Mẹo Trồng Khế Chậu Sai Trĩu Quả, Cho Trái Quanh Năm

Chia sẻ

Khi trồng khế trong chậu làm sao để cây ra nhiều quả, không bị sâu bệnh… bạn nên tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Ngày nay vì đất chật người đông nên nhiều người thích trồng cây ăn quả trong chậu vừa để tạo không gian xanh vừa để ăn quả. Trong đó, khế là loại cây phổ biến được nhiều người trồng trong chậu. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng khế trong chậu, một cư dân mạng đã chia sẻ cách chăm sóc để cây sai trĩu quả quanh năm.

Một số mẹo cần biết khi trồng khế trong chậu.
Một số mẹo cần biết khi trồng khế trong chậu.

Làm sao để trưởng thành

– Đất: Đất nhiều mùn, dễ thoát nước, tơi xốp vì rễ khế dễ bị thối khi úng.

– Nhiệt độ: Cây lớn chịu được rét đậm, rét hại, nắng nóng. Ở nhiệt độ mát từ 22 đến 25 độ C, quả chín đẹp và có vị thơm ngon. Cây khế không ưa ánh sáng trực tiếp, nhất là khế ngọt nhưng ưa bóng râm nên trồng xen trong vườn với những cây cao, hoặc dưới giàn leo đều rất tốt.

– Kích thước chậu: tối thiểu 60cm x 60cm. Mỗi năm, càng có nhiều đất cho cây khế phát triển.

Mẹo cho cây khế ngọt quanh năm

Cây khế cần tưới nước trong thời kỳ đậu quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì nắng hạn sẽ làm rụng quả nhiều. Vì vậy khi nuôi quả phải đủ ẩm và phải tưới trung bình ngày 2 lần vào sáng và tối.

– Để cây khế ra trái quanh năm, chúng ta có thể tham khảo một số mẹo sau:

– Cắt bỏ phần ngọn non của cành khế đang mọc khoảng 20cm. Cắt bỏ tất cả các cành trên cây càng nhiều càng tốt. Làm như vậy, khi quả khế ngọt bị đau sẽ ra nhiều nụ ở kẽ lá và những chùm hoa nhỏ li ti cũng mọc ra để tạo quả. Khi hoa ra, ta tiếp tục thúc phân, tưới nước để nuôi quả.

Lưu ý: Đối với những cây to, cao, nhiều cành lá ta chỉ chọn ngắt những cành to và thấp, những cành nhỏ để lại rồi bẻ lại cho đợt sau.

– Bấm hết chồi của cây, ngắt nước khoảng 2 – 3 ngày. Dùng phân Urê tưới thật loãng, khoảng 50 ngày sau cây sẽ ra hoa và cho trái lớn. Muốn khế ra nhiều trái thì nên vun gốc cho khế hữu cơ ít nhất 2 lần / năm và bón phân dơi 2 tháng 1 lần, thỉnh thoảng tưới thêm nước vo gạo 1 lần / tuần.

Khi thấy trái đang lớn thì nhớ bón phân cho cây, để cây không bị hỏng sau khi thu trái, cũng nên bón thêm phân để cây nhanh phục hồi.

Chăm sóc bảo dưỡng

– Bạn cắt bỏ những cành hướng lên cao. Đối với cây khế thì phải cắt cành mỗi năm một lần, tốt nhất nên cắt vào mùa khô khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch để cây ra chồi mới, non khỏe, có nhiều nắng mới ra quả. nhiều hoa và quả. to lớn. Nếu bạn để cành vượt qua thì chúng sẽ ra hoa nhiều nhưng quả sẽ nhỏ. Để cây dễ đậu trái cũng cần tỉa bớt cành lá cho cây thông thoáng.

Làm như vậy cây khế ngọt quanh năm.

Kiểm soát sâu bệnh:

– Cây khế thường bị sâu non (theo thứ tự hạt phấn) và ruồi đục quả phá hại. Chúng làm hỏng cả hoa và quả non. Để ngăn chặn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng tự chế.

– Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi trong pha loãng quét gốc cây để bảo vệ cây, không cho sâu đục thân, sâu đục thân… xâm nhập gây hại.

– Vệ sinh vườn, quét lá rụng, quả rụng ra khỏi vườn.

Sau khi thu hái hết khế ngọt, ta thu dọn xung quanh gốc, cày xới, làm cỏ, tỉa hết cành non, cành còi cọc, cành mọc sát đất. Bón phân cho cây bằng phân bò thối. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm.

Nguồn ảnh: Lê Thị Ngọc Trân

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Bộ 5 Hữu Cơ Cải Tạo Đất PyLo R3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.