Nông Dân Vĩnh Long Trồng Bưởi Tam Hồng Ngon Độc Đáo

Chia sẻ

Ở miền Tây trước đây nổi tiếng với hai loại bưởi năm roi và bưởi da xanh, mới đây một nhà vườn ở Vĩnh Long đã trồng thành công giống bưởi lạ có vỏ và ruột màu hồng, ăn rất ngọt và thơm.

Chủ nhân của giống bưởi độc nhất miền Tây là anh Lê Vĩnh Thọ (38 tuổi) ngụ ấp Tân Xuân, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Thọ cho biết, giống bưởi anh đang trồng có tên là bưởi Tam Hồng, có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc). Cách đây 3 năm, khi anh Thọ có chuyến công tác tại Phúc Kiến, anh được một vị khách trong đoàn mời ăn thử bưởi Tam Hồng.

“Cảm giác khi lần đầu ăn quả bưởi này là rất ấn tượng vì vị bưởi ngọt vừa phải và có mùi thơm rất đặc biệt. Ngoài ra, loại bưởi này có ưu điểm là trái to, mẫu mã đẹp, ăn ngon. Khi về nước, tôi nhờ ngay một trung tâm cây giống ở Hà Nội đặt 150 cây giống về Vĩnh Long trồng thử ”, anh Thọ cho biết thêm.

Bưởi 'lạ' với vỏ hồng, ruột hồng, mùi thơm nồng, ăn một lần sẽ nhớ mãi
Ông Thọ bên trái bưởi Tam Hồng độc nhất miền Tây.

Với diện tích 10.000m2, anh Thọ nhân giống và trồng 150 cây bưởi Tam Hồng từ 6 tháng đến 3 năm tuổi. Nho trồng theo quy cách, hàng cách hàng 3-4m, cây cách cây 4-5m.

Nói về việc chọn giống anh Thọ chia sẻ thêm, cây cho trái chín có thể ghép với các giống bưởi khác. Bưởi được ghép với nhau là bưởi Long Cổ Cò vì loại bưởi này có ưu điểm sinh trưởng nhanh, chống chịu tốt, thích hợp làm gốc ghép.

Điểm phân biệt bưởi Tam Hồng với các giống bưởi khác nằm ở tán thấp, trái mọc thành chùm. Hoa bưởi và cùi bưởi non có màu tím. Dưới mỗi nách lá có một gai nhọn.

Bưởi 'lạ' với vỏ hồng, ruột hồng, mùi thơm nồng, ăn một lần sẽ nhớ mãi
Bưởi cho trái theo chùm 2 – 3 trái, có chùm 4 trái.

Bưởi Tam Hồng khi chín có màu hồng nhạt, cùi bưởi hồng, đặc biệt không có hạt hoặc rất ít hạt và lép. Vỏ bưởi mềm dễ tách mà không cần dùng dao như những loại bưởi khác. Bưởi cho trái quanh năm, từ khi ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài 6 – 7 tháng.

“Tôi trồng 18 tháng bưởi bắt đầu có trái chín. Vụ đầu năm 2020, tôi thu hoạch được khoảng 2 tấn quả do quả còn nhỏ nên tỉa bớt số quả. Điều đặc biệt của bưởi Tam Hồng là ra quả theo chùm, mỗi chùm 2 hoặc 3 quả, thậm chí có chùm 4 quả. Trọng lượng mỗi quả từ 2 – 3,5kg. Điều đặc biệt của giống bưởi này, nếu trồng mỗi cành 1 hoặc 2 quả bưởi sẽ không ngon, quả không to như khi để bưởi ”- người làm vườn cho biết thêm.

Bưởi 'lạ' với vỏ hồng, ruột hồng, mùi thơm nồng, ăn một lần sẽ nhớ mãi
Bưởi có vỏ màu hồng, cùi hồng, thịt quả màu hồng.

Xuất hiện giống bưởi lạ gây xôn xao giới nhà vườn ở miền Tây, ông Nguyễn Trí Tâm, chủ cơ sở cây giống Tấn Tài ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: “So với các giống bưởi khác trên thị trường hiện nay bưởi Tám Hồng. có hình dáng rất bắt mắt, quả to và đẹp, vị bưởi ngọt, giòn rất dễ ăn.

Tôi nghĩ đây sẽ là giống cây trồng mới thích hợp để bà con miền Tây chuyển đổi sang trồng trọt vì bưởi có thể trồng trên nhiều loại đất như đất cát pha, đất phù sa, thậm chí có thể chịu mặn đến 1,5 ‰. Vừa qua, tôi có liên kết với anh Thọ sản xuất và ghép 5000 cây giống, dự kiến ​​2 tháng nữa sẽ xuất bán cho bà con với giá 80.000 đồng / cây giống.

Ông Lê Văn Thảo – hội viên Hội Nông dân thị xã Càng Long, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy trái bưởi lạ như vậy, hơn nữa trái khá to, vỏ và ruột. có màu hồng, cùi bưởi ráo nước, giòn ngọt ăn rất ngon, cách đây hơn 1 năm tôi có ra vườn thăm, lúc đó quả còn nhỏ, giờ mới có dịp nếm thử. trái chín nên tôi quyết định mua vài chục cây về trồng ở vườn sau.

Bưởi 'lạ' với vỏ hồng, ruột hồng, mùi thơm nồng, ăn một lần sẽ nhớ mãi
Anh Nguyễn Trí Tâm vừa thu hoạch trái bưởi Tám Hồng nặng hơn 2kg.

Anh Thọ cho biết thêm, dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng bưởi Tam Hồng được nhiều thương lái săn lùng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, anh cung cấp trên 500kg bưởi phục vụ thị trường Tết, giá bán lên đến 500.000 đồng / cặp nhưng không đủ bán.

Hiện anh Thọ đang cải tạo thêm 5000m2 đất để mở rộng diện tích trồng bưởi, đáp ứng nhu cầu cây giống và bưởi thương phẩm cho bà con.

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.