thiết giúp chúng ta chủ động và chính xác trong quá trình nuôi trồng.

Thời điểm thích hợp để trồng khoai môn và khoai sọ

Khoai môn, khoai sọ khi trồng bình thường thì thời điểm lý tưởng là từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 2 năm sau. Trồng quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt, có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

  • Thời gian trồng chính: Trồng vào khoảng tháng 11 – 12 và thu hoạch vào tháng 5 – 6 năm sau.
  • Thời gian trồng sớm: Bắt đầu trồng vào tháng 9 – 10 và thu hoạch vào khoảng tháng 2 – 3 năm sau.

Thời gian canh tác của từng giống khoai môn và khoai sọ cụ thể sẽ có sự chênh lệch. Do đó, thời điểm thu hoạch có thể xuất hiện những thay đổi và khác biệt nhất định. Chọn giống chất lượng để có được thành phẩm tốt, tăng năng suất cây trồng.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai môn

Trước khi trồng cần chuẩn bị đầy đủ, đúng tiêu chuẩn để tạo điều kiện lý tưởng cho cây phát triển và cho năng suất cao như mong muốn. Đặc biệt, việc chuẩn bị cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như:

Lựa chọn giống

Chọn giống tốt là củ cấp 1 hoặc cấp 2, trọng lượng từ 20 – 30g / củ, đảm bảo không bị thối, vỏ ngoài không quá nhiều lông là yêu cầu cơ bản. Bên cạnh đó, loại củ mỏng được đánh giá cao khi mầm to bằng hạt đậu đen, có sợi củ ngắn dài khoảng 0,5-1cm là lý tưởng.

Nhân giống khi trồng khoai môn, áp dụng giống khoai môn với 2 phương pháp thường áp dụng là:

  • Cắt bỏ phần ngọn của củ để tiêu diệt sự chết ngủ của giống. Khi đó sẽ kích thích mầm bên trong phát triển sớm và nhanh hơn. Thường thì chúng ta sẽ cắt củ thành từng miếng theo chiều ngang, hoặc cắt thành từng miếng nhỏ với kích thước 2 x 2 x 2cm khi có mầm bên cạnh. Lúc này đem đi ủ hoặc tách hom, cây sẽ sớm ra chồi, ra rễ mới để trồng.
  • Nhân giống cho khoai môn, khoai sọ ta có thể tiến hành nhân giống vô tính từ mô phân sinh. Chúng tôi tiến hành phục tráng, đồng thời làm sạch bệnh cho các giống bị thoái hóa, nhiễm bệnh bằng phương pháp này.

Đất làm việc

Đất trồng được chuẩn bị đầy đủ và đúng yêu cầu là yếu tố cơ bản có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của loại cây trồng này. Do đó, việc chọn đất phù hợp, đồng thời làm đất kỹ càng là điều cần thiết. Đối với từng loại hình canh tác khác nhau, dù ở ruộng cạn hay ruộng ngập nước đều phải làm đất phù hợp, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng khỏe, tốc độ sinh trưởng tốt.

Đặc điểm của khoai môn và khoai sọ là có bộ rễ ăn nông nên đất trồng cần phải được làm kỹ để đảm bảo độ tơi xốp hoàn hảo, đất phải chứa nhiều mùn. Làm đất bằng cách cày bừa kỹ, nhặt bỏ hết cỏ dại, nếu là ruộng ẩm ướt thì cần xay mịn đất.

Sau khi làm đất xong cần tiến hành lên luống. Yêu cầu luống trồng cần có chiều rộng 1,2 – 1,3m, trồng thành hai hàng, hàng cách hàng 50 – 60cm, chiều cao luống 210 – 30cm và rãnh giữa luống 30 – 40cm.

Mật độ trồng khoai môn

Tùy theo giống đã chọn mà thay đổi mật độ trồng, cân đối phù hợp nhất. Thông thường, mật độ trồng duy trì trong khoảng 35.000 – 45.000 cây / ha. Khoảng cách lý tưởng của khoai môn khi trồng là hàng cách hàng 50-60cm và cây cách cây 35-40cm. Cụ thể, mật độ trồng khoai môn và khoai sọ có những chênh lệch cần cân đối, điều chỉnh sao cho hài hòa nhất.

Cách trồng khoai môn và khoai môn cơ bản

Làm sao để trưởng thành
Cách trồng khoai môn và khoai môn cơ bản

Trồng khoai môn, khoai sọ khá đơn giản mà chúng ta có thể dễ dàng làm được. Chỉ cần đặt củ ở độ sâu 5-7cm dưới mặt đất, đảm bảo hướng mầm chính lên trên sau đó phủ đất lên trên. Cuối cùng, bạn tiến hành phủ một lớp rơm rạ mục nát, hoặc cỏ khô lên bề mặt luống để giữ ẩm hiệu quả cho đất, từ đó kích thích rau mầm phát triển và nhanh hơn.

Màng phủ rơm rạ, hoặc cỏ khô cần phủ rộng 1 – 1,2m, ưu tiên phủ kín luống. Cho đến khi chồi bắt đầu mọc, dùng dao khoét một lỗ có kích thước phù hợp để giúp cây phát triển nhanh hơn.

Kỹ thuật chăm sóc khoai môn và khoai môn

Kỹ thuật chăm sóc khoai môn và khoai môn
Kỹ thuật chăm sóc khoai môn và khoai môn

Chăm sóc khoai môn, khoai sọ không quá khó và phức tạp. Tiến hành đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong đó các yêu cầu khi chăm sóc cần chú ý như:

Làm cỏ và vun xới

Khi cây khoai môn đã nhú xuống đất cần tiến hành cày bừa nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp với việc nhặt cỏ, vun cây.

Ở giai đoạn cây được 3-4 lá cần làm cỏ lần 2 kết hợp vun gốc, bón thúc, xới xáo nhẹ nhàng.

Lúc cây có 5 – 6 lá cần làm cỏ đợt 3 kết hợp bón thúc để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó, cần tiến hành nạo vét, lấy đất lấp các vị trí mặt luống và rải phân.

Việc bốc cây giống, dập cây con cần chú ý để đảm bảo chất dinh dưỡng cây hấp thụ được đưa vào củ từ đó mang lại năng suất cao hơn.

Vòi phun nước

Yêu cầu cây con sau khi trồng phải duy trì độ ẩm thích hợp cho đất để cây dễ phát triển. Bên cạnh đó, thời điểm cây được 5 – 6 lá cũng cần chú ý cung cấp đủ nước và giữ ẩm cho cây để tạo điều kiện cho giai đoạn hình thành củ.

Trường hợp nắng hạn kéo dài cần tiến hành tưới theo rãnh để cung cấp nước và duy trì độ ẩm thích hợp nhưng không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Chú ý kiểm soát nước, tránh úng khi khoai sọ, khoai môn bước vào thời kỳ thu hoạch. Không chú ý đến lượng nước trong ruộng có thể dẫn đến thối rễ.

Yêu cầu về phân bón khi trồng khoai môn và khoai sọ

Yêu cầu về phân bón đối với khoai môn, khoai sọ
Yêu cầu về phân bón đối với khoai môn, khoai sọ

Bón phân là khâu quan trọng không thể bỏ qua khi canh tác bất cứ loại cây trồng nào. Việc bón phân cho khoai môn, khoai sọ cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn riêng. Trong đó, lượng phân bón sử dụng cho 1 ha ruộng khoai môn.

Phân chuồng

Chỉ đạo đồ lót sử dụng Phân hữu cơ 1 với lượng 50-70kg / 1000m2 / lần vào thời điểm làm đất và trồng cây. Cũng bón phân xung quanh giữa hai củ trước khi lấp đất.

Cách ăn mặc

Cách ăn mặc Đối với trồng khoai môn, ta bón phân với thời gian khác nhau tùy theo tình hình thực tế canh tác. Chi tiết:

  • Bón phân 1 lần cho khoai môn, khoai môn muốn thu sớm thường thời điểm bón sau khi trồng khoảng 30 ngày.
  • Bón phân 2 lần nếu trồng xen khoai môn vụ thu muộn để đảm bảo năng suất cho vụ muộn.
  • Lượng bón lần đầu: Tiến hành khi khoai sọ được khoảng 3 lá, sau trồng 30 ngày bón lót phân chuồng. NPK Hà Lan 20-20-15 + TE với số lượng 20-30kg / 1000m2 / lần
  • Lượng bón lần 2: Sau khi bón thúc lần 1 khoảng 1 tháng bón thúc NPK PyloAgri + TE Hà Lan với lượng 20-30kg / 1000m2 / lần.

Hướng dẫn kiểm soát dịch hại

Trong quá trình trồng khoai môn, khoai sọ cần chú ý chăm sóc, thăm đồng thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Cung cấp đủ nước, phòng trừ sâu bệnh triệt để, kịp thời tạo điều kiện cho cây trồng phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Khoai môn, khoai sọ khi trồng thường gặp một số bệnh như sương mai, bệnh khảm lá, sâu đục bẹ, nhện đỏ, rệp hại bông… Vì vậy cần chú ý chăm sóc cây hợp lý và thường xuyên kiểm tra. để phát bệnh sớm nhất. Khi đó, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng, đồng thời nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh nặng để bảo vệ diện tích canh tác tốt nhất.

Kết luận

Khoai môn và khoai sọ là cây trồng chính để lấy củ đáp ứng nhu cầu ăn uống của con người. Quy trình nuôi trồng có những yêu cầu riêng cần được đảm bảo kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoai môn, khoai sọ cần áp dụng mới để nuôi trồng thuận lợi, đạt hiệu quả cao, năng suất tốt.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Bộ 5 Hữu Cơ Cải Tạo Đất PyLo R3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.